Mắt hoạt động như thế nào?

Thứ Ba, 28 Tháng Tám 20183:00 CH(Xem: 2207)
Mắt hoạt động như thế nào?

Mắt là cơ quan nhỏ bé nhưng vô cùng quan trọng trong đời sống con người. Mắt là cơ quan thị giác thực hiện chức năng nhìn, quan sát, thu nhận lại hình ảnh của sự vật, màu sắc để chuyển vào não xử lý và lưu trữ.

Khả năng của mắt người để tạo ra hình ảnh là chuỗi các sự việc phức tạp đáng kinh ngạc, minh chứng cho việc cần thiết phải chăm sóc tốt sức khỏe của mắt. Nó bắt đầu khi các tia sáng bên ngoài hội tụ vào vùng xử lý hình ảnh của mắt, được gọi là võng mạc. Quá trình này phụ thuộc vào các cấu trúc giải phẫu khác nhau của mắt, hoạt động cùng nhau để nắm bắt chính xác những hình ảnh phức tạp của thế giới.

Cấu tạo của mắt
Cấu tạo của mắt.

Đầu tiên, ánh sáng đi qua giác mạc thường trong suốt. Sau đó, hai cơ điều khiển mống mắt, làm cho đồng tử nhỏ đi hoặc to ra, cho phép ánh sáng vào mắt. Thể mi là cơ điều khiển hình dạng của thủy tinh thể để hội tụ các tia sáng vào võng mạc, nơi mà sau đó não bắt đầu xử lý thông tin. Võng mạc bao gồm các tế bào nhận kích thích ánh sáng hình que và hình nón, giữ năng lượng của các tia sáng và truyền tín hiệu điện tới não.

Rhodopsin (sắc tía thị giác) là hóa chất trong tế bào nhận kích thích ánh sáng của võng mạc giữ ánh sáng lại để xử lý. Thật không may, Rhodopsin khá nhạy cảm và bị mất đi sau khi liên tục tiếp xúc với ánh sáng. Vì vậy chúng phải được bổ sung thêm. Vitamin A rất cần thiết cho việc tạo ra retinal, là một phần của phân tử rhodopsin.

Vùng quan trọng để nắm bắt và xử lý bước sóng ánh sáng để cho hình ảnh sắc nét là khu vực điểm vàng, phần trung tâm của võng mạc. Sức khỏe của điểm vàng, nơi có chứa một lượng lớn các tế bào nhận kích thích ánh sáng, rất quan trọng trong việc đảm bảo phần chính yếu của thị trường. Nếu vùng này bị tổn thương hoặc hư hại, một phần lớn thị trường sẽ bị mất ở phần trung tâm được thể hiện bởi một điểm đen lớn.

Nhiều tình trạng lối sống có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và sự toàn vẹn của điểm vàng, vì vậy cần phải giảm tác hại và/hoặc tăng cường sức khỏe của mắt. Nếu tất cả các cấu trúc này được hoạt động trong điều kiện sức khỏe tốt, thì hình ảnh được truyền tới não qua dây thần kinh thị giác được tiếp nhận và diễn giải tốt hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn