Vì sao số ca tử vong do tim mạch tăng sau Covid-19?

Thứ Hai, 29 Tháng Giêng 20247:00 SA(Xem: 393)
Vì sao số ca tử vong do tim mạch tăng sau Covid-19?

Vì sao số ca tử vong do tim mạch tăng sau Covid-19?

Thiên Lan

Tiến sĩ Rebecca C. Woodruff Rebecca C. Woodruff, nhà dịch tễ học tại CDC Mỹ cho biết: Chúng tôi lo ngại về bằng chứng mới cho thấy hậu quả của bệnh tim và đột quỵ càng tồi tệ hơn trong 2 năm đầu tiên sau đại dịch Covid-19.

Vì sao số ca tử vong do tim mạch tăng sau Covid-19?- Ảnh 1.

Nhiễm Covid-19 nghiêm trọng có thể làm tăng nguy cơ đau tim

Shutterstock

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2022 số ca tử vong do tim mạch đã tăng lên 228.000, tương đương với mức tăng là 9,3%, theo tờ New York Post.

Trong khi từ năm 2010 đến năm 2019, căn bệnh này đã giảm được 8,9%.

Tiến sĩ Woodruff cho biết có thể có một số nguyên nhân liên quan đến Covid-19 như sau:

Thứ nhất, sự đình trệ trong hệ thống y tế do Covid-19 gây ra. Covid-19 cản trở khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe của nhiều người, làm trì hoãn việc điều trị bệnh tim mạn tính hoặc cấp tính.

Covid-19 cũng khiến nhiều người gặp khó khăn hơn trong việc ăn ngủ, vận động và kiểm soát các vấn đề sức khỏe như huyết áp và lượng đường trong máu.

Tiến sĩ Woodruff cho biết thêm: Cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch. Từ đó có thể đưa ra các biện pháp ngăn ngừa, phát hiện và điều trị bệnh tim mạch cho mọi người.

Vì sao số ca tử vong do tim mạch tăng sau Covid-19?- Ảnh 2.

Số ca tử vong do tim mạch tăng đột biến sau Covid-19

Shutterstock

Các nhà khoa học đã biết rằng tình trạng viêm dữ dội xảy ra khắp cơ thể trong những trường hợp nhiễm Covid-19 nghiêm trọng có thể góp phần làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Để tìm hiểu liệu virus có ảnh hưởng trực tiếp đến mạch máu hay không, một nhóm nghiên cứu do Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) tài trợ, tiến sĩ Chiara Giannarelli từ Trường Y Đại học New York dẫn đầu, đã phân tích các mẫu mô động mạch vành của 8 người chết vì Covid-19 trong khoảng thời gian từ tháng 5.2020 đến tháng 5.2021.

Kết quả được công bố trên tạp chí khoa học Nature Cardiovascular Research hôm 28.9.2023, đã phát hiện ra rằng nhiễm Covid-19 nặng có thể gây ra tình trạng viêm ở các mảng xơ vữa động mạch, có thể dẫn đến đau tim, theo trang web NIH.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn