Phát hiện nhiều loài động vật mới trên núi Andes

Thứ Bảy, 18 Tháng Chín 20217:00 CH(Xem: 329)
Phát hiện nhiều loài động vật mới trên núi Andes

Các nhà khoa học đã thông báo về việc phát hiện ra 20 loài mới ở vùng núi Andes thuộc Bolivia, cũng như tái phát hiện ra nhiều loài động thực vật tưởng như đã tuyệt chủng trong hàng thập kỷ.

Nằm gần thủ đô La Paz của Bolivia, Thung lũng Zongo được mệnh danh là “trái tim” của khu vực. Những ngọn núi cao, dốc và gồ ghề là môi trường sống được bảo tồn tốt, đang phát triển mạnh với sự đa dạng sinh học tươi tốt.

Trong những khu rừng mây này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nhiều loài rắn và ếch mới, cũng như các loài hoa lan và bướm.

Những phát hiện này được thực hiện trong một chuyến thám hiểm kéo dài 14 ngày vào tháng 3 năm 2017 của tổ chức bảo vệ môi trường phi lợi nhuận Conservation International.

“Chúng tôi không ngờ có thể tìm thấy nhiều loài mới và tái khám phá những loài từng được cho là đã tuyệt chủng”, ông Trond Larsen – người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, cho biết.

Rắn cờ Bolivia

Một con rắn cờ Bolivia.

Loài rắn hổ mang chúa núi cực độc này có những chiếc răng nanh lớn và các lỗ cảm ứng nhiệt trên đầu để giúp phát hiện con mồi.

Tên của loài rắn này bắt nguồn từ các màu sắc sặc sỡ trên thân chúng: đỏ, vàng và xanh lá cây, giống với quốc kỳ Boliavia. Chúng được phát hiện trong lớp cây cối rậm rạp ở phần cao nhất của ngọn núi mà nhóm nghiên cứu khảo sát.

Ếch lilliputian

Ếch lilliputian là một trong những loài lưỡng cư nhỏ nhất thế giới.
Ếch lilliputian là một trong những loài lưỡng cư nhỏ nhất thế giới.

Nhóm của ông Larsen cũng đã tìm ra một trong số những loài lưỡng cư nhỏ nhất trên thế giới: ếch lilliputian. Loài vật này có chiều dài cực nhỏ, chỉ khoảng 1 cm. Với màu nâu ngụy trang và xu hướng ẩn mình trong những lớp rêu và đất dày, chúng hầu như không thể bị phát hiện ra.

“Chúng tôi đã theo dõi âm thanh của chúng trong rừng nhưng ngay khi bạn đến gần chúng, chúng sẽ im lặng nên rất khó xác định vị trí”, ông Larsen chỉ ra.

Ếch mắt quỷ

Loài ếch mắt quỷ được tái phát hiện tại Boliavia.
Loài ếch mắt quỷ được tái phát hiện tại Boliavia.

Cùng với việc xác định các loài mới, nhóm nghiên cứu đã phát hiện lại 4 loài được cho là đã tuyệt chủng, trong đó có loài “ếch mắt quỷ”, có màu đen với đôi mắt đỏ đậm.

Chúng được nhìn thấy lần cuối cách đây 20 năm, trước khi một đập thủy điện được xây dựng trong môi trường sống tự nhiên. Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, người ta cho rằng loài này không còn tồn tại.

“Chúng tôi không nghĩ rằng mình sẽ tìm thấy nó và khi chúng tôi phát hiện ra nó, đó là một điều cực kỳ thú vị”, ông Larsen nói.

Bướm satyr, được nhìn thấy lần cuối cách đây 98 năm, cũng được phát hiện lại trong rừng cây ở Thung lũng Zongo, khi mắc vào một cái bẫy của nhóm nghiên cứu.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn