Phát hiện về những dấu hiệu đầu tiên của người nhiễm Covid-19

Chủ Nhật, 07 Tháng Hai 20213:00 SA(Xem: 725)
Phát hiện về những dấu hiệu đầu tiên của người nhiễm Covid-19
1585110461-177-phat-hien-bat-ngo-ve-dau-hieu-dau-tien-cua-nguoi-nhiem-covid-19-vu-han-4-1585107707-width700height525-696x522

Theo Forbes, nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Gastroenterology của Mỹ, cho thấy một số bệnh nhân có thể bộc lộ triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy cùng với đau bụng, trong giai đoạn đầu nhiễm SARS -CoV-2, virus gây dịch COVID-19.

Nghiên cứu nhấn mạnh rằng ho khan và sốt là các triệu chứng điển hình nhất vì virus tác động trực tiếp đến phổi. Nhưng cũng cần quan tâm đến các triệu chứng khác vì có thể đây là dấu hiệu lây nhiễm từ sớm.

Nghiên cứu tổng hợp dữ liệu của 204 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Các nhà nghiên cứu phát hiện gần 49% số bệnh nhân trên phải nhập viện khẩn cấp vì các vấn đề về tiêu hóa như nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy.

Những người này có xu hướng nhiễm bệnh nặng hơn, cần phải điều trị y tế lâu hơn người khác.

Phát hiện về những dấu hiệu đầu tiên của người nhiễm Covid-19 - 1

Người bệnh điều trị tại một bệnh viện tạm thời cải tạo từ trung tâm triển lãm ở Vũ Hán ngày 5.2.2020.

“Nghiên cứu chỉ rõ, chỉ có 7/204 bệnh nhân bộc lộ triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hóa, không có triệu chứng với hệ hô hấp. 45% số bệnh nhân có triệu chứng ở cả hệ tiêu hóa và hệ hô hấp”, Arun Swaminath, Phó Giáo sư Y khoa, Trường Y khoa Zucker ở New York, Mỹ, nói.

“Mọi người nên lưu ý rằng một số triệu chứng về hệ tiêu hóa, như phân lỏng, đại tiện nhiều lần, thường đi kèm với triệu chứng đường hô hấp trong gần một nửa số bệnh nhân”, Swaminath giải thích.

Đây là dấu hiệu để các bác sĩ đánh giá nguy cơ nhiễm Covid-19 của người bệnh, từ đó đưa ra biện pháp phù hợp. Swaminath nhấn mạnh rằng nghiên cứu không bao gồm bệnh nhân có tiền sử bệnh đường ruột nên không rõ virus tác động ra sao đến những người này.

Swaminath khuyến cáo việc vệ sinh kỹ lưỡng sau khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Trường hợp người bệnh cách ly được sử dụng phòng vệ sinh riêng là tốt nhất.

Nhân viên đem đổ rác thải tại một trung tâm y tế ở Vũ Hán ngày 22.1.2020.

Theo Business Insider, bệnh nhân người Mỹ đầu tiên nhiễm Covid-19 có triệu chứng tiêu chảy, đau bụng trong ngày đầu nhập viện. Các nhà nghiên cứu sau đó phát hiện dấu vết của virus Corona trong phân của người này.

Một nghiên cứu khác đăng tải trên tạp chí Y khoa Mỹ, cho biết có 14/138 bệnh nhân có triệu chứng tiêu chảy và buồn nôn trước khi họ bị sốt hay ho. Tỉ lệ này tương đương khoảng 10% số người nằm trong nghiên cứu.

Một trong số các bệnh nhân trên chỉ có triệu chứng về hệ tiêu hóa, khiến các bác sĩ chưa nghi ngờ người này nhiễm Covid-19. Kết quả là bệnh nhân lây virus Corona cho 10 nhân viên y tế và 4 bệnh nhân khác.

Một vấn đề khác mà nghiên cứu chỉ ra, đó là người nhiễm Covid-19 có triệu chứng về hệ tiêu hóa có xu hướng bệnh nặng hơn, có nguy cơ tử vong cao hơn.

Dựa trên số liệu của WHO, cứ 1/6 bệnh nhân chẩn đoán nhiễm Covid-19 có thể bị bệnh nặng và có một tỉ lệ nhất định những người này cần dùng máy thở.

Một nghiên cứu khác phân tích dữ liệu của 21 bệnh nhân tuổi cao ở Seattle, vào giai đoạn đầu khởi phát dịch bệnh ở Mỹ, cho thấy 71% những người này cần đến máy thở và 100% phát triển hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS).

Nghiên cứu này nhấn mạnh, những người nhiễm Covid-19, bị suy tim sung huyết, tiểu đường và bệnh thận mãn tính có nguy cơ tử vong cao nhất.

Trong đại đa số các trường hợp, người bệnh nhiễm Covid-19 sẽ nhập viện sau 7-9 ngày bộc lộ triệu chứng và thời điểm có tỉ lệ tử vong cao nhất là sau 3 tuần.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:– Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác..
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn