Về Thông tin sử dụng thuốc chữa sốt rét để chống cúm Covid-19 ( Tác giả là Giáo sư VC )

Chủ Nhật, 22 Tháng Ba 20202:59 CH(Xem: 3035)
Về Thông tin sử dụng thuốc chữa sốt rét để chống cúm Covid-19 ( Tác giả là Giáo sư VC )
Sau khi ông tổng thống có 1 không 2 trên thế giới ra tuyên bố về Cloroquin và Azithromycin chữa được CoVid 19, cả thế giới nháo nhác trong đó tất nhiên có Việt Nam. Mấy ngày qua thông tin theo kiểu rỉ tai khiến trên thị trường 2 loại thuốc này bị khan hiếm và đẩy giá không khác gì Tamiflu trước đây mấy tháng. 
abigan-1-6226-1584579662
Azithromycin với tên biệt dược Zithromax là thuốc đã được sử dụng khá rộng rãi vì tác dụng diệt khuẩn và dễ dùng chính vì vậy "sốt" hàng không quá nghiêm trọng và cũng chưa gây hại trực tiếp đến cộng đồng nhưng Hydroxycloroquin/cloroquin lại là hàng "nóng" nhất bây giờ. Nóng đến nỗi cô chị họ của tôi từ nước ngoài cũng nhắm tin bí mật về khuyên mọi người mua dự trữ! Vì quá bận chống dịch nên tôi không đủ thời gian để viết nhưng nhiều đồng nghiệp của tôi như PGS Hoàng Bùi Hải, BS Trần Văn Phúc ... đã phân tích rất cụ thể về nguy hiểm khi sử dụng thuốc này. Tuy vậy hôm nay trên FB vẫn tràn ngập thông tin về Cloroquin. Giá thuốc tiếp tục tăng và đã có ca bị ngộ độc nặng vì uống dự phòng. Chính vì vậy với sự giúp đỡ của dược sĩ Hà Quang Tuyến, tôi xin chia sẻ những ý kiến chính thức của chúng tôi về vấn đề này.

Hydroxycloroquin/cloroquin từ trước đến nay vẫn thường được biết đến và sử dụng trong điều trị các bệnh lý sốt rét, bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh hệ thống như lupus ban đỏ...

Hydroxycloroquin là Cloroquin có gắn thêm nhóm (–OH) để giảm các tác dụng phụ so với Cloroquin thông thường cho dù vậy thuốc vẫn có rất nhiều tác dụng phụ, có thể lấy ví dụ như:

- Mắt: phù, teo điểm vàng, rối loạn màu sắc, mất phản xạ hố võng mạc; ảnh hưởng đến thị trường mắt dẫn đến khó nhìn, khó đọc, sợ ánh sáng. Những tổn thương này có thể xảy ra ngay cả khi đã ngừng dùng thuốc.

- Máu: gây ra các rối loạn tạo máu khác nhau như thiếu máu bất sản, mất bạch cầu hạt, giảm bạch cầu, thiếu máu, tan máu ở bệnh nhân thiếu hụt G6PD

- Tim mạch: kéo dài khoảng QT, bệnh lý của cơ tim… đây là tác dụng nguy hiểm nhất có thể dẫn đến xoắn đỉnh, rung thất và đột tử.

Thuốc này có tác dụng điều trị Covid-19 không?

Câu trả lời là có thể, nhưng hiện tại mới chỉ chứng minh được trên quy mô phòng thí nghiệm. Một số nghiên cứu lâm sáng không ngẫu nhiên, không đối chứng cũng cho thấy các tín hiệu khả quan về hiệu quả của thuốc. Tuy nhiên cần lưu ý để đưa một thuốc ra áp dụng trong cộng đồng là một quy trình khắt khe cũng giống như thử nghiệm vắcxin vậy. Hiện tại Mỹ chỉ phê duyệt cho tiến hành thử nghiệm lâm sàng thuốc này chứ chưa cho sử dụng rộng rãi như một số báo đã đưa tin.

Có nên tích trữ, dự phòng?

Câu trả lời chắc chắn là không.

- Thứ nhất, hydroxycloroquin/cloroquin là thuốc phải kê đơn, việc sử dụng thuốc như thế nào cho có hiệu quả (liều bao nhiêu, thời gian bao lâu) phải do bác sĩ quyết định. Người dân không thể tự sử dụng như các loại thuốc cảm cúm thông thường. Hiện tại, chưa có công bố chính thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hay Bộ Y tế Việt Nam về việc điều trị bằng thuốc này.

- Thứ hai, Hydroxycloroquin/cloroquin có rất nhiều tác dụng phụ đã được ghi nhận. Bệnh nhân sử dụng thuốc phải được theo dõi các chức năng gan, thận, và thị lực tại các cơ sở y tế có chuyên môn. Đây chính là lý do mà các nhà nghiên cứu lo ngại khi sử dụng rộng rãi thuốc này trên lâm sàng với một chỉ định mới hoàn toàn mà chưa đánh giá đủ các nghiên cứu về tính hiệu quả và an toàn.

- Thứ ba, việc người dân thu gom, tích trữ thuốc tại nhà sẽ dẫn đến thiếu hụt lượng thuốc tại các cơ sở y tế để điều trị cho các bệnh nhân theo đúng chỉ định. Đồng thời sẽ tạo cơ hội cho các “gian thương” đầu cơ, tăng giá thuốc vô tội vạ như câu chuyện thuốc Tamiflu mới đây và khẩu trang hiện nay. Trường hợp người dân không thể tự sử dụng thuốc như lý do thứ 2 đã nêu dẫn đến một lượng thuốc rất lớn lãng phí bị bỏ đi.

- Thứ tư, việc điều trị từng trường hợp bệnh nhân phải kết hợp với các biện pháp phòng dịch, cách ly, tránh lây nhiễm ra cộng đồng thì mới có hiệu quả phòng chống dịch lâu dài, triệt để. Việc tự ý điều trị tại nhà không khai báo sẽ gây hậu quả nghiêm trọng với công tác phòng chống dịch bệnh chung.

Vậy nên cách ly tại nhà là rất Đúng nhưng tự sử dụng thuốc biệt dược chống CoVid 19 tại nhà là Sai các bạn ạ

Chúc các bạn ngày chủ nhật tươi hồng

Nguyễn Lân Hiếu - Hà Quang Tuyến
 
(FB GS Nguyễn Lân Hiếu)
Ý kiến bạn đọc
Thứ Hai, 23 Tháng Ba 202012:48 SA
Khách
Một cảnh báo về đầu cơ tích trữ và xử dụng chloroquine là điều cần thiết. Riêng loại thuốc uống để điều trị hay phòng bịnh ngừa sốt rét thì không xa lạ gì với dân chúng vùng nhiệt đới, nhất là những quân nhân quân lực Việt Nam Cộng Hòa theo cách gọi Việt Nam là thuốc: sốt rét Ký-Ninh. Người ta còn nhớ sáng thứ hai chào cờ hàng tuần vào đầu tháng, mỗi quân nhân nhận được một gói nhỏ chứa đựng hai viên thuốc: một viên lớn màu đỏ là Chloroquine và một viên nhỏ màu nâu là Nona-vitamine phát không để ngừa sốt rét và tạo sinh tố bảo dưỡng máu. Không ngờ ngày nay, do sự tình cờ khi dịch cúm Vũ Hán xảy ra thì một Y sĩ tại bệnh viện nhỏ tại Huyện Thông Thành tỉnh Hồ Bắc tên là Trấn Mã Cảnh đang điều trị cho một số bệnh nhân có Triệu Chứng sốt ho mà bệnh viện không có thuốc trị, ngoài trừ thuốc sốt rét thặng dư rẻ mạt trong kho. Ông lấy cho bệnh nhân uống để trấn an nhưng không ngờ thuốc sốt rét Chloroquine giúp hạ nhiệt và bệnh nhân hồi phục trong 2 tới 10 ngày. Giữa tháng 2 bệnh dịch lên đỉnh điểm tại Hồ Bắc ông bảo cáo kết quả do mình khám phá lên Huyện, sau đó chuyển về Hồ Bắc và Trung Quốc bí mật thâu tóm thuốc Chloroquine trên khắp thế giới nhất là tại Anh Quốc khiến Anh Quốc phát hiện và cấm xuất cảng. Các nước khác cũng ngừng cho xuất cảng sang Trung Cộng và thử nghiệm trên bệnh nhân dương tính trong nước và thấy hữu hiệu. Tin loan truyền đi khap noi.
Tổng Thống Trump lập tức cho phép xử dụng Hydroxy chloroquine Sulfate (thương hiệu : Plaquenil) rẻ tiền song hành với trụ sinh Azithromycin để chưa trị vì là thuốc có sẵn và tạo ít side effect (thường tổn phụ ).
Thế mới biết mấy thằng công sản Tàu hiếm độc, bưng bít tin vi khuẩn Vũ Hán lây lan, rồi khi khám phá cách chữa trị chúng bí mật thu mua thuốc cất giữ để cả thế giới không có thuốc chữa trị hầu gây tổn thất, nhưng ngoài mặt thân thiện yểm trợ cho Ý, Pháp, Đức để lấy lòng cô lập Mỹ. Nhưng thiên bất dung gian, mọi người biết sự lưu manh của chúng khi cố vận động Tgd WHO đổi tên Coronavirus Mới thay vì CoronavirusTrung Quốc. Trung Cộng hay chờ đón Mỹ phản đòn ..kinh tế. ( tin do NQD lấy từ mạng internet.)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn