Dù chi phí rẻ hơn, vẫn ít người dám đi máy bay không người lái

Thứ Sáu, 22 Tháng Ba 20241:00 CH(Xem: 469)
Dù chi phí rẻ hơn, vẫn ít người dám đi máy bay không người lái

Những chuyến bay không cần phi công điều khiển sẽ xuất hiện trong tương lai. Nhưng theo một nghiên cứu mới của ngân hàng Thụy Sĩ UBS, người dùng vẫn chưa sẵn sàng để đón nhận nó.

Theo The Verge, trong số 8000 người được khảo sát, có hơn 1 nửa trong số đó nói rằng họ không muốn đi du lịch bằng một máy bay không người lái, ngay cả khi giá thành rẻ hơn. Nói chung, chỉ có 17% nói rằng họ sẽ cân nhắc bay trên một chuyến bay như vậy, nhưng con số này tăng lên 27% khi rút gọn xuống nhóm người từ 18-24 tuổi, và 31% với nhóm người từ 25-34 tuổi.

Mức độ chấp nhận bay máy bay không người lái giữa các quốc gia cũng khác nhau. Những người tham gia khảo sát có quốc tịch Đức và Pháp là nhóm người có tỉ lệ thấp nhất (13%), còn Mỹ là 27%, cao nhất trong số những người được hỏi.

Mức độ chấp nhận bay máy bay không người lái giữa các quốc gia cũng khác nhau.
Mức độ chấp nhận bay máy bay không người lái giữa các quốc gia cũng khác nhau. (Ảnh: Unmanned System Technology).

Nghiên cứu cũng nhận định máy bay không người lái có thể tiết kiệm cho các hãng hàng không hơn 30 tỷ USD mỗi năm, từ tiết kiệm năng lượng do đường bay đã được tối ưu đến giảm thiểu chi phí đào tạo các phi công. UBS tin rằng hành khách sẽ nhận biết được những khoản tiết kiệm này dưới dạng vé giảm giá, giả định rằng không có thêm khoản chi "ngoài luồng" nào trong việc vận hành máy bay không người lái và các hãng hàng không không giữ lại các lợi ích. Trong khi các hành khách châu Âu chỉ giảm ở mức 4%, báo cáo đã viết: "tỉ lệ trung bình giữa tổng chi phí và lợi nhuận trung bình có thể chuyển sang cho hành khách trong việc giảm giá vé của các hãng hàng không Mỹ là 11%".

UBS dự đoán những thay đổi này rồi sẽ biến du lịch hàng không trở nên an toàn hơn, giảm thiểu tối đa những sai phạm trong buồng lái mà xuất phát từ con người. Những chuyến bay không người lái nay đã được thử nghiệm và "khái niệm hóa": Lilium Aviation gần đây đã tiến hành thử nghiệm nguyên mẫu máy bay chạy hoàn toàn bằng điện, hai chỗ ngồi và cất cánh/hạ cánh theo phương thẳng đứng (VTOL – Vertical Take Off and Landing); Urban Aeronautics, thuộc sở hữu của Tel-Aviv đã lên kế hoạch xây dựng "xe bay" 4 chỗ chạy bằng hydro vào năm 2022; Airbus Defence & Space gần đây đã hoàn thành bài kiểm tra với Sagitta, phương tiện bay không người lái này đã có thể tự bay trong 7 phút trên một lịch trình được thiết lập sẵn tại Overberg, Nam Phi.

Các xe "taxi bay" và máy bay chở hàng sẽ là những thứ đầu tiên sử dụng công nghệ không người lái, tiếp đến là máy bay trực thăng và phi cơ doanh nghiệp, cuối cùng là các máy bay chở khách thương mại "đã giảm thiểu khối lượng công việc ở buồng lái". Khi những người tiếp thu ý tưởng bay trên máy bay tự trị nhất là những người trẻ tuổi nhất, UBS cho rằng "điều này sẽ giúp ích cho sự phát triển của công nghệ này trong tương lai, khi nhóm người trong độ tuổi từ 18-34 lớn thêm vài tuổi nhưng vẫn giữ thái độ tích cực trước việc bay trên máy bay không người lái".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo