Phòng ngừa nhiễm COVID-19: Cách tốt nhất và cũng khó làm nhất

Thứ Năm, 19 Tháng Ba 20201:00 CH(Xem: 1178)
Phòng ngừa nhiễm COVID-19: Cách tốt nhất và cũng khó làm nhất

Trong khi dịch bệnh ‘viêm phổi Vũ Hán’ (COVID-19) đang lan rộng ra toàn cầu thì các biện pháp phòng ngừa cũng xuất hiện như đeo khẩu trang, rửa tay, tránh chỗ đông người v.v… Tuy nhiên, có một biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất nhưng cũng khó làm nhất, đó chính là đừng đưa tay lên mặt.

shutterstock_1628126794
(Ảnh: Shutterstock)

Chúng ta dễ bắt gặp trên truyền hình hay internet, các chuyên gia khuyên rằng để tránh nhiễm COVID-19, hãy rửa tay thường xuyên và không nên đưa tay lên dụi mắt, ngoáy mũi hay chạm vào miệng, vào mặt. Tuy nhiên, đôi lúc chính người đưa ra lời khuyên cũng trong vô thức mà đưa tay lên mặt.

Thật sự hành động vô thức này rất khó tránh. Tuy nhiên, nó lại có thể là hành vi dẫn đến chết người vì khiến mình bị lây nhiễm virus.

Dụi mắt, gãi mũi, hay tạo tư thế trầm tư như bức tượng điêu khắc “Người suy tư” (Thinker) của nghệ thuật gia Rodin là những tiếp xúc điển hình giữa bàn tay và gương mặt. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang lây lan, những hành động này khiến cho các chuyên gia cảm thấy lo lắng.

Bức tượng “Người suy tư” của Rodin

Bởi vì miệng, mũi, mắt, mặt, đều là các đường có thể khiến virus gây bệnh đường hô hấp xâm nhập vào cơ thể, bao gồm cả virus corona mới. Những hành động đụng chạm này có thể chỉ xảy ra trong chưa đầy một phút. Đối với các bệnh nhân ‘viêm phổi Vũ Hán’, tất cả bắt đầu từ niêm mạc mắt, mũi hoặc miệng.

Tất nhiên hành động vô tình đưa tay lên chạm vào mặt của mình không phải là một cái tội, nó có lẽ là thói quen có từ thời thơ ấu. William Sawyer, một bác sĩ gia đình ở Sharonville, Ohio, đồng thời là người sáng lập tổ chức Henry the Hand, một tổ chức phi lợi nhuận giúp nâng cao nhận thức của trẻ em và người lớn về 4 nguyên tắc của bàn tay, đã từng nói: “Thói quen rất khó thay đổi vì mọi người không nhận ra họ đang làm điều đó.” “Đây là một thói quen và thói quen rất khó thay đổi.”

Washington Post cũng báo cáo rằng một nghiên cứu năm 2015 cho thấy trung bình mọi người chạm vào khuôn mặt của họ 24 lần trong một giờ, 44% trong số đó liên quan đến mắt, mũi và miệng.

Giống như các thói quen khác, thói quen chạm vào mặt sẽ mạnh dần lên theo thời gian: mới đầu có thể là vì ngứa ngáy, muốn gãi hoặc cọ xát cho đỡ ngứa. Tuy nhiên theo thời gian, phản ứng này sẽ dần phát triển thành hành vi vô thức, lặp đi lặp lại.

Thật không may, đây lại chính là cách mà bệnh ‘viêm phổi Vũ Hán’ và nhiều bệnh truyền nhiễm khác đang lây lan. Virus từ điện thoại di động, bàn phím, tay nắm cửa hoặc những vật dụng khác theo tay người ‘vô tình’ đi thẳng một đường đến mũi, cổ họng và phổi.

Bác sĩ Sawyer cho rằng việc tránh chạm vào mặt và niêm mạc mắt khi chưa rửa tay sạch là phương pháp quan trọng nhất ngăn ngừa dịch bệnh trở thành đại dịch.

Trong những năm 1990 và trẻ nhỏ vẫn còn ở trung tâm chăm sóc trẻ em giống như trên “dụng cụ nuôi vi khuẩn”, Sawyer đã sáng lập tổ chức Henry the Hand và mặc áo T-shirt màu vàng may mắn, phổ biến ý thức vệ sinh tay; năm 2002, sau khi bùng phát Hội chứng đường hô hấp cấp (SARS), Sawyer đã phổ biến Henry the Hand ra quốc tế.

505f1ee74cd37de780f70d157d6a0588

Sawyer cho biết, rửa tay và tránh chạm vào mắt, miệng, mũi, có tác dụng giúp giảm dịch bệnh lây lan, bởi vì việc này đối với dịch bệnh có xu hướng nghiêm trọng mà nói, là một phương pháp giải quyết có thể làm được.

“Thân thể khỏe mạnh nằm trong bàn tay mình,” bác sĩ Sawyer nhắn nhủ.

Thanh Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Cơ thể chúng ta rất hoàn hảo, có khả năng điều chỉnh và bổ sung dưỡng chất cho cân bằng. Vì vậy thèm ngọt, mặn, chua, thịt đỏ, sô cô la… đều nói lên vấn đề ở sức khỏe bạn.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Một người thợ cắt tóc ở Trung Quốc học kỹ thuật cạo mi mắt gần 20 năm nay và phục vụ 8 khách hàng mỗi tuần.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Không chỉ được biết đến là một loại gia vị không thể thiếu trong việc chế biến một số món ăn, quế còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Chẳng ai thích chùi rửa nhà vệ sinh mỗi khi về nhà, vậy nên nếu có chú robot thông minh làm thay công việc đó thì còn gì bằng.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
"Cha tôi là người đàn ông vĩ đại đã cứu rất nhiều mạng sống. Ông sẽ luôn được gia đình và cả nhân loại nhớ tới", con trai của bác sĩ Henry Heimlich là Phik Heimlich chia sẻ.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Mỗi 20 giây có một phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú, trong khi mỗi phút sẽ có một phụ nữ tử vong vì căn bệnh này.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Vạn vật sinh trưởng thuận theo mùa mà thích ứng với quy luật tuần hoàn của vũ trụ. Biết cách vận động, ăn uống, sinh hoạt hợp lý sẽ mang lại sức khỏe trọn vẹn trong suốt mùa đông.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Thời tiết lạnh dễ gây co thắt mạch máu chạy dọc theo dây thần kinh số 7 gây phù và viêm, dẫn đến mất khả năng cử động cơ mặt.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Ăn no, mặc nhiều lớp áo, đừng co ro run rẩy, không uống bia rượu... là những cách bạn có thể thực hiện để giữ ấm khi mùa đông về.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Theo một nghiên cứu mới, quá trình phân chia tế bào không chỉ có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật, mà còn giúp tiêu diệt các tế bào ung thư.