Có thể chữa HIV bằng một mũi tiêm

Thứ Bảy, 16 Tháng Bảy 20225:00 CH(Xem: 375)
Có thể chữa HIV bằng một mũi tiêm

IsraelCác chuyên gia Đại học Tel Aviv phát hiện cách điều chỉnh tế bào B, giải phóng các kháng thể chống virus HIV chỉ bằng một lần tiêm.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature Biotechnology, do tiến sĩ Adi Barzel dẫn đầu, hợp tác với Trung tâm Y tế Sourasky (Ichilov) và Trung tâm Liệu pháp Chuyên sâu Dotan.

Hai thập kỷ qua, cuộc sống của nhiều bệnh nhân AIDS được cải thiện nhờ các loại thuốc điều trị lâu dài, chuyển tình trạng bệnh gây tử vong sang mạn tính. Tuy nhiên, giới khoa học cho rằng còn chặng đường dài trước khi tìm ra loại thuốc có thể chữa khỏi vĩnh viễn căn bệnh.

Tế bào B là loại tế bào bạch cầu hình thành trong tủy xương, tạo ra các kháng thể chống virus, vi khuẩn và mầm bệnh nói chung. Ở người trưởng thành, các tế bào B di chuyển vào máu và hệ thống bạch huyết, từ đó đến các bộ phận khác nhau.

Phòng thí nghiệm của tiến sĩ Barzel đã tiên phong nghiên cứu công nghệ sử dụng tế bào bạch cầu B, được biến đổi gene trong cơ thể bệnh nhân để giải phóng các kháng thể trung hòa chống lại virus HIV.

Các chuyên gia đã thực hiện kỹ thuật di truyền, sử dụng chất mang virus, có nguồn gốc từ virus được bất hoạt để không gây hại khi tiêm vào cơ thể. Chất mang này chỉ chứa các gene mã hóa, tương thích với tế bào B. Đặc biệt, các nhà khoa học có thể đưa chính xác kháng thể vào vị trí mong muốn trong bộ gene tế bào B.

Tế bào người (màu xanh) bị virus HIV (màu vàng) tấn công. Ảnh: NIH

Tế bào người (màu xanh) bị virus HIV (màu vàng) tấn công. Ảnh: NIH

Phương pháp hiệu quả trong thử nghiệm tiền lâm sàng. Tất cả động vật đều phản ứng tích cực, có lượng kháng thể cao trong máu, có thể vô hiệu virus HIV.

Quá trình chỉnh sửa gene của tế bào bạch cầu được thực hiện bằng công nghệ CRISPR, dựa trên hệ thống miễn dịch của vi khuẩn chống lại virus. Trong đó, các vi khuẩn sử dụng hệ thống CRISPR như một loại "công cụ tìm kiếm phân tử" để tìm ra các chuỗi virus HIV và vô hiệu hóa chúng. Bằng phương pháp này, các nhà khoa học có thể tạo ra các tế bào B mới ngay trong cơ thể bệnh nhân.

Theo các chuyên gia, hiện chưa có phương pháp di truyền nào giúp điều trị cho các bệnh nhân AIDS. Vì vậy, tiềm năng của nghiên cứu mới là rất lớn.

"Chúng tôi đã phát triển một hình thức điều trị có thể đánh bại virus chỉ qua một lần tiêm, khả năng cải thiện đáng kể tình trạng của bệnh nhân. Khi tế bào B gặp virus, virus sẽ kích thích chúng phân chia. Tức là chúng tôi đang sử dụng chính mầm bệnh để chống lại mầm bệnh. Hơn nữa, nếu virus thay đổi, các tế bào B cũng thay đổi theo. Thuốc có thể phát triển ngay trong cơ thể, đuổi kịp và đánh bại virus", tiến sĩ Barzel kết luận.

Thục Linh (Theo SciTech Daily)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Một protein bí ẩn liên kết với ARN đã được tìm thấy có vai trò quan trọng trong việc hình thành trí nhớ ở chuột
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Các loại bệnh mạn tính đa số thường lẳng lặng đến mà người bệnh không hay biết. Tuy nhiên trước khi gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, thường sẽ xuất hiện những dấu hiệu báo trước
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Người bệnh thường xuyên đầy bụng, trướng hơi, chậm tiêu, đi ngoài do đường ruột thiếu hụt lợi khuẩn, không tiết đủ enzym tiêu hóa thức ăn.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Kỷ Tiểu Long là bác sĩ trưởng khoa, Giáo sư, Tiến sĩ y học, Ủy viên Hiệp hội phòng chống ung thư Quốc gia (Trung Quốc), mỗi năm trong quá trình hội chẩn bệnh lý, đã tư vấn giải quyết hơn 1000 ca khó xử lý
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Theo Đông y, bột sắn dây có vị ngọt mát, tính bình, đi vào kinh tỳ, vị, phế, bàn quang, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, trừ phiền nhiệt, thông đại tiểu tiện, làm ra mồ hôi, giải độc nên được
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Hầu hết chúng ta ít nhiều biết rằng hàng ngày phải tiếp xúc với đủ loại hóa chất độc hại khác nhau. Một số có thể bị loại bỏ nhanh chóng, tuy nhiên khi
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Cao huyết áp là căn bệnh phổ biến ở cộng đồng trung niên và người cao tuổi. Được biết, triệu chứng này sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Một phần rất nhỏ bệnh nhân tâm thần phân liệt không được gia đình phát hiện kịp thời, khiến bệnh nặng, thường gây nguy hiểm với người thân quen, rất hiếm khi xảy ra với người lạ.
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Đột quỵ, hay còn gọi là tai biến mạch máu não, là căn bệnh rất phổ biến và nguy hiểm trong xã hội hiện đại. Cứ 6 người, có 1 người đột quỵ
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 201711:55 SA
Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư rất phổ biến ở nam giới. Đặc biệt tại Anh mỗi năm có khoảng 50,000 trường hợp mới được phát hiện mắc ung thư tuyến tiền liệ