Nông dân tự làm nhà máy thủy điện mini giá rẻ

Chủ Nhật, 18 Tháng Hai 20182:00 CH(Xem: 6229)
Nông dân tự làm nhà máy thủy điện mini giá rẻ

Rasid, một nông dân không bằng cấp ở Indonesia, đã thành công với dự án làm nhà máy thủy điện mini cung cấp năng lượng cho hơn 600 hộ dân nghèo trong làng với giá chỉ 5 USD/tháng.

Ông Rasid đã đem ánh sáng đến cho hàng trăm dân làng
Ông Rasid đã đem ánh sáng đến cho hàng trăm dân làng. (Ảnh: CNA.)

Người nông dân 48 tuổi này được coi là "anh hùng điện" của ngôi làng ở Andungbiru, tỉnh Tây Java, vốn còn chưa biết đến điện là gì cách đây 20 năm.

Dù không được học hành đến nơi đến chốn nhưng ông Rasid vẫn kiên trì tự mày mò lập các guồng quay đặt trên sông, lắp đặt máy phát và cấp năng lượng cho khoảng 70 gia đình hàng xóm và được trả bằng trứng, bánh trái hoặc miễn phí.

Gần đây, ông Rasid quyết định nâng cấp hệ thống nhưng lần này mọi người đã chung sức giúp ông xây dựng một nhà máy thủy điện mini trị giá khoảng 50.000 USD.

Mạng lưới của ông Rasid hiện cấp điện cho 600 gia đình trong bốn ngôi làng lân cận với giá chỉ khoảng 5 USD/tháng, rẻ hơn sáu lần so với việc sử dụng điện của Công ty Điện quốc gia (PLN).

Năm 2016, PLN thậm chí từng ngỏ lời mua đứt hệ thống cung cấp điện giá rẻ này và trả cho Rasid khoảng 4.000 USD/tháng. Nhưng ông Rasid đã từ chối.

"Mục tiêu của tôi là nâng phúc lợi cho người nghèo, tạo việc làm cho họ. Tôi muốn lập phòng thí nghiệm cho học sinh từ tiểu học đến trung học. Đó là giải pháp của tôi cho tương lai" - ông Rasid nói với Đài CNA.

Ông cho biết còn muốn mở rộng dự án của mình hơn nữa và thậm chí sẽ giúp cải thiện đường truyền Internet.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn