Tại sao nước mắt lại mặn?

Thứ Sáu, 02 Tháng Hai 20185:00 SA(Xem: 2553)
Tại sao nước mắt lại mặn?

nuoc-mat-696x463

Cuộc đời lúc buồn lúc vui, lúc bạn cười bể bụng nhưng cũng có khi khiến bạn rơi lệ, khóc oà… Thế nên, ai trong chúng ta cũng từng nếm vị mặn của nước mắt.

Nhưng vì sao nước mắt lại mặn thì bạn biết không? Phải chăng nước mắt mặn là để có thể át đi được vị đắng cay trong lòng?

Khoa học đưa ra lời giải thích khá thú vị cho thắc mắc tưởng chừng “ngớ ngẩn” này. Nước mắt mặn là vì nó chứa muối. Ngoài muối, nước mắt còn chứa các hóa chất hữu cơ và vô cơ như lipid, lysozyme, mucin, lactoferrin và enzyme.

Muối này không phải do ai cho vào mà chính cơ thể chúng ta tạo ra. Hay nói đơn giản hơn, muối có ở khắp mọi nơi trong cơ thể ta, trong máu, dịch thể, các bộ phận đều có sự xuất hiện của muối.

Vì thế không chỉ có nước mắt mới mặn thôi đâu mà ngay cả mồ hôi, nước bọt hay nước tiểu của ta cũng có vị mặn vì ẩn chứa muối trong đó.

Cần phải nói rõ hơn 1 chút, nước mắt không hoàn toàn vô dụng, thay vào đó chúng như 1 chất bôi trơn giúp mắt không bị khô.

Ngoài việc giúp ta biểu đạt cảm xúc, thì nước mắt còn có nhiệm vụ quan trọng hơn – đó là bảo vệ mắt khỏi sự xâm hại của vi khuẩn và vật lạ, có tác dụng diệt khuẩn và khử độc nữa.

Một thông tin thú vị dành cho bạn đây, mỗi người chúng ta sản xuất ra 300ml nước mắt mỗi ngày, tức là khoảng 113 lít mỗi năm đấy! Và nước mắt thì không chỉ có 1 loại đâu mà chúng có tới tận… 3 loại.

Đó là nước mắt nền, nước mắt phản xạ và nước mắt cảm xúc. Mỗi loại có chức năng khác nhau và đều vô cùng quan trọng ngang nhau.

Tuỳ từng trường hợp mà cơ thể bạn sẽ “bật” công tắc để sử dụng loại nước mắt phù hợp. Khóc đôi khi không phải là xấu bởi chúng giúp bạn đẩy dị vật ra khỏi mắt hay nhiều nghiên cứu chỉ ra nước mắt chứa 1 hàm lượng enkephalin endorphin và chất giảm đau tự nhiên – giúp bạn lấy lại được cân bằng cảm xúc 1 cách tốt hơn.

Theo Hỏi đáp khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn