Mát-xa đúng huyệt: Bí quyết trẻ trung sung mãn của người xưa

Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20182:00 SA(Xem: 2633)
Mát-xa đúng huyệt: Bí quyết trẻ trung sung mãn của người xưa

Cổ nhân nói, trước khi dùng thuốc, hãy dùng các ngón tay. Quả thực, bấm huyệt để phòng trị nhiều bệnh là phương pháp hiệu quả và đơn giản được duy trì từ hàng ngàn năm qua.

Dưới đây là 5 huyệt vị quan trọng được các thầy thuốc Đông y đánh giá cao trong việc làm chậm lão hóa, tăng cường sức khỏe, phòng tránh các bệnh tật, duy trì vẻ thanh xuân lâu dài.

Cách bấm huyệt: Dùng ngón tay (thường là ngón tay cái hoặc trỏ) day bấm vào đúng huyệt vị với lực mạnh vừa đủ sao cho tại vị trí huyệt có cảm giác căng, tức. Giữ lực ấn như thế trong khoảng 30 giây rồi chuyển sang vị trí huyệt mới. Làm lần lượt các huyệt vị như thế 3-5 lần, làm cả 2 bên với những huyệt vị có ở cả 2 bên.

Ảnh: LinkedIn

1. Huyệt Khí hải

“Khí” nghĩa là nguyên khí bẩm sinh, là năng lượng cần thiết cho sự sống, “Hải” có nghĩa là biển. Khí hải được coi là nơi tập trung nguyên khí của cơ thể.

Huyệt ở dưới rốn 1,5 thốn. Khi lấy huyệt, nằm ngửa, huyệt ở vị trí nối giữa 1,5/5 trên và 3,5/5 dưới của đoạn rốn-bờ trên xương mu.

Ảnh: Soha.vn

Huyệt này có tác dụng điều khí ích nguyên, bồi thận bổ hư, ôn hạ tiêu, khử thấp trọc, được sử dụng trong những trường hợp suy nhược, chân khí hư tổn, suy nhược sinh dục, suy nhược thần kinh…

Có thể bấm kết hợp cùng hơi thở: nằm ngửa, thở điều hòa, khi thở ra bụng xẹp xuống đồng thời ấn vào huyệt rồi giữ nguyên càng lâu càng tốt, khi thở ra đồng thời cũng từ từ giảm dần lực ấn. Lưu ý: đây là huyệt không nên tác động đối với phụ nữ có thai.

2. Huyệt Huyết hải

Theo Đông y, Huyết hải là huyệt thuộc kinh tỳ, là nơi quy tụ của Tỳ huyết, có công năng khử huyết cũ, sinh huyết mới, điều hòa huyết mạch, thanh huyết nhiệt, chủ trị kinh nguyệt không đều, thiếu máu, mề đay, ngứa ngoài da…

Ảnh: Soha.vn

Cách lấy huyệt: Ngồi ngay ngắn, lấy 4 ngón tay úp lên trên đầu gối, ngón cái ở phía trên đùi, chỗ đầu ngón cái chính là huyệt.

Tốt nhất bạn nên bấm huyệt vào lúc 9-11h sáng (giờ tỵ), là thời gian hoạt động mạnh nhất của kinh tỳ. Bấm ở cả hai chân.

3. Huyệt Tam âm giao

Tam âm giao là huyệt thuộc kinh tỳ, là nơi giao nhau của 3 kinh âm dưới chân (tỳ, thận, can), có tác dụng kiện tỳ hóa thấp, trợ vận hóa, thông khí trệ, sơ can ích thận. Chủ trị suy nhược thần kinh, đau bụng, tiêu chảy, ăn uống khó tiêu, bí đái…

Ảnh: Soha.vn

Cách lấy huyệt: Chỗ lồi lên cao nhất mắt cá trong đo lên 3 thốn (tương đương với bề ngang của 4 ngón tay từ trỏ đến út khép lại).

Lưu ý: Phụ nữ có thai không bấm huyệt này

4. Huyệt Túc tam lý

Huyệt Túc tam lý là huyệt thuộc kinh Vị. Có nhiều thuyết về tên của huyệt vị này tuy nhiên theo sách Hoàng Đế nội kinh tố vấn thì huyệt này sở dĩ có tên Tam lý vì có vị trí ở dưới gối 3 thốn, còn túc có nghĩa là chân.

