Phấn hoa có thể khiến Covid-19 lan nhanh và xa hơn

Thứ Tư, 29 Tháng Chín 202111:00 SA(Xem: 331)
Phấn hoa có thể khiến Covid-19 lan nhanh và xa hơn

Hạt virus nCoV có khả năng bám vào bề mặt các hạt phấn hoa nhỏ và được gió mang đi xa, làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Phấn hoa có thể khiến Covid-19 lan nhanh và xa hơn

Mô phỏng gió tốc độ 4 km/h thổi 10.000 hạt phấn hoa về phía 10 người (dưới) và về phía một đám đông (trên). Video: Đại học Nicosia.

Phấn hoa có thể giúp các hạt virus nCoV trong không khí phát tán xa và nhanh hơn, khiến quy tắc giãn cách 2 m giảm tác dụng kể cả khi ở ngoài trời, Independent hôm 22/6 đưa tin. Nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Physics of Fluids, do chuyên gia Talib Dbouk và Dimitris Drikakis tại Đại học Nicosia (Cyprus) thực hiện.

Các hạt virus lơ lửng trong không khí sau khi người bệnh ho hoặc hắt hơi có thể bám vào phấn hoa và được gió phát tán. Khi ai đó hít phải những hạt phấn hoa dính virus trên bề mặt, rủi ro lây nhiễm virus trong không khí sẽ xảy ra, đặc biệt là ở nơi đông người. Mỗi hạt phấn mang được tới hàng trăm hạt virus. Vào thời kỳ cao điểm, cây cối có thể phát tán 1.500 hạt phấn mỗi m3 không khí trong một ngày.

Nhóm nghiên cứu sử dụng mô hình máy tính để mô phỏng cách phấn hoa di chuyển từ một cây liễu. Theo mô phỏng về một ngày mùa xuân điển hình, phấn hoa mang virus bị thổi xa 50 m, đi qua đám đông mô phỏng gồm 100 người chỉ trong chưa đầy một phút. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, hạt phấn có thể bị thổi xa hơn nhiều và khuyến khích mọi người tránh tụ tập gần những cây hoạt động tích cực trong mùa thụ phấn.

Hạt phấn có bề mặt rỗ, xù xì và lớn hơn hạt virus nCoV, Drikakis cho biết. "Trong một đám đông gồm những người nhiễm bệnh, các hạt virus bị văng ra có thể bám vào bề mặt hạt phấn. Hạt phấn trở thành vật mang virus khác trong không khí ngoài các giọt nước bọt", ông nói.

"Các hạt phấn hoa rất nhỏ và dễ dàng được gió mang đi xa, có thể tới hàng chục km so với nguồn ban đầu. Chúng bay xa hơn giọt nước bọt. Chúng không bốc hơi hoàn toàn, khác với những giọt nước bọt lỏng. Vì vậy, hạt phấn hoa có thể phát tán virus trong không khí với tốc độ cao hơn giọt nước bọt", Drikakis giải thích.

Theo nhóm nghiên cứu, ảnh hưởng của phấn hoa đối với sự lây lan của Covid-19 cho thấy quy tắc giãn cách 2 m được áp dụng ở nhiều quốc gia vẫn chưa đủ. Họ cho rằng nên đưa ra những chỉ dẫn mới dựa trên mức độ phấn hoa ở địa phương để hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Thu Thảo (Theo Independent)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn