Các nhà khoa học tìm ra bí quyết pha cà phê ngon

Thứ Sáu, 01 Tháng Giêng 20211:00 CH(Xem: 788)
Các nhà khoa học tìm ra bí quyết pha cà phê ngon
ca-phe-pha-may

Trong bài báo đăng trên tạp chí khoa học Matter, một nhóm tác giả đã phát triển phương pháp pha chế cà phê Espresso dựa trên mô hình toán học và những thực nghiệm.

Theo kết quả nghiên cứu, hương vị của một tách cà phê phụ thuộc vào chất lượng cà phê hạt, thành phần hóa học của nước, quy trình rang xay và phương pháp pha chế. Trong đó nguyên liệu chiếm đến 50%.


Các nhà khoa học đã tìm ra bí quyết pha cà phê ngon, chất lượng đồng điều. (Ảnh: Getty Images).

Để pha cà phê Espresso, nước nóng được ép qua một lớp cà phê nghiền mịn. Nhân viên pha chế sẽ quyết định sử dụng bao nhiêu cà phê và nước, nguyên liệu được nghiền mịn như thế nào. Áp suất nước, nhiệt độ và liều lượng pha cũng ảnh hưởng lớn đến hương vị. Tất cả yếu tố này kiểm soát tỷ lệ tương đối của khoảng 2.000 hóa chất khác nhau có trong một tách cà phê.

Tuy nhiên, cùng một quy trình, cùng người pha chế, hương vị của mỗi ly cà phê cũng có sự khác biệt. Vì vậy, các nhà khoa học muốn tìm ra cách thức kiểm soát được chất lượng thông qua mô hình toán học.

Nhóm nghiên cứu gồm các nhà toán học, hóa học, khoa học vật liệu và chuyên gia pha chế. Họ tạo ra mô phỏng quá trình pha cà phê Espresso trong điều kiện thực tế, dự đoán năng suất chiết xuất (tỷ lệ cà phê hòa tan khi pha). Đây là chỉ số được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất cà phê để phân biệt các công thức pha chế.

Sau khi giải hàng loạt bài toàn phức tạp, các tác giả nhận thấy mô hình toán học dự đoán chính xác năng suất chiết xuất trong hầu hết trường hợp ngoài thực tế, ngoại trừ cà phê được nghiền rất nhuyễn.

Trong tình huống đó, nước không thấm đều khi đi qua lớp cà phê, dẫn đến những phần bị chiết xuất quá mức, nhưng lại có phần chưa chiết xuất hết.

Trái với dự đoán trước đó, kết quả cho thấy để có những cốc cà phê ngon, chất lượng đồng đều, nhân viên pha chế nên dùng ít cà phê hơn và không xay quá mịn. Khi lượng cà phê giảm xuống, nước thấm qua dễ hơn, đều hơn. Bột cà phê thô giúp chiết xuất thành phần hóa học từ nguyên liệu vừa phải, đúng với mô hình đã được tính toán, ít có sự sai lệch. Từ đó, những ly cà phê được làm ra nhanh hơn, màu sắc tươi sáng, ngọt và tính axit đồng đều mỗi lần pha.

Tất nhiên không phải ai cũng thích những ly cà phê có hương vị giống nhau. Do đó các tác giả đề xuất nhiều quy trình pha chế, giúp nhân viên có thể chủ động tạo ra hương vị theo ý muốn.

Bên cạnh đó, quy trình mới giúp giảm đến 25% lượng xác cà phê sau mỗi lần pha Espresso. Điều này làm tăng đáng kể lợi nhuận của các cửa hàng cà phê, nhưng vẫn không giảm chất lượng. Theo các tác giả, chỉ tính riêng thị trường Mỹ, nó có thể giúp tiết kiệm 1,1 tỷ USD.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Hiện nay, tỷ lệ người bị mắc ung thư ngày càng nhiều, và ai cũng có thể bị ung thư tìm đến. Bởi vì trong chúng ta có một loại gọi là gen tiền ung thư (proto-oncogene), chỉ cần bị tác động của nhân t
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Hàm răng sáng bóng luôn được coi là răng đẹp và khoẻ khoắn, và bạn cũng dùng mọi cách để làm nó ngày càng trắng hơn. Nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng: răng có màu vàng khoẻ hơn
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Viêm khớp mạn tính là căn bệnh dai dẵng rất khó chịu đặc biệt là vào những ngày trời lạnh. Căn bệnh này đối với y học hiện đại ngày nay là vấn đề nan giải
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Cholesterol cao hiện là căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại. Vậy Cholesterol là gì và cách chữa trị hiệu quả như thế nào?
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Nếu bạn ăn một quả trứng mỗi ngày chứa 200mg cholesterol, gan sẽ sản xuất bù thêm 800 mg cholesterol nữa.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Châm cứu có nhiều công hiệu: giảm đau lưng, đau cổ, đau sau phẫu thuật. Nó cũng giúp cải thiện trục trặc về tiêu hóa, kinh nguyệt bất thường, dị ứng, mất ngủ...
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Theo thống kê của đài truyền hình CBNC cho thấy, hơn 85% người Mỹ uống cà phê mỗi ngày và hơn 40% dân Mỹ thiếu ngủ. Vì vậy, uống cà phê là một trong những thói quen hằng ngày c
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Tuyến tiền liệt tăng dần kích thước do ảnh hưởng của testosterone có thể khiến nam giới bị đi tiểu nhiều, tiểu gắng sức, tiểu gấp…
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Trước đây hiện tượng khô mắt thường xảy ra nhiều ở người lớn tuổi, nhưng hiện nay những người nằm trong độ tuổi 20 – 40 tuổi cũng xuất hiện
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Tưởng như vô hại, nhưng đây là những hành động nguy hiểm hơn bạn nghĩ rất nhiều. Và chúng khiến bạn "nhanh chết" hơn.