Theo Ngũ du huyệt, đây là huyệt “hợp” thuộc về thổ trên kinh vị, một kinh thuộc hành thổ nên có tác dụng rất to lớn. Huyệt có tác dụng kiện tỳ dưỡng vị, điều trung khí, hòa trường tiêu trệ, sơ phong hóa thấp, thông điều kinh lạc, bồi chính khí, bổ hư, đuổi tà, dự phòng bệnh tật. Chủ trị viêm loét dạ dày, bệnh về hệ thống tiêu hóa nói chung, trẻ em tiêu hóa kém, bại liệt, người suy nhược, thiếu máu, tăng huyết áp, bệnh về hệ sinh dục, thần kinh suy nhược…

Huyệt tam túc lý. (Ảnh: jidian365.com)

Cách lấy huyệt: úp lòng bàn tay vào giữa đầu gối, đầu ngón tay giữa chạm vào xương ống chân (xương chầy), từ đó hơi xịch ra phía ngoài 1 ít là huyệt.

5. Huyệt Dũng tuyền

Dũng tuyền là huyệt đầu tiên của kinh Thận. Đây là nơi tàng chứa chân dương ở phía dưới của Thận, Thận chủ thủy nên huyệt được gọi là Dũng tuyền (dòng suối chảy mạnh). Huyệt có tác dụng bổ thận, giáng hư hỏa, định thần chí, khai khiếu định thần. Chủ trị: đau đỉnh đầu, mất ngủ, tăng huyết áp, trúng phong, động kinh, tâm thần, suy giảm chức năng sinh lý…

Cách lấy huyệt: co bàn chân và các ngón chân lại thì xuất hiện một khe hõm, huyệt ở chính giữa khe hõm đó hay điểm nối ⅖ trước và ⅗ sau đoạn đầu ngón chân 2 và giữa bờ sau gót chân.

Huyệt dũng tuyền. (Ảnh: EnterTrain)

Lưu ý: Việc bấm huyệt cần chính xác và đúng cách mới đạt hiệu quả. Những đối tượng đặc biệt như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nan y thì nên tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi áp dụng.

Thác Chi

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20181:00 CH
Đây là kinh nghiệm cá nhân, ai nghe thì nghe, không nghe thì thôi. Làm con gái thật tuyệt vời, trừ khi bị bệnh nữ. Con gái đa số vui vẻ tươi cườ
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 201811:00 SA
Nhà tỷ phú này sử dụng tiền bạc, công sức và cùng với vợ của mình, bà Melinda Gates, đưa nhân loại lên một tầm cao mới.
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20187:00 SA
Một số nghiên cứu trước đây cho thấy đi xe đạp gây vô sinh và làm giảm khả năng tình dục ở đàn ông. Nghiên cứu mới vừa thực hiện trên 4.000 người mới đây
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20185:00 CH
Ngồi nhiều có thể là nguy cơ tiềm ẩn cho một số căn bệnh. Đặc biệt, những người ngồi làm việc tại văn phòng nhiều càng nên lưu ý đến vấn đề này.
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20182:00 CH
Cơ chế bảo vệ của não bộ những người nhiễm virus Tây sông Nile (WNV) nhằm ngăn sự phát triển của virus này lại trở thành
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20186:00 SA
Cá là loại thực phẩm thường thấy trong bữa ăn của mỗi gia đình, và giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy vậy nó còn có nhiều lợi ích phòng bệnh như tim mạch, viêm nhiễm, ung thư…
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20184:00 SA
Không hơ lửa sưởi ấm vùng cơ thể bị cóng vì dễ rộp da vỡ mạch máu; đưa nạn nhân ra khỏi môi trường lạnh và phủ chăn làm ấm.
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20183:00 SA
Người chịu stress kéo dài do công việc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn 57% so với đồng nghiệp không bị căng thẳng.
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20186:00 CH
Mọi người thường nghĩ phụ nữ là phái yếu, nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy họ có sức sống mãnh liệt hơn trong các thảm họa.
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20183:00 CH
Kể từ khi ra đời, thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) luôn là chỗ bám víu cuối cùng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn muốn sinh em bé, khi tất cả