Nghiên cứu: Lưỡi người còn có thể… ngửi

Thứ Tư, 15 Tháng Năm 20191:00 SA(Xem: 2197)
Nghiên cứu: Lưỡi người còn có thể… ngửi

Các chuyên gia Mỹ đã phát hiện ra rằng các thụ thể của lưỡi người không chỉ có thể nếm mà còn có thể … ngửi.

Họ tin rằng phát hiện này giúp chống béo phì vì nếu thật sự là như vậy, thì ta có thể bổ sung nồng độ mùi rất thấp vào thực phẩm để khiến chúng ta nghĩ rằng đồ ăn này quá ngọt, từ đó giảm nhu cầu về lượng đường và giúp giải quyết tình trạng béo phì.

Nghiên cứu: Lưỡi người còn có thể … ngửi
(Ảnh: khoahocphattrien.vn)

Nhóm nghiên cứu do TS Mehmet Hakan Ozdener, một chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Cảm biến Hóa học Monell ở Philadelphia (Mỹ), sử dụng chuột biến đổi gen để đánh dấu vị trí của các thụ thể khứu giác và chỉ ra các thụ thể này thực sự xuất hiện ở các tế bào vị giác.

Họ phát hiện ra rằng các tế bào vị giác của con người phản ứng với nhiều chất, như eugenol (C10H12O2, một hợp chất có mùi đinh hương), mặc dù nồng độ của nó không đủ để kích thích các thụ thể vị giác. Họ cũng chứng minh rằng có một sự tương tác giữa thụ thể ở lưỡi và phân tử mùi. Các phân tử mùi cũng kích hoạt phản ứng trong miệng, chẳng hạn như bằng cách điều chỉnh vị thức ăn. Tuy nhiên, Ozdner tin rằng không rõ liệu tín hiệu từ thụ thể khứu giác của lưỡi được truyền trực tiếp đến não, hay liệu thông tin từ thụ thể khứu giác và thụ thể vị giác được kết nối trước tiên trong khoang miệng, sau đó truyền đến não bộ.

Trong tất cả các trường hợp, các chuyên gia dự định tận dụng khả năng này của những người có phần lưỡi đặc biệt nhạy cảm. Như đã nói ở trên, họ tin rằng việc thêm một chất tạo mùi thơm cho thực phẩm trên thực tế có thể khiến mọi người cảm nhận được hương vị ngọt của thực phẩm nhiều hơn. Điều này giúp giảm lượng đường tiêu thụ, từ đó giúp chống béo phì và các bệnh liên quan.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chemical Senses.

Theo zhengjian.org
Quang Khánh biên dịch

Video hay:

videoplayer link=”https://video3.dkn.tv/ban-co-the-tu-nuot-luoi-cua-minh-khong-video_163beb1de.html”]

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Đừng nghĩ có nhiều bạn tình mới mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, thực tế chỉ cần một lần quan hệ không an toàn cũng đã nhiễm bệnh.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Virus Ebola có thể đang gieo rắc sự kinh hoàng, nhưng không phải là loại virus nguy hiểm nhất thế giới. Virus HIV cũng vậy, bởi "sát thủ"
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Theo Live Science, bác sĩ phẫu thuật thần kinh Sergio Canavero tuần trước tuyên bố đã ghép thành công đầu người chết. Ca phẫu thuật thử nghiệm k
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Chỉ cần tuân thủ liệu pháp “10 việc 3 phút”, bạn có thể xây dựng cho mình lối sống vui khỏe mỗi ngày. Đây là những kết quả đã được
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Loạt ảnh chụp những con ếch cái phơi khô tại dãy núi Trường Bạch, tỉnh Cát Lâm, hôm 7/11 được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Nhiều người có thói quen quá “ỷ lại” vào cà phê, buổi sáng trước khi làm việc nếu không uống một ly cà phê thì cảm thấy đầu óc không tỉnh táo
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Theo nghiên cứu của các chuyên gia , dùng lá ổi hằng ngày có thể giúp khắc phục hoàn toàn tình trạng rụng tóc hàng loạt với cả phái đẹp và nam giới.
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Thiết bị siêu âm mới có khả năng kết nối trực tiếp với smartphone và người dùng có thể dễ dàng quan sát hình ảnh siêu âm ngay trên màn hình điện thoại.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Kế hoạch ghép đầu người của bác sĩ Canavero làm dấy lên nhiều tranh cãi từ các chuyên gia phẫu thuật thần kinh khác.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Tôi đang có mặt trong một phòng nghiên cứu dưới lòng đất, bao quanh bởi rừng rậm gần Cologne, Đức.