Tình báo Mỹ: ‘Hội chứng Havana’ không phải do nước thù địch gây ra

Thứ Tư, 15 Tháng Ba 20233:00 CH(Xem: 275)
Tình báo Mỹ: ‘Hội chứng Havana’ không phải do nước thù địch gây ra
voatiengviet.com

Tình báo Mỹ: ‘Hội chứng Havana’ không phải do nước thù địch gây ra

Reuters

Một cuộc điều tra tình báo trên toàn cầu của Hoa Kỳ vừa kết luận rằng “rất khó có khả năng” một nước thù địch nào chịu trách nhiệm về “hội chứng Havana”, Reuters dẫn các phát hiện được giải mật công bố hôm 1/3 cho biết. Hội chứng này đã ảnh hưởng đến nhiều nhà ngoại giao, điệp viên và các nhân viên khác của Hoa Kỳ tại nhiều nơi thế giới.

Các triệu chứng của căn bệnh bí ẩn, lần đầu tiên được báo cáo bởi các quan chức đại sứ quán Hoa Kỳ tại thủ đô Havana của Cuba vào năm 2016, bao gồm chứng đau nửa đầu, buồn nôn, suy giảm trí nhớ và chóng mặt.

Khoảng 1.500 trường hợp hiện đã được báo cáo bởi các cơ quan và ban ngành của chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm một số trường hợp trong năm nay.

Bảy trong số 18 cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã tiến hành cuộc điều tra kéo dài hơn hai năm tại hơn 90 quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, nơi FBI đã mở một cuộc điều tra hình sự.

Các cơ quan thậm chí còn xem xét khả năng người ngoài hành tinh có gây nên việc này hay không, nhưng đã loại trừ khả năng đó, một quan chức tình báo Mỹ nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo.

“Hầu hết các cơ quan IC (cộng đồng tình báo) kết luận rằng “rất khó” có khả năng một nước thù địch nào chịu trách nhiệm đã gây ra chuyện này”, bản đánh giá cho biết.

Bản đánh giá cũng tìm thấy “không có bằng chứng đáng tin cậy” rằng bất kỳ nước thù địch nào của Mỹ có sở hữu “vũ khí hoặc thiết bị”, bao gồm cả bộ phát xung năng lượng điện từ, có thể gây ra các triệu chứng trên.

Một nhóm cố vấn bao gồm các chuyên gia trong và ngoài chính phủ vào năm ngoái phát hiện ra rằng những xung phát như vậy có thể đã được nhắm mục tiêu vào một số người đã báo cáo các triệu chứng.

“Các cơ quan tình báo đánh giá rằng các triệu chứng do nhân viên Hoa Kỳ báo cáo có thể là kết quả của các yếu tố không liên quan đến kẻ thù nước ngoài, chẳng hạn như các tình trạng sức khoẻ đã có từ trước, các bệnh thông thường và các yếu tố môi trường”, bản đánh giá kết luận.

Sự tin tưởng vào kết luận đó được củng cố bởi những phát hiện rằng “các yếu tố sức khỏe, môi trường và xã hội có thể giải thích” nhiều triệu chứng, bản đánh giá cho biết.

“Chúng tôi không thể quy kết bất kỳ sự cố nào cho một nước thù địch nào”, một trong hai quan chức tình báo Hoa Kỳ thông báo cho các phóng viên. Ông nói thêm rằng các báo cáo trước năm 2016 về các triệu chứng tương tự cũng đã được kiểm tra, nhưng không có đủ dữ liệu về những triệu chứng đó.

Ông cho biết không có cơ quan tình báo nước ngoài nào được liên hệ trong quá trình điều tra các sự cố tương tự như đã báo cáo.

Các quan chức tình báo cho biết cuộc điều tra có sự tham gia của hàng trăm sĩ quan tình báo Hoa Kỳ, các quan chức khác và các chuyên gia bên ngoài, bao gồm hơn 90 quốc gia.

Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ cũng theo dõi các cá nhân, chẳng hạn như những kẻ buôn bán vũ khí, trên khắp thế giới thông qua các thiết bị điện tử của họ để “xem họ đang làm gì, họ đang nói chuyện với ai”, quan chức tình báo thứ hai cho biết.

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia, cơ quan giám sát cộng đồng tình báo Hoa Kỳ, cho biết các cơ quan sẽ tiếp tục nghiên cứu các vụ việc và trả lời cho những cá nhân đã báo cáo.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)