Vệ tinh phát hiện điều khủng khiếp: Bờ Đông nước Mỹ đang chìm!

Thứ Tư, 31 Tháng Giêng 20247:00 SA(Xem: 535)
Vệ tinh phát hiện điều khủng khiếp: Bờ Đông nước Mỹ đang chìm!

Hơn 2 triệu người và 800.000 tài sản ở Bờ Đông nước Mỹ sẽ bị ảnh hưởng.

Toàn bộ Bờ Đông nước Mỹ đang chìm dần. Và các khu vực đông dân cư đang sụt lún với tốc độ ngày càng tăng - lên tới 5 mm mỗi năm. Lượng sụt lún như thế là đủ để đặt bờ biển trong tình trạng cảnh giác cao độ, nghiên cứu mới của nhóm các nhà khoa học Mỹ dựa trên dữ liệu vệ tinh cho hay.

Cụ thể, các nhà khoa học tại Viện Đại học Bách khoa Virginia Tech (Mỹ) và Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) đã nghiên cứu dữ liệu vệ tinh radar trên không gian để xây dựng bản đồ địa hình kỹ thuật số hiển thị các cảnh quan đang chìm.

Nhóm nghiên cứu tuyên bố đã tạo ra một trong những mô tả có độ phân giải cao đầu tiên trên thế giới về tình trạng sụt lún đất, cho thấy các khu vực rộng lớn ở Bờ Đông nước Mỹ đang chìm xuống ít nhất 2 mm mỗi năm. Riêng vùng diện tích hơn 3.700km vuông ở Bờ Đông đang chìm xuống hơn 5 mm mỗi năm. 

Từ Thành phố New York (bang New York), Baltimore (bang Maryland) đến Norfolk (bang Virginia) đang âm thầm chìm xuống với tốc độ từ 1 đến 2 mm mỗi năm.

Dữ liệu hình ảnh từ vệ tinh cho thấy Bờ Đông nước Mỹ đối mặt tình trạng sụt lún nghiêm trọng.
Dữ liệu hình ảnh từ vệ tinh cho thấy Bờ Đông nước Mỹ đối mặt tình trạng sụt lún nghiêm trọng. (Nguồn: Leonard Ohenhen).

Các nhà khoa học cảnh báo, nếu tình trạng này tiếp diễn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về cơ sở hạ tầng và gây tổn hại cho người dân và tài sản tại đây.

Sự sụt lún này đặt ra những mối đe dọa nghiêm trọng bao gồm làm xói mòn nền móng các tòa nhà, làm hư hỏng đường sá, đường dẫn khí/nước, gây ra sự cố sập nhà và làm lũ lụt ven biển ngày càng trầm trọng cùng với mực nước biển dâng do biến đổi khí hậu.

Sụt lún 2mm: 2 triệu người và 800.000 tài sản bị ảnh hưởng

Leonard Ohenhen, làm việc tại Phòng thí nghiệm Đổi mới và Quan sát Trái đất của Viện Virginia Tech và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Vấn đề không chỉ là mặt đất đang bị lún xuống mà là các điểm nóng về đất lún giao nhau trực tiếp với các trung tâm dân cư lớn và cơ sở hạ tầng".

Đồng tác giả nghiên cứu và Giáo sư địa vật lý của Virginia Tech, Manoochehr Shirzaei, cho biết thêm: "Khi bạn kết hợp tình trạng đất sụt lún với tốc độ mực nước biển dâng trên toàn cầu ở mức hơn 4 mm mỗi năm, mọi thứ bắt đầu trở nên tồi tệ hơn. Chúng tôi đã đo tỷ lệ sụt lún 2 mm mỗi năm, ảnh hưởng đến hơn 2 triệu người và 800.000 tài sản ở Bờ Đông nước Mỹ. Đây không phải là mối đe dọa vô hình. Mỗi một mm chìm đều đáng báo động".

"Điều đó nói lên rằng, những hậu quả tàn khốc hơn của tình trạng sụt lún ở Bờ Đông nước Mỹ có thể được ngăn chặn bằng các chính sách chủ động - như các chính sách giảm thiểu biến đổi khí hậu" - các nhà khoa học viết trong nghiên cứu.

Phát hiện này vừa được công bố vào tuần trước trên tạp chí Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn