Dùng nước ngọt điều trị sỏi dạ dày

Thứ Bảy, 05 Tháng Mười Một 20227:00 CH(Xem: 372)
Dùng nước ngọt điều trị sỏi dạ dày

Trung QuốcViên sỏi dạ dày to như quả trứng ngỗng đã tiêu giảm sau khi người đàn ông uống Coca cola kèm đá mỗi ngày theo chỉ định bác sĩ.

Bệnh nhân họ Li, đến từ khu tự trị Choang Quảng Tây, miền Nam Trung Quốc, nhập viện và phát hiện một viên sỏi dạ dày to bằng quả trứng ngỗng. Trước đó, anh có triệu chứng đau bụng kéo dài vài ngày. Bác sĩ hỏi về thói quen ăn uống và cho rằng sở thích ăn quả hồng đã khiến sỏi phát triển.

Để điều trị tình trạng này, bác sĩ chỉ định Li uống Coca-cola. Anh đã rất ngạc nhiên trước "đơn thuốc" kỳ lạ, song vẫn nghe theo khuyến nghị. Người đàn ông uống 100ml Coca-cola kèm đá mỗi ngày.

Ban đầu, Li không tin tưởng, cho rằng phương pháp không chính thống. Tuy nhiên, những cơn đau đớn đã giảm nhanh chóng. Sau 7 ngày uống nước ngọt, Li tái khám tại bệnh viện và được biết sỏi trong dạ dày đã biến mất.

Bác sĩ của Li cho biết uống Coca có thể làm tan sỏi dạ dày. Tuy nhiên, tùy trường hợp cụ thể, bệnh nhân nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tự điều trị bằng phương pháp này. Một số nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng chữa sỏi dạ dày bằng nước ngọt có thể để lại các biến chứng sức khỏe. Nhiều chuyên gia nhận định cần nghiên cứu thêm về phương pháp này trước khi áp dụng rộng rãi.

Theo bác sĩ Amy Wang, một chuyên gia độc lập, sỏi dạ dày thực chất là phytobezoars - bã thức ăn khó tiêu hóa có thể mắc kẹt trong dạ dày. Để phá vỡ và hòa tan các bezoars này, bác sĩ có thể dùng coca hoặc bất kỳ loại xenlulaza hòa tan trong nước nào. Một số bệnh nhân được kê đơn thuốc metoclopramide, kích thích sự di chuyển của các bezoars qua dạ dày giúp tiêu hóa.

"Thực tế, từng có những nghiên cứu cho thấy sử dụng coca hiệu quả trong việc hòa tan phytobezoars dạ dày ở một số trường hợp. Nhưng tất nhiên, đối với những người bị tắc nghẽn hoặc có các triệu chứng từ trung bình đến nặng, chúng tôi khuyến nghị điều trị bằng phương pháp tiêu chuẩn hơn", bà Wang nói.

Trường hợp tương tự đã xảy ra vào tháng 2 năm nay. Một bác sĩ ở Thượng Hải đã đề nghị bệnh nhi 4 tuổi bị sỏi dạ dày dài 4cm uống một lon Coca-cola, giúp sỏi tiêu biến.

Thục Linh (Theo SCMP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn