Tại sao chân của vận động viên đua xe đạp biến dạng khủng khiếp

Thứ Bảy, 23 Tháng Ba 20249:00 SA(Xem: 468)
Tại sao chân của vận động viên đua xe đạp biến dạng khủng khiếp

Tập luyện thể dục thể thao luôn là một việc nên làm với người bình thường. Nhưng với cường độ luyện tập khủng khiếp như các vận động viên, cơ thể họ cũng phải đánh đổi rất nhiều.

Mới đây, Pawel Poljanski - vận động viên (VĐV) đua xe đạp - đã chia sẻ một bức hình có phần kinh dị trên Instagram cá nhân. Đó là bức hình chụp đôi chân gân guốc đến biến dạng của anh sau khi kết thúc chặng 16 của Tour de France - giải đua xe đạp hấp dẫn nhất hành tinh.

Đôi chân của vận động viên đua xe Pawel Poljanski.
Đôi chân của vận động viên đua xe Pawel Poljanski.

Có thể thấy trong bức hình, đôi chân của VĐV người Ba Lan trông rất gân guốc. Chúng nổi hẳn lên da, trông như muốn vỡ tung.

Nhưng tại sao việc đua xe đạp lại khiến đôi chân anh trở nên... như vậy?

Theo bác sĩ Bradley Launikonis - chuyên gia y tế từ khoa Y ĐH Queensland (Úc), hiện tượng này thường xuyên xuất hiện ở những VĐV đua xe chuyên nghiệp. Nguyên nhân bắt nguồn từ lượng máu rất lớn đổ dồn vào chân trong quá trình luyện tập trước khi Tour de France bắt đầu.

Khi dồn sức đạp xe trong một chặng đua dài, lượng máu lớn sẽ đổ dồn xuống chân và lưu lại ở đó, khiến các mạch máu bị phình to lên. Vấn đề nằm ở chỗ, cường độ luyện tập của các cua-rơ là rất lớn. Như Launikonis đánh giá, lượng máu dồn xuống chân của các VĐV đua xe nhiều gấp đôi các HLV thể hình.

Cường độ luyện tập của các vận động viên đua xe đạp là rất lớn.
Cường độ luyện tập của các vận động viên đua xe đạp là rất lớn.

"Thường thì khi tập luyện xong, các ven máu bắt đầu nổi lên. Dòng máu chảy với áp suất cao có thể lưu lại trong mạch, tạo nên một đôi chân gân guốc như bạn đã thấy" - Launikonis cho biết.

"Tập luyện càng nặng, máu lưu lại càng lâu. Hiện tượng này sẽ không xảy ra nếu như bạn chỉ tập gym ở mức độ nhẹ, nhưng lại là chuyện thường gặp đối với các VĐV chuyên nghiệp".

Như trường hợp của Poljanski, thời điểm kết thúc vòng 16 Tour de France, anh đã vượt qua quãng đường 2.829km trong 68h đồng hồ. Và đó chưa phải là tất cả, vì giải đấu còn đến 5 vòng nữa mới đến hồi kết tại Paris. Vậy nên, đôi chân của anh nổi gân đến biến dạng như vậy cũng là điều dễ hiểu.

Tập luyện càng nặng, máu lưu lại càng lâu.
Tập luyện càng nặng, máu lưu lại càng lâu.

Trước kia, đã từng có một số VĐV chụp lại ảnh đôi chân gân guốc của mình và đăng lên, như Bartosz Huzarski vào năm 2014. Tuy vậy, thời điểm đó anh chàng có vẻ hơi thiếu may mắn, khi nhiều người cho rằng đôi chân ấy là dấu hiệu của việc sử dụng doping.

Tất nhiên, sự thật không phải như vậy, nhưng Huzarski vẫn buộc phải lên tiếng tự bảo vệ mình trước dư luận.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo