Ứng dụng AI 'biết tuốt' cuộc đời của con người

Thứ Năm, 28 Tháng Ba 20243:00 SA(Xem: 492)
Ứng dụng AI 'biết tuốt' cuộc đời của con người

Một trong các tác giả của nghiên cứu, giáo sư Đại học Kỹ thuật Đan Mạch (DTU), ông Sune Lehmann cho biết: “Life2vec có thể dự đoán bất cứ điều gì mà bạn cung cấp dữ liệu, như dự đoán sức khỏe, khả năng sinh sản hoặc nguy cơ béo phì, mắc bệnh ung thư, thậm chí cũng có thể dự đoán liệu bạn có kiếm được nhiều tiền hay không".

Thuật toán sử dụng tương tự như ChatGPT, nhưng thay vào đó phân tích các biến số ảnh hưởng đến cuộc sống như ngày sinh, trình độ học vấn, phúc lợi xã hội hoặc thậm chí cả lịch trình làm việc.

Cơ sở của mô hình Life2vec là dữ liệu ẩn danh của khoảng 6 triệu người Đan Mạch, do cơ quan thống kê nước này thu thập. Thuật toán đã dự đoán đúng trong 78% trường hợp tử vong, dự đoán đúng 73% trường hợp di chuyển chỗ ở.

Tuy nhiên, việc tiết lộ Life2vec đã nhanh chóng làm dấy lên những lo ngại trong bối cảnh một số trang web lừa đảo lừa đảo mọi người bằng những lời đề nghị sử dụng chương trình AI để dự đoán tuổi thọ, nhưng thường để đổi lấy dữ liệu cá nhân. Về điều này, các nhà nghiên cứu khẳng định Life2vec hiện không có sẵn trên mạng Internet hoặc cộng đồng nghiên cứu rộng.

Ông Lehmann cho biết: “Hiện tại, đây là một dự án nghiên cứu mà chúng tôi đang khám phá những gì có thể và những gì không thể”. Ông và các đồng nghiệp cũng muốn tìm kiếm những kết quả lâu dài, cũng như tác động của các kết nối xã hội đối với cuộc sống và sức khỏe. Đối với các nhà nghiên cứu, dự án thể hiện một đối trọng khoa học với những khoản đầu tư lớn của các công ty công nghệ lớn vào thuật toán AI.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo