FDA Mỹ chứng minh vắc xin COVID-19 một liều của Johnson & Johnson hiệu quả

Thứ Tư, 03 Tháng Ba 20211:00 SA(Xem: 447)
FDA Mỹ chứng minh vắc xin COVID-19 một liều của Johnson & Johnson hiệu quả

FDA Mỹ chứng minh vắc xin COVID-19 một liều của Johnson & Johnson hiệu quả - Ảnh 1.

Vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson cho thấy có hiệu quả phòng bệnh tới 86% các ca bệnh nặng ở Mỹ và 82% với các ca bệnh nặng ở Nam Phi - Ảnh: AFP

Cụ thể, theo báo New York Times, nghiên cứu đăng ngày 24-2 trên trang web của FDA Mỹ cho thấy loại vắc xin COVID-19 một liều tiêm do Hãng Johnson & Johnson phát triển đã tạo ra kháng thể mạnh mẽ giúp cơ thể không mắc bệnh nặng hoặc tử vong vì COVID-19.

Không những thế, loại vắc xin này còn có khả năng giảm bớt nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ những người đã được tiêm.

Theo đó, vắc xin của Johnson & Johnson đạt hiệu quả phòng bệnh tổng thể là 72% tại Mỹ và 64% tại Nam Phi, nơi đã xuất hiện chủng biến thể virus corona mới lây lan nhanh trong mùa thu và hiện cũng đang có thêm nhiều ca bệnh.

Hiệu quả phòng bệnh của vắc xin tại Nam Phi vừa công bố cao hơn 7 điểm % so với dữ liệu công bố trước đây của Johnson & Johnson.

Riêng về tác dụng phòng các ca mắc COVID-19 nặng, vắc xin của Johnson & Johnson đạt hiệu quả 86% ở Mỹ và 82% tại Nam Phi.

Điều này có nghĩa những người đã tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson được giảm đáng kể nguy cơ phải nhập viện hoặc chết vì COVID-19.

Những kết quả phân tích của FDA là tín hiệu cho thấy người Mỹ sẽ sớm có thêm một vắc xin COVID-19 hiệu quả thứ ba được đưa vào sử dụng chỉ trong vòng một năm.

Theo kế hoạch, thứ sáu tuần này (26-2) Ủy ban tư vấn độc lập của FDA sẽ nhóm họp để quyết định có nên đề nghị FDA phê chuẩn vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson hay không.

Mặc dù không phải quyết định mang tính ràng buộc, song trước đó FDA đã cấp phép dùng khẩn cấp với vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech và Moderna trên cơ sở tham vấn ý kiến của Ủy ban tư vấn độc lập này.

Nếu nhận được cái "gật đầu" từ Ủy ban tư vấn độc lập, FDA có thể cấp phép cho vắc xin của Johnson & Johnson nhanh nhất vào thứ bảy (27-2).

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn