Mỗi năm có hàng vạn người chết vì bệnh này

Thứ Hai, 29 Tháng Bảy 20199:00 SA(Xem: 1238)
Mỗi năm có hàng vạn người chết vì bệnh này

Cuộc sống ngày nay áp lực rất lớn, thêm nữa là mọi người sinh hoạt, ăn uống bất thường, vậy nên rất nhiều người tử vong vì bị “đột quỵ”. Điều gây phiền phức nhất là di chứng mà đột quỵ để lại khiến bản thân và người nhà đều vô cùng vất vả, khổ sở.

đột quỵ, phòng tránh đột quỵ, triệu chứng đột quỵ
(Ảnh: Shutterstock)

Theo điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Chương trình trực tiếp “Trò chuyện về sức khỏe” trên trang SET News của Đài Loan đã mời bác sĩ Trần Hồng Nhu thuộc Khoa Nội thần kinh Bệnh viện Vạn Phương đến để giúp mọi người hiểu hơn về đột quỵ.

Theo thống kê, có khoảng 70% bệnh nhân đột quỵ sẽ để lại di chứng ở mức độ nghiêm trọng khác nhau, 20% tử vong và chỉ có 10% bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn sau khi phục hồi chức năng. Bác sĩ Trần Hồng Nhu nhắc nhở rằng di chứng do đột quỵ là điều khiến chúng ta lo lắng nhất, bởi vì đây là gánh nặng rất lớn, bao gồm việc người đột quỵ sẽ bị mất khả năng nói, liệt nửa người, đi lại khó khăn, khuyết tật, suy giảm trí tuệ, v.v…

đột quỵ, phòng tránh đột quỵ, triệu chứng đột quỵ
(Ảnh: Shutterstock)

Mức độ nghiêm trọng của các di chứng sau đột quỵ có liên quan đến thời gian được đưa đến bệnh viện, nếu phát hiện sớm, chữa trị sớm, người bệnh sẽ phục hồi nhanh hơn, vì vậy bác sĩ Trần cũng cho biết, nếu thấy những tình trạng sau đây thì cần phải lưu ý, có khả năng đây là những triệu chứng của đột quỵ:

  • Đột nhiên đổ mồ hôi lạnh
  • Đột nhiên chảy nước dãi
  • Đột nhiên cảm thấy tim đập mạnh
  • Đột nhiên hoa mắt chóng mặt
  • Đột nhiên nói giọng
  • Đột nhiên quên
  • Đột nhiên buồn nôn
  • Đột nhiên lệch một bên
  • Liên tục lặp lại một câu nói hoặc một hành động nào đó
  • Liên tục ngáp
đột quỵ, phòng tránh đột quỵ, triệu chứng đột quỵ
(Ảnh: Shutterstock)

Bác sĩ Trần cho hay, triệu chứng đột quỵ rõ ràng nhất và dễ nhận ra nhất chính là đột nhiên bị lệch về một phía, động tác tay chân không đối xứng, nếu có triệu chứng này nhất định phải nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám càng sớm càng tốt.

Đương nhiên là phòng bệnh hơn chữa bệnh, mọi người nhất định phải nhớ những điều quan trọng để ngăn ngừa đột quỵ, bao gồm kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm xác định trong cơ thể có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính hay không. Ngoài ra còn phải kiểm soát tốt tình trạng bệnh, chú ý chế độ ăn uống hàng ngày, bỏ đi các thói quen không tốt, rèn luyện các thói quen tốt… những điều này cũng hết sức quan trọng.

Thanh Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Ngủ là một hoạt động tự nhiên theo định kỳ mà những cảm giác và vận động tạm thời bị hoãn lại một cách tương đối, với đặc điểm dễ
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Ngủ là một nhu cầu sống còn đối với cơ thể chúng ta, chiếm 1/3 thời gian của cuộc đời mỗi người. Vì vậy bất kỳ những thói quen xấu ảnh hưởng đến giấc ngủ sẽ khiến thể chất và tinh thần của bạn giảm sút.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Cơ thể chúng ta rất hoàn hảo, có khả năng điều chỉnh và bổ sung dưỡng chất cho cân bằng. Vì vậy thèm ngọt, mặn, chua, thịt đỏ, sô cô la… đều nói lên vấn đề ở sức khỏe bạn.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Một người thợ cắt tóc ở Trung Quốc học kỹ thuật cạo mi mắt gần 20 năm nay và phục vụ 8 khách hàng mỗi tuần.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Không chỉ được biết đến là một loại gia vị không thể thiếu trong việc chế biến một số món ăn, quế còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Chẳng ai thích chùi rửa nhà vệ sinh mỗi khi về nhà, vậy nên nếu có chú robot thông minh làm thay công việc đó thì còn gì bằng.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
"Cha tôi là người đàn ông vĩ đại đã cứu rất nhiều mạng sống. Ông sẽ luôn được gia đình và cả nhân loại nhớ tới", con trai của bác sĩ Henry Heimlich là Phik Heimlich chia sẻ.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Mỗi 20 giây có một phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú, trong khi mỗi phút sẽ có một phụ nữ tử vong vì căn bệnh này.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Vạn vật sinh trưởng thuận theo mùa mà thích ứng với quy luật tuần hoàn của vũ trụ. Biết cách vận động, ăn uống, sinh hoạt hợp lý sẽ mang lại sức khỏe trọn vẹn trong suốt mùa đông.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Thời tiết lạnh dễ gây co thắt mạch máu chạy dọc theo dây thần kinh số 7 gây phù và viêm, dẫn đến mất khả năng cử động cơ mặt.