Các nhà khoa học kết luận thuốc kháng sinh sẽ làm giảm hệ miễn dịch tự nhiên của trẻ em

Thứ Sáu, 26 Tháng Bảy 20191:00 CH(Xem: 354)
Các nhà khoa học kết luận thuốc kháng sinh sẽ làm giảm hệ miễn dịch tự nhiên của trẻ em

3759980_cv

Cơ thể có hệ vi sinh kém có thể bị mắc những chứng như béo phì, dị ứng, viêm ruột, bệnh tiểu đường v.v… Để cơ thể trẻ nhỏ có thể phát triển được hệ vi sinh hoàn hảo, chúng cần được tiếp xúc đa dạng với vi khuẩn, có thể đến từ người mẹ, khác người chăm bé trẻ và thức ăn.

Các nhà nghiên cứu ở Viện Y khoa Langone thuộc ĐH New York và Học viện Broad Institue of MIT and Harvard đã phát hành 2 trang tài liệu trên tạp chí Science Translatianal Medicine cho thấy rằng cách mà trẻ em được sinh ra, được nuôi lớn bằng thức ăn như thế nào và từng được chữa bệnh bằng thuốc kháng sinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành hệ vi sinh trong cơ thể của chúng.

Theo đó, nếu trẻ được sinh theo cách tự nhiên và được cho bú bằng sữa mẹ, chúng sẽ có hệ vi sinh và hệ miễn dịch khỏe hơn so với trẻ sinh mổ, trẻ không được bú sữa mẹ. Mặt khác, nếu trẻ được cho uống thuốc kháng sinh để trị bệnh cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ vi sinh của chúng.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành lấy mẫu phân của 40 trẻ em từ lúc mới sinh ra cho đến khi được 2-3 tuổi để đánh giá. Họ thu thập dữ liệu sức khỏe của trẻ và sức khỏe của mẹ chúng, sau đó so sánh mối tương quan với nhau. Người mẹ càng có hệ miễn dịch khỏe mạnh mà cho con bú bằng sữa mẹ thì trẻ lớn lên sẽ mạnh khỏe hơn, đề kháng tốt hơn.

“Cho trẻ uống kháng sinh không cần thiết làm giảm tính đa dạng, sự ổn định và số lượng vi sinh trong cơ thể trẻ.” Ramnik Xavier, nhà vi sinh vật học ở Broad Institue of MIT and Harvard cho biết. Xavier và cộng sự phát hiện ra rằng nhiều bậc cha mẹ sẽ cho con uống thuốc kháng sinh với những bệnh phổ biến như viêm tai hoặc viêm đường hô hấp (gây ra bởi virus chứ không phải vi khuẩn), vốn không có tác dụng với thuốc kháng sinh, điều này làm suy giảm hệ vi sinh trong cơ thể chúng.

Dĩ nhiên vẫn có nhiều trường hợp kháng sinh giúp ích cho trẻ, ví dụ trường hợp bị nhiễm khuẩn mà sức đề kháng của trẻ không đủ mạnh thì thuốc kháng sinh sẽ giúp trẻ mau lành bệnh hơn. Do đó cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để bác sĩ chẩn bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp.

Chia sẻ bên lề: Sự thật là ở Việt Nam mình, việc dùng kháng sinh đang tràn lan ở mức báo động, bố mẹ có con bị ho sổ mũi đi bác sĩ, thì bác sĩ tự động đưa kháng sinh, bố mẹ cũng lẳng lặng cho uống mà ít khi quan tâm là con mình uống gì. Nói đi thì cũng phải nói lại, Bác sĩ thường cho kháng sinh vì nếu không cho thì trẻ lâu lành, bố mẹ trẻ sẽ chê bác sĩ dở, lần sau đi bs khác, gặp người kê kháng sinh mạnh, trẻ mau hết thì lại khen hay.

Việc hạn chế kháng sinh cần đến cả ở hai phía, nâng cao y đức của bác sĩ, và bố mẹ trẻ em phải chủ động đề xuất và tự trang bị thông tin, kiến thức cho bản thân để có thể bảo vệ sức khỏe của con mình.

Theo Qz

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn