Nhật : Dùng robot làm y tá

Thứ Bảy, 17 Tháng Hai 201811:59 SA(Xem: 2745)
Nhật : Dùng robot làm y tá

Tại Nhật Bản, tỉ lệ dân số già đang gia tăng với tốc độ nhanh chưa từng có và số người trong độ tuổi lao động đang sụt giảm mạnh. Chính phủ Tokyo dự phóng là đến năm 2025 các viện dưỡng lão và các bệnh viện sẽ thiếu khoảng 370 ngàn y tá, bác sĩ. Nhưng thay vì cho nhập cư nhiều hơn, chính phủ Nhật lại muốn giải quyết vấn đề đó bằng công nghệ, với việc dùng ngày càng nhiều robot để chăm sóc người già và hỗ trợ cho các nhân viên y tế.

Từ Tokyo, thông tín viên RFI Frédéric Charles gởi về bài tường trình :

« Từ năm 2013, chính phủ Nhật vẫn tài trợ cho việc phát triển các robot chăm sóc người, nhưng những robot này còn ít được sử dụng trong điều kiện thực tế. Các robot chăm sóc người hiện chỉ chiếm 4,5% thị trường robot phục vụ. Vào năm 2013, hãng Toyota đã tung ra thị trường một loại robot có thể bưng đồ cho một bệnh nhân nằm liệt giường, mở cửa hoặc kéo màn. Nhưng robot này chỉ mới được sử dụng tại khoảng 30 trung tâm y tế. Lý do là vì người ta yêu cầu phải bảo đảm là robot không gây thương tích cho bệnh nhân, mà phải mất thêm nhiều thời gian nữa mới đạt được kết quả như vậy.

Trước mắt, chính phủ Nhật đặt ưu tiên vào những robot hỗ trợ cho con người. Ví dụ như trong một số viện dưỡng lão, robot mang tên Robear giúp người già trong việc tắm rửa, cụ thể là khiêng họ vào trong bồn tắm, nhấc họ ra đặt lên xe lăn. Nhưng loại robot này còn rất đắt, nên chỉ mới được sử dụng trong 8% số viện dưỡng lão ở Nhật.

Công nghệ trí thông minh nhân tạo cũng sẽ giúp các robot có thể dự đoán là khi nào bệnh nhân cần đi vệ sinh và dẫn họ đến toa-lét. Mục đích là giúp cho người già được tự lập hơn và như vậy có thể ở tại nhà lâu hơn, chứ chưa cần phải vào viện dưỡng lão ngay.

Về phần Panasonic, hãng này đã chế tạo một robot để giao thuốc cho bệnh nhân, nhưng robot này chưa được sử dụng. Ở Nhật, cũng đã xuất hiện những robot biết tạo cảm xúc như Paro, một loại robot tí hon, có hình dạng một con hải cẩu, hoạt động giống như là một thú cưng cho những người già mắc bệnh Alzheimer. »

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
“Nếu anh uống mỗi ngày 4 chén chè xanh thì tế bào ung thư không chia cắt, mà dù có chia cắt cũng muộn lại ít nhất 9 năm trở lên” – GS. Tề Quốc Lực.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Trong Đông y, thận là tạng rất quan trọng, mọi bệnh tật gần như đều có liên quan đến thận. Vì vậy để có một sức khỏe lâu dài, bạn cần tránh những thói quen không tốt vô tình gây hại cho thận.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Để tìm ra một người xem rửa bát, giặt quần áo hay làm việc nhà là niềm vui có lẽ chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Vậy mới hiểu, câu nói
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Nhiều loại gạo trông rất trắng và đẹp mắt do xay xát kỹ nhưng lại làm mất các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Nữ nhà văn Mỹ Charla Muller đã viết cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất về tình dục "365 đêm: hồi ký tình dục", trong đó bà đã nêu tại sao nên quan hệ tình dục hàng ngày.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Để có được “cửa sổ tâm hồn" khỏe mạnh, bên cạnh việc thực hiện chế độ làm việc khoa học, nghỉ ngơi điều độ, hay áp dụng các cách chăm sóc mắt, thì các bạn cũng đừng quên bổ
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Các nhà khoa học đã phục hồi thành công chức năng của tim ở những con lợn bị suy tim nhờ phương pháp chỉnh sửa gen.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Ý tưởng ghép tạng của lợn cho người đã được khởi xướng từ nhiều thập kỷ trước, nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung do có quá ít người hiến tạng
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Chúng ta đều biết rằng mức cholesterol cao dẫn đến những tình trạng nguy hiểm đến tính mạng như đau tim, nhưng bạn có biết rằng bạn hoàn toàn có thể thay đổi điều này
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20174:00 SA
LONDON, Anh (NV) – Uống từ ba đến bốn tách cà phê mỗi ngày không chỉ an toàn cho phần lớn mọi người, thói quen này cũng có thể bảo vệ họ chống lại bệnh tim hay bị chết sớm,