Làm thế nào tăng cường trí nhớ?

Thứ Ba, 21 Tháng Chín 20211:00 CH(Xem: 412)
Làm thế nào tăng cường trí nhớ?

Nguyên nhân của sự sa sút trí nhớ là do hồi hải mã – một phần của não trước có nhiệm vụ lưu giữ thông tin. Nhưng cứ mỗi giờ có khoảng 3.600 tế bào thần kinh trong hồi hải mã chết đi và không có cách nào làm giảm tốc độ phá hủy đó…

Vì vậy để tăng cường trí nhớ bạn hãy:

1. Đi bộ

Một nghiên cứu được tiến hành tại trường ĐH Illinois ở Mỹ với 120 người tham gia, những người này được yêu cầu đi bộ 3 lần/tuần và mỗi lần kéo dài 1 tiếng. 3 tháng sau kết quả cho thấy, các tế bào trong não của họ hoạt động nhanh hơn trước, đồng thời dòng máu đi vào não tăng nhanh hơn.

Theo các bác sĩ lượng máu đi vào não nhiều sẽ làm giảm lượng hormone phá hủy các tế bào não và cho phép nó thực hiện nhanh hơn các chức năng phức tạp. Do vậy, một bài tập thể dục đi bộ sẽ là cần thiết cho trí nhớ dài hạn của bạn.

2. Uống rượu vang

Nghiên cứu cũng cho thấy 2 ly rượu vang một ngày có tác dụng cải thiện trí nhớ. Như chúng ta biết, trong não người có chứa thụ thể NMDA -một loại có vai trò chính trong việc thay đổi dao động của não bộ, thụ thể này sẽ bị kích thích khi gặp lượng cồn trong rượu.

Cũng theo các bác sĩ thuộc khoa thần kinh thì một lượng cồn nhỏ này sẽ không chỉ giúp kích thích NMDA mà còn làm giãn các mạch máu và tăng cường lưu thông máu. Chất chống ô-xy hóa trong rượu vang đỏ còn giúp ngăn cản sự phá hủy các tế bào não. Tuy nhiên các bác sĩ cũng cảnh báo nếu uống nhiều hơn 5 cốc mỗi ngày sẽ phá hủy tế bào não và làm giảm trí nhớ.

3. Ngủ đủ giấc 

Ông Robert Stickgold – giáo sư khoa tâm thần học thuộc ĐH Harvard cho biết: một người cần ngủ ít nhất 6 tiếng một tối để lưu lại được lượng kiến thức trong ngày của họ, bởi lượng thông tin trong ngày sẽ được tiếp nhận tại thùy thái dương trong khi ngủ. Ngoài ra còn có cortisol – một loại hormone stress làm tăng huyết áp, tăng mức đường huyết, có tác động kháng miễn dịch và chuyên phá hủy các tế bào não sẽ được tiết ra sau nửa đêm, vì thế hãy ngủ đủ để có cho mình một trí nhớ tốt.

4. Ghi chép

Bộ não của chúng ta có sức chứa vô hạn đối với trí nhớ dài hạn nhưng hạn chế với trí nhớ ngắn hạn như việc nhớ số điện thoại, những điều làm trong ngày hay tên một cuốn truyện vừa đọc. Theo nghiên cứu thì việc ghi lại những hoạt động trong ngày sẽ tốt cho trí nhớ dài hạn của bạn bởi não sẽ không bị quá tải hay bị rối loạn do lượng thông tin mà trí nhớ ngắn hạn mang lại.

5. Đọc sách

Các bác sĩ cũng cho biết việc đọc sách là một cách hữu hiệu để làm giảm 47% nguy cơ mất trí, bởi khi đó não bộ sẽ phải hoạt động nhanh hơn để kết nối các thông tin và nội dung trong câu chuyện đồng thời nó sẽ chuyển đổi trí nhớ ngắn hạn thành trí nhớ dài hạn vì thế hãy đọc sách để tăng cường trí nhớ.

Theo Dân trí

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn