Tại sao bạn đi bộ thì khỏe re, đi xe thì say như đầu độc?

Thứ Bảy, 17 Tháng Hai 202411:00 SA(Xem: 568)
Tại sao bạn đi bộ thì khỏe re, đi xe thì say như đầu độc?

Tiến sĩ Dean Burnett, một nhà thần kinh học, thuộc đại học Cardiff, cho biết, cảm giác buồn nôn xuất hiện khi đi tàu xe là do bộ não nghĩ rằng cơ thể cần loại bỏ độc tố thông qua nôn.

Dù ốm yếu hay khỏe mạnh, bạn vẫn có thể bị say xe.
Dù ốm yếu hay khỏe mạnh, bạn vẫn có thể bị say xe. (Ảnh: Daily Mail).

Khi bạn ngồi trên một chiếc xe hơi, xe lửa hay máy bay, não cảm nhận cơ thể đang chuyển động nhưng chỉ nhận thấy dấu hiệu chuyển động qua tai, chứ không qua chân tay. Từ đó, các tín hiệu mâu thuẫn xuất hiện trong não. Các tín hiệu này cũng sẽ xuất hiện khi cơ thể bị nhiễm độc. Vì thế, bạn có cảm giác buồn nôn, để đẩy mọi loại độc tố của cơ thể ra.

Trên DailyMail, các nhà khoa học cũng khẳng định, hiệu ứng "độc" được gây ra bởi những thông điệp lẫn lộn từ các cơ bắp. Các cơ bắp bất động nhưng tai của bạn lại cảm nhận chuyển động. Bộ não bị nhầm lẫn bởi thông điệp của cơ bắp.

Trong buổi phát biểu trên chương trình phát thanh của Mỹ Fresh Air, tiến sĩ Burnett cho hay, cơ thể chưa phát triển kịp để đối phó với những cảm giác khi ở trong xe.

"Khi chúng ta ngồi trong xe hơi hay xe lửa hay con tàu, bạn không thực sự chuyển động vật lý. Cơ bắp nói "chúng tôi không di chuyển" nhưng mắt và tai bạn nói "chúng tôi vẫn đang di chuyển". Cả hai đều không có sự chính xác. Và trong điều kiện tiến hóa, não chỉ có thể nghĩ đó là nhiễm độc thần kinh", ông nhấn mạnh.

Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 18 Tháng Hai 202412:41 SA
Khách
à nhưng mà khi sống ở VN , cứ nhào lên xe 4 bánh ( taxi, xe đò , xe bus...) là tôi và nhiều người bi say xe ( car sick) chóng mặt ,nôn thốc tháo ra những gì ăn xong, nên rất sợ đi xe hơi , vậy mà qua Mỹ tự dưng bệnh đó không còn nữa , ngồi xe cả ngày cũng chẳng sao cả .
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo