George Blundell, 22

Chụp lại hình ảnh,

Nhà hoạt động của đảng Dân chủ Xã hội Anh, George Blundell, 22 tuổi, vừa trúng cử vào hội đồng quận Windsor và Maidenhead

Trong cuộc tranh tài mang tính dân chủ cơ sở ở Anh, một đảng viên Dân chủ Xã hội còn trẻ tuổi vừa "hạ bệ" lãnh đạo của đảng Bảo thủ đương quyền ở hạt Windsor có lâu đài của vua Anh.

Năm nay 22 tuổi, anh George Blundell vừa loại ông Andrew Johnson trong cuộc bầu cử các hội đồng địa phương ở xứ Anh hôm qua 04/05/2023.

Anh Blundell vui mừng nói "đam mê của tôi là chính trị, và tôi mong sớm bắt đầu công việc".

Còn ông Andrew Johnson, người cho đến nửa đêm hôm thứ Năm là chủ tịch Hội đồng Windsor và Maidenhead thì cho rằng "các vấn đề cấp toàn quốc đã tác động đến cử tri ở cuộc bầu cử địa phương".

Ông nói ông chịu trách nhiệm hoàn toàn về thất bại và đảng bộ Bảo thủ tại đây "sẽ rút ra bài học".

Nơi giành phiếu của họ là Windsor và Maidenhead, phía Tây Nam thủ đô London và là quận có Lâu đài Windsor, một trong các trụ sở chính của Hoàng gia.

Sự thất bại của đảng Bảo thủ ở bầu cử cấp địa phương còn nổi bật hơn tại địa hạt này vì Maidenhead là nơi bà Theresa May, cựu thủ tướng Anh thuộc phe Bảo thủ, trúng cử vào Hạ viện trong tổng tuyển cử trước.

Nhưng có vẻ sau nhiều năm cầm quyền, gió đã đổi chiều và đảng Bảo thủ đang phải "trả giá" trước cử tri ở cấp địa phương, điều khiến Thủ tướng đương nhiệm Rishi Sunak đánh giá là "rất đáng thất vọng".

Nền kinh tế Anh hiện chưa rơi vào suy thoái nhưng tăng trưởng yếu, chi tiêu công giảm và lạm phát vẫn trên 10%.

Tín hiệu cho tổng tuyển cử2025

Lãnh đạo đảng Lao động trên toàn quốc, Sir Keir Starmer phấn khởi tuyên bố đảng của ông "trên đà thắng lợi để giành lại Hạ viện" (vào năm 2025).

Nếu điều này xảy ra thì chính phủ Anh sẽ chuyển sang tay đảng Lao động.

Trên cả xứ Anh, 230 hội đồng địa phương (council) đã bầu chọn lại hoặc bầu bổ sung các vị trí dân biểu cấp quận, thành phố.

Làn sóng mới cho thấy đảng Lao động Anh đang có đà thu nhiều phiếu cử tri và đảng Bảo thủ, cầm quyền ở cấp trung ương, bị thua nặng.

Các đảng thường xếp thứ ba và thứ tư cùng khối ứng viên độc lập cũng "chiếm phiếu" của Bảo thủ.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Nhận hòm phiếu và đếm phiếu ở Stoke on Trent, xứ Anh tối 04/05

Các nhà bình luận đánh giá rằng bầu cử cấp địa hạt là tín hiệu cho xu hướng bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử vào Quốc hội Anh, dự kiến tổ chức ngày 28/01 năm 2025.

Kết quả sơ bộ cho từ hơn 60 địa phương đã cho thấy đảng Lao động giành thêm ít nhất 119 ghế dân cử (councillor), còn đảng Bảo thủ mất đi 228 ghế.

Tại quận Kent ở phía Đông Nam của London, vốn là "lãnh địa màu xanh dương", màu cờ của đảng Bảo thủ, lần đầu tiên sau 22 năm, đảng này mất quyền kiểm soát hội đồng thành phố Medway về tay đảng Lao động.

Đảng Dân chủ Xã hội (Liberal Democrats) cũng giành thêm 61 ghế, và đảng Xanh cùng khối ứng viên độc lập đều tăng số dân biểu cấp địa phương của họ.

Tuy thế, vì việc đếm phiếu còn đang tiếp tục, phải tới cuối ngày thứ Sáu tuần này thì kết quả cuối cùng mới được công bố.

Chủ tịch Hội đồng địa phương (leader of the council) tại Anh là quan chức hành chính cao nhất của một khu vực dân cư, có nhiệm vụ điều hành, giám sát bộ máy công chức trong vùng của mình và phân bổ ngân sách cho các dự án công.

Tại Anh, theo chế độ tản quyền, các hội đồng (councils) cũng quyết định chính sách giáo dục và một số khoản thuế trong địa hạt của họ.

Gọi chung là 'council' nhưng thực ra hệ thống chính quyền địa phương ở Anh gồm các hội đồng cấp quận hạt (county councils), các thị trấn (district, borough councils) và hội đồng thành phố (city councils).