Lần đầu tiên chuyển đổi thành công nhóm máu ở thận người

Thứ Hai, 29 Tháng Tám 20223:00 CH(Xem: 708)
Lần đầu tiên chuyển đổi thành công nhóm máu ở thận người

Các nhà nghiên cứu đã thay đổi thành công nhóm máu của ba quả thận được hiến tặng, giúp đem lại cơ hội lớn hơn cho những bệnh nhân mãi không tìm được nguồn tạng cùng nhóm máu.

Các nhà khoa học cho biết bước đột phá mới này có thể làm tăng nguồn cung thận để cấy ghép, đặc biệt quan trọng với những người ít có khả năng tìm được thận phù hợp, Guardian đưa tin ngày 15/8.

Thận của người có nhóm máu A không thể được cấy ghép cho người có nhóm máu B, và ngược lại.

Nhưng việc thay đổi các nhóm máu này sang O sẽ cho phép nhiều ca cấy ghép diễn ra hơn vì đây là nhóm máu "trung tính", có thể phù hợp với nhiều người.

Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu của Đại học Cambridge đã áp dụng phương pháp normothermic perfusion machine để truyền vào một loại enzyme thông qua thận của người hiến tặng. Đây là thiết bị kết nối với thận của con người để bơm máu giàu oxy đi qua cơ quan nhằm bảo quản thận của người hiến tặng tốt hơn, nâng cao khả năng ghép thận.

Enzyme đã loại bỏ các phân tử đặc trưng ​​của nhóm máu nằm trên các mạch máu của thận. Điều đó có hiệu quả chuyển đổi cơ quan này thành nhóm máu O.

Mike NicholsonMike Nicholson, giáo sư phẫu thuật cấy ghép tại Đại học Cambridge, đang nghiên cứu về phương pháp này. (Ảnh: Kidney Research UK).

“Chúng tôi đã áp dụng enzyme vào một phần mô thận của con người và nhanh chóng thấy rằng các kháng nguyên đã bị loại bỏ”, Serena MacMillan, một nghiên cứu sinh tại Đại học Cambridge, cho biết.

“Sau đó, chúng tôi biết rằng quá trình này là khả thi, và chúng tôi chỉ cần mở rộng quy mô dự án để ứng dụng enzyme trên thận người với kích thước đầy đủ”, cô nói.

“Bằng cách thử nghiệm trên thận người có nhóm máu B và bơm enzym vào cơ quan bằng phương pháp normothermic perfusion machine, chỉ trong vài giờ chúng tôi đã chuyển đổi một quả thận nhóm máu B thành O”, cô chia sẻ thêm. “Điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn