Nắng nóng hoành hành ở châu Á khiến người dân lao đao

Thứ Tư, 31 Tháng Năm 20233:00 CH(Xem: 633)
Nắng nóng hoành hành ở châu Á khiến người dân lao đao

Khu vực châu Á vẫn đang chìm trong tâm điểm của một đợt nắng nóng gay gắt chưa từng thấy. Nó như một thực tế phũ phàng chứng minh dự doán của các nhà khoa học khí hậu rằng: Năm 2023 có thể là năm nóng nhất từ trước tới nay.

Theo tờ The Times, trong một dấu hiệu đáng ngại từ trước mùa hè ở bán cầu Bắc, một kiểu thời tiết El Nino nổi lên đẩy mực thủy ngân lên mức chưa từng thấy ở các khu vực phía Nam của lục địa. Việt Nam đã báo cáo nhiệt độ cao nhất từ trước đến nay là 44,2 độ C vào cuối tuần qua, trong khi Lào cũng có khả năng phá kỷ lục về mức nhiệt.

Philippines đã phải cắt giảm giờ học sau khi chỉ số nhiệt đạt đến vùng “nguy hiểm”, phản ánh sự kết hợp giữa nhiệt độ và độ ẩm có khả năng gây chết người.

Mô hình thời tiết cực đoan ngày càng gia tăng, gây ra bởi sự tích tụ khí nhà kính trong khí quyển, đang đẩy thế giới vào tình thế khó khăn chưa từng có. Các chính phủ phải gồng mình trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đồng thời ngăn chặn sự gián đoạn lớn đối với sản xuất nông nghiệp và sản xuất điện, trong khi nền kinh tế đang phải phục hồi sau sự tàn phá của Covid-19.

Công nhân dỡ đá ở Thái Lan
Công nhân dỡ những khối đá tại một khu chợ ẩm ướt trong đợt nắng nóng ở Bangkok, Thái Lan, vào ngày 27/4/2023

Tieh-Yong Koh, Phó giáo sư kiêm nhà khoa học thời tiết và khí hậu tại Đại học Khoa học Xã hội Singapore, cho biết, tình trạng khô hạn kéo dài trên khắp Việt Nam, Lào, Myanmar, Campuchia và Thái Lando lượng mưa bị hạn chế trong mùa đông vừa qua.

Ông nói: “Vì đất khô nóng lên nhanh hơn đất ẩm nên hiện tượng nóng bất thường hình thành một cách tự nhiên khi mùa xuân đến”. Ông Tieh-Yong đồng thời cho biết thêm rằng hiện tượng này đã trở nên trầm trọng hơn do sự nóng lên toàn cầu trong những thập kỷ qua.

Nhiệt độ ở Thái Lan duy trì trên 40 độ C ở nhiều khu vực miền Bắc và miền Trung trong các tuần trước, đẩy nhu cầu điện lên cao kỷ lục. Một nhóm các doanh nghiệp và ngân hàng đã yêu cầu chính phủ chuẩn bị kế hoạch hành động để đối phó với đợt hạn hán tiềm ẩn mà họ cho rằng có thể kéo dài trong 3 năm.

Lượng mưa ở Malaysia có thể thấp hơn tới 40% ở một số khu vực, điều này có thể khiến sản xuất dầu cọ gặp rủi ro. Trong khi Malaysia là một trong những nhà sản xuất mặt hàng này lớn nhất thế giới. Các nhà chức trách đang theo dõi chặt chẽ sự bùng phát trở lại của cháy rừng và ô nhiễm không khí. El Nino vào năm 2015 đã gây ra hiện tượng sương mù đặc biệt nghiêm trọng và là một trong những thảm họa môi trường tồi tệ nhất ở Đông Nam Á.

Tại những nơi khác thuộc khu vực châu Á, nhiệt độ cao tác động đến nhiều nơi ở Trung Quốc, Ấn Độ và Bangladesh trong vài tuần qua. Tỉnh Vân Nam, một trung tâm sản xuất nhôm lớn ở phía Tây Nam Trung Quốc, đã phải hứng chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 1 thập kỷ vào tháng trước.

Ấn Độ đang trong tình trạng báo động về nhiều đợt nắng nóng hơn sau khi nhiệt độ tăng cao vào tháng 4 khiến trường học phải đóng cửa ở một số bang và khiến ít nhất 11 người chết vì say nắng sau khi tham dự một sự kiện.

Dưới đây là những hình ảnh cho thấy nắng nóng đang ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân các nước châu Á:

 Cái gì cũng có thể trở thành vật dụng che nắng đối với người dân Singapore
Cái gì cũng có thể trở thành vật dụng che nắng đối với người dân Singapore khi di chuyển trên đường Orchard vào ngày 13/4/2023. Đường Orchard hay còn gọi là "con đường hoa lệ" là một con đường phủ rợp bóng cây với vô số trung tâm mua sắm, khách sạn, nhà hàng cao cấp 2 bên.

Mọi người đi bộ qua một cơn bão bụi trong một ngày hè nóng nực ở thành phố Prayagraj
Mọi người đi bộ qua một cơn bão bụi trong một ngày hè nóng nực ở thành phố Prayagraj (Ấn Độ) vào ngày 18/4/2023.

Một người đàn ông dùng khăn quàng cổ để tránh nóng ở New Delhi, Ấn Độ
Một người đàn ông dùng khăn quàng cổ để tránh nóng ở New Delhi, Ấn Độ, vào ngày 19/4/2023.

Người dân đổ xúm lại uống một loại nước giải khát
Người dân đổ xúm lại uống một loại nước giải khát có hương vị ướp lạnh để giải nhiệt trong một buổi chiều nóng nực ở khu phố cổ của New Delhi vào ngày 21/4/2023.

 Các nữ tu đi khất thực với khăn trùm đầu và che ô để tránh nắng
Các nữ tu đi khất thực với khăn trùm đầu và che ô để tránh nắng trong một đợt nắng nóng ở thành phố Yangon (Myanmar) vào ngày 24/4/2023.

Đám trẻ chơi trong bể bơi bơm hơi bên đường
Đám trẻ chơi trong bể bơi bơm hơi bên đường, giữa tiết trời nóng nực của mùa hè ở Manila, Philippines, ngày 26/4/2023.

 Người phụ nữ lấy điện thoại che mặt trong một ngày nắng nóng ở Kuala Lumpur
Người phụ nữ lấy điện thoại che mặt trong một ngày nắng nóng ở Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 27/4/2023.

Một người đàn ông trùm túi giấy lên đầu trong một ngày nắng nóng ở Kuala Lumpur
Một người đàn ông trùm túi giấy lên đầu trong một ngày nắng nóng ở Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 27/4/2023. Malaysia dự kiến sẽ trải qua thời tiết nắng nóng kéo dài cho đến tháng 8, sau mùa chuyển tiếp gió mùa.

 Một nhân viên văn phòng sử dụng quạt điện cầm tay để giải nhiệt
Một nhân viên văn phòng sử dụng quạt điện cầm tay để giải nhiệt giữa thời tiết nắng nóng ở Bangkok, Thái Lan, ngày 28/4/2023.

 Người đàn ông té nước làm mát cho voi
Người đàn ông té nước làm mát cho con voi vào một ngày hè nóng nực tại Vườn thú và Veermata Jijabai Bhosale Udyan ở Mumbai (Ấn Độ), ngày 2/5/2023.

Mọi người băng qua đường tại Raffles Place, Singapore, ngày 3/5/2023.
Mọi người băng qua đường tại Raffles Place, Singapore, ngày 3/5/2023.

Mọi người dùng ô để che nắng trong thời tiết nóng bức khi đi du lịch Thái Lan
Mọi người dùng ô để che nắng trong thời tiết nóng bức khi họ đến thăm các điểm du lịch nổi tiếng ở Bangkok, Thái Lan, ngày 8/5/2023. Giới chức Thái Lan đưa ra cảnh báo sức khỏe cho người dân đề phòng say nắng khi nhiệt độ tiếp tục tăng.

Một người đàn ông trùm khăn lên đầu để tránh nắng trong đợt nắng nóng ở Yangon
Một người đàn ông trùm khăn lên đầu để tránh nắng trong đợt nắng nóng ở Yangon, Myanmar, ngày 8/5/2023.

Người dân tìm cách giải nhiệt để chống nóng ở Hala, Pakistan, ngày 8/5/2023.
Người dân tìm cách giải nhiệt để chống nóng ở Hala, Pakistan, ngày 8/5/2023.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn