Hội chứng tennis elbow là gì?

Thứ Hai, 15 Tháng Mười Một 20217:00 CH(Xem: 464)
Hội chứng tennis elbow là gì?

Viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay, còn gọi hội chứng tennis elbow, là tình trạng chấn thương do cổ tay và khuỷu tay hoạt động quá mức gây căng cơ.

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Thị Bình Minh, Khoa Khám Bệnh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM Cơ sở 3, cho biết “tennis elbow” là “khuỷu tay của người chơi tennis”, song thực tế không chỉ vận động viên tennis mới gặp phải tình trạng này. Những người làm công việc như thợ ống nước, thợ sơn, thợ mộc, người bán thịt, đầu bếp, nhân viên văn phòng… đều có thể mắc hội chứng tennis elbow.

Người bệnh sẽ có biểu hiện đau vùng khuỷu tay, chủ yếu mặt ngoài khuỷu tay, có thể lan xuống cẳng tay và cổ tay. Khuỷu có thể sưng, đỏ hoặc không.

“Bệnh nhân sẽ có cảm nhận đau nhiều hơn khi nắm chặt một vật, hoặc nâng một vật lên, xoay tay nắm cửa, vắt khăn, mở nắp chai nước, nâng cao tay hoặc duỗi cổ tay”, bác sĩ Bình Minh cho biết.

Nguyên nhân gây ra viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay là do sự co cơ lặp đi lặp lại của các nhóm cơ duỗi cổ tay, duỗi ngón tay. Các chuyển động lặp đi lặp lại và căng cơ có thể dẫn đến các vết rách nhỏ ở các gân cơ và gây viêm.

Hội chứng tennis elbow có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, tuy nhiên phổ biến nhất là độ tuổi từ 30 đến 50. Tỷ lệ mắc bệnh phổ biến ở những người có công việc liên quan đến chuyển động lặp đi lặp lại của cổ tay và cánh tay.

Hội chứng tennis elbow được chẩn đoán khá dễ dàng qua thăm khám lâm sàng. Bác sĩ có thể tạo áp lực lên vùng khuỷu hoặc yêu cầu người bệnh duỗi cổ tay, duỗi các ngón tay. Ngoài ra, người bệnh sẽ được chẩn đoán xác định qua hình ảnh trên siêu âm mô mềm. Nếu được điều trị sớm bệnh khỏi hoàn toàn và không để lại di chứng.

Để điều trị viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay, bệnh nhân cần nghỉ ngơi, tránh các hoạt động như duỗi cổ tay, nâng vật nặng. Sử dụng băng thun quấn cố định vùng khuỷu, thuốc chống viêm giảm đau, tập vật lý trị liệu. Nếu bệnh nhân dùng thuốc nhưng không giảm đau sau 6-12 tháng, có thể được chỉ định phẫu thuật.

Theo bác sĩ Minh, các phương pháp điều trị bằng y học cổ truyền cũng rất hiệu quả đối với hội chứng tennis elbow. Như dùng các bài thuốc có tác dụng hành khí hoạt huyết, châm cứu, điện châm, laser châm cấy chỉ, bó thuốc, xoa bóp bấm huyệt.

Ưu điểm của các phương pháp y học cổ truyền kể trên là hiệu quả giảm đau rõ rệt ngay sau 1 lần điều trị, và không có tác dụng phụ. Trong một số trường hợp, nếu bác sĩ nghi ngờ các nguyên nhân khác, họ có thể đề nghị chụp X-quang hoặc đo điện cơ.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn