Tội phạm chiến tranh của Nga và vi phạm nhân quyền trong chiến tranh chống Ukraina

Thứ Sáu, 10 Tháng Ba 20236:00 SA(Xem: 311)
Tội phạm chiến tranh của Nga và vi phạm nhân quyền trong chiến tranh chống Ukraina

pl_433 

Cập nhật tóm tắt kể từ ngày 08 tháng Ba năm 2023. Nguồn: Ủy ban Nhân quyền Verkhovna Rada của Ukraine, Văn phòng Tổng Công tố, Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, Cơ quan Khẩn cấp Nhà nước, Cảnh sát Quốc gia, hội đồng các hành phố và thị trấn có liên quan và các chính quyền khu vực.

Việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt chống lại thường dân là tội ác chống lại loài người và vi phạm bốn Công ước Geneva năm 1949.

Bằng cách sát hại thường dân, lực lượng Nga xâm lược tiếp tục phạm tội ác chống lại loài người theo Quy chế của Tòa án Quân sự Quốc tế và Quy chế Rome của Tòa án Hình sự Quốc tế, coi thường tất cả các yêu cầu của Công ước Geneva liên quan đến Bảo vệ Thường dân trong Thời chiến.

Theo các tiêu chuẩn này, các cuộc tấn công có chủ ý vào thường dân không trực tiếp tham gia vào chiến sự được coi là tội ác chiến tranh. Việc bắt giữ dân thường làm con tin là vi phạm trực tiếp Điều 3 và 34 của Công ước Geneva về Bảo vệ thường dân trong thời chiến, Điều 9 của Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị và Điều 5 của Công ước châu Âu về Quyền con người.

Tính đến ngày 08 tháng Ba năm 2023, kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine của Nga, 464 trẻ em đã thiệt mạng và hơn 931 trẻ em bị thương. Do các hoạt động thù địch đang diễn ra ở các khu vực bị ảnh hưởng, không có khả năng kiểm tra các khu vực bị pháo kích và phá hủy.

Tại Ukraine, 2 dân thường đã bị quân đội Nga giết hại trong khoảng thời gian từ ngày 06-07 tháng Ba và 14 người khác bị thương. Thông tin dựa trên dữ liệu của các cơ quan quân sự khu vực.

VÙNG DONETSK VÀ LUGANSK

Quân Nga xâm lược tiếp tục nã pháo vào các khu dân cư ở khu vực Donetsk. Một thường dân đã thiệt mạng do các cuộc tấn công của kẻ thù vào ngày 6 tháng Ba, tám thường dân bị thương. Điều này đã được tuyên bố bởi người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực Donetsk, Pavlo Kyrylenko.

Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Liên bang Nga vào Ukraine, có ít nhất 1.400 thường dân đã thiệt mạng ở khu vực Donetsk và khoảng 3.138 người khác bị thương.

Trong ngày 6 tháng Ba, quân đội Nga đã nã pháo vào 15 khu dân cư ở vùng Donetsk bằng máy bay, Tornado-S, pháo phản lực phóng loạt (MLRS) Grad, pháo binh quy ước và súng cối. Hậu quả của các cuộc tấn công của kẻ thù, 40 công trình dân sự đã bị phá hủy và hư hại – 13 tòa nhà dân cư, trường học, xưởng sản xuất, đường ống dẫn khí đốt, trạm biến áp, nhà để xe và ô tô.

Trong ngày 7 tháng Ba, cảnh sát đã ghi nhận 32 cuộc tấn công bằng hỏa lực của quân đội Nga từ hàng không, “Grad” MLRS và pháo binh quy ước, ảnh hưởng đến 10 khu dân cư. 28 mục tiêu dân sự bị hư hại – 18 tòa nhà dân cư, trường học, công trình công ích, đường ống dẫn khí đốt, nhà để xe, ô tô.

Tại Mariupol, người Nga đã phá hủy một tòa nhà cao tầng, trong tầng hầm vẫn còn xác của những người chết. Cố vấn của thị trưởng thành phố, ông Petro Andryushchenko, đã báo cáo điều này vào thứ Tư ngày 8 tháng Ba. Theo ông, có 200 thi thể của cư dân Mariupol đã chết trong tầng hầm của tòa nhà. Chỉ có khoảng 70 thi thể được lấy ra từ tầng hầm – là những thi thể còn nguyên vẹn. Những (thi thể của) người khác bị ném vào đống chất thải xây dựng.

Sáng 8 tháng Ba, quân đội Nga nổ súng vào tòa nhà hành chính của Nhà máy than cốc Avdiivka ở vùng Donetsk, khiến 3 dân thường bị thương. Điều này đã được báo cáo bởi Phó chủ tịch Quốc hội Ukraine Musa Magomedov.

pl_434

KHERSON VÀ KHU VỰC LÂN CẬN

Quân đội chiếm đóng của Nga đã thực hiện 65 cuộc pháo kích vào vùng Kherson trong ngày 6 tháng Ba. Kẻ thù đã ba lần pháo kích vào thành phố Kherson. Oleksandr Prokudin, người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực Kherson đã báo cáo về điều này. Gần 360 quả đạn từ súng cối, MLRS, pháo binh quy ước, xe tăng và UAV đã được bắn vào các khu dân cư vô hại ở vùng Kherson. Các tòa nhà tư nhân và chung cư bị hư hại. Có những nạn nhân trong dân thường: 4 người bị thương ở các mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Theo thông tin của chính quyền quân sự khu vực Kherson, vào ngày 7 tháng Ba, quân xâm lược Nga đã tấn công Khu vực Kherson 61 lần, bắn gần 360 quả đạn từ súng cối, MLRS, pháo binh quy ước, xe tăng và UAV. Hậu quả của cuộc pháo kích của Nga, 1 người bị thương, nhà riêng bị hư hại.

MYKOLAIV VÀ KHU VỰC LÂN CẬN

Tính đến ngày 8 tháng Ba, kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga, 16.619 mục tiêu dân sự đã bị hư hại một phần hoặc hoàn toàn ở khu vực Mykolaiv (trong hơn 6 ngày qua). Điều này đã được báo cáo bởi chính quyền quân sự khu vực Mykolaiv.

Đây là “kết quả” từ các hành động của họ:

– Mục tiêu nhà ở – 10,835;

– Cơ sở y tế – 98;

– Cơ sở giáo dục – 413;

– Cơ sở văn hóa – 191;

– Cơ sở của doanh nghiệp công nghiệp – 192;

– Phương tiện hỗ trợ đời sống: gas – 1.386, điện – 1.076, nước – 43, hệ thống sưởi ấm – 96;

– Các mục tiêu phi quân sự khác – 2.289.

Đến nay danh sách khách hàng vẫn chưa được cung cấp khí đốt là 5.233.

SUMY VÀ KHU VỰC LÂN CẬN

Cơ quan quản lý quân sự khu vực Sumy báo cáo rằng vào ngày 6 tháng Ba, quân chiếm đóng Nga đã nã pháo vào 5 cộng đồng dân cư của khu vực. Người Nga đã sử dụng súng cối, pháo binh, súng máy cỡ nòng lớn và máy bay không người lái được trang bị súng phóng lựu. Hậu quả của cuộc pháo kích của kẻ thù, nhiều nhà riêng và xe hơi bị hư hại.

ZAPORIZHIA VÀ KHU VỰC LÂN CẬN

Tại khu vực Zaporizhzhia, trong ngày 6 tháng Ba, quân chiếm đóng Nga đã nã pháo vào cơ sở hạ tầng dân sự trong khu vực có 21 khu dân cư. Điều này đã được báo cáo bởi chính quyền quân sự khu vực Zaporizhia. Đã nhận được 26 báo cáo về việc nhà cửa (căn hộ) của công dân và các cơ sở hạ tầng bị phá hủy do pháo kích.

Vào ngày 7 tháng Ba, quân đội Nga đã nã pháo vào 17 khu dân cư ở Zaporizhzhia. Đã có 25 báo cáo về việc phá hủy các cơ sở hạ tầng và nhà ở dân sự.

Từ Văn phòng Chính phủ về Điều phối Hội nhập Châu Âu và Châu Âu – Đại Tây Dương

DNIPRO:

Nhà triết học Ukraine Volodymyr Yermolenko đã đến thăm một trong những nghĩa trang lớn nhất ở Ukraine, một nghĩa trang quân đội. Ở đây có rất nhiều thanh niên ở đây dưới 20 tuổi, một số người trong số họ vẫn chưa được xác định danh tính. Cuộc sống của họ đã dừng lại ở đó. Đây là cái giá Ukraine phải trả để ngăn chặn cuộc xâm lược của Liên bang Nga.

PHÚC LAI 09.03.2023

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)