6 chiến thuật lạ đời tạo chiến thắng bất ngờ trong chiến tranh

Thứ Hai, 06 Tháng Ba 20239:00 SA(Xem: 738)
6 chiến thuật lạ đời tạo chiến thắng bất ngờ trong chiến tranh

Đã có lúc, kết cục của một cuộc chiến được quyết định không phải bằng sức mạnh quân sự hay sức người, mà bằng những mánh khóe không ai ngờ tới. Dưới đây là 6 chiêu trò đã được sử dụng.

1. Chiến dịch Mincemeat

Quân Đồng minh đổ bộ lên đảo Sicily (Ý) vào tháng 7/1943.Quân Đồng minh đổ bộ lên đảo Sicily (Ý) vào tháng 7/1943.

Trong thời Thế chiến II, quân đội Anh đã tiến hành một hoạt động phản gián mang tên Chiến dịch Mincemeat. Mục tiêu của nó là nhằm khiến quân Phát xít Đức tưởng rằng quân Đồng minh sẽ đổ bộ lên đảo Sardinia và Hy Lạp thay vì Sicily, nơi họ đã tiến quân vào tháng 7/1943.

Chiến dịch này diễn ra thành công nhờ việc quân đội Anh có trong tay thi thể của một người đàn ông vô gia cư ở London. Thi thể được hóa trang trở thành một Thiếu tá của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoàng gia Anh, đồng thời được giấu hồ sơ giả vào trong người rồi thả ra ngoài khơi Tây Ban Nha.

Quân đội Anh đã cảnh báo phía Tây Ban Nha, trước đó đã tuyên bố trung lập trong cuộc chiến, hãy cảnh giác tìm kiếm thi thể của một binh lính Anh mang tài liệu quan trọng. Số văn bản này ngay lập tức được chính quyền Tây Ban Nha thời đó giao cho quân Phát xít và khiến Hitler điều quân khỏi Sicily sau đó.

2. Dùng thuốc lá cuộn Heroin

Binh lính Anh thời Thế chiến I trong chiến hào.Binh lính Anh thời Thế chiến I trong chiến hào.

Vào thời Thế chiến I, quân đội Anh và đế chế Ottoman giao tranh kịch liệt với nhau trên các chiến hào ở Palestine trong một thời gian dài, song không đạt được tiến triển rõ rệt. Sau đó, quân Anh phát hiện ra rằng quân Ottoman đã không còn thuốc lá để hút và để hạ thấp tinh thân của quân dịch, binh lính Anh bắt đầu tuồn các bao thuốc lá bọc thư tuyên truyền cho quân Ottoman.

Thay vì đầu hàng, quân Ottoman vứt thư tuyên truyền và hút thuốc như bình thường. Quân Anh ngay lập tức thay đổi chiến thuật của mình: trước khi tấn công, họ vứt các bao thuốc lá có cuộn heroin. Say sưa với hương vị heroin, sức khỏe của binh lính Ottoman suy yếu và dần bị thua cuộc trước sức tấn công của quân Anh.

3. Di chuyển toàn bộ hạm đội qua đất liền

Quân đế chế OttomanQuân đế chế Ottoman đã đưa toàn bộ lực lượng hải quân của mình lên bờ để vượt qua dây xích khổng lồ của quân Byzantine.

Trong cuộc chinh phạt thủ đô Constantinople (Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay) của Đế chế Byzantines vào năm 1453, quân đội đế chế Ottoman đã đối mặt với một thách thức lớn. Quân Byzantines đã dựng một dây xích khổng lồ dọc vịnh Sừng Vàng, vùng biển cửa ngõ nối Constantinople ra biển. Dây xích này khiến hải quân Ottoman không thể tiếp cận thủ đô Byzantine.

Sau đó quân Ottoman nghĩ ra một ý tưởng độc đáo, đó là di chuyển toàn bộ hải quân của mình lên bờ vòng qua vịnh bằng cách dùng các cây gỗ tròn lót đáy tàu và dùng sức người để kéo di chuyển trên đất liền. Chiến thuật này đã giúp quân Ottoman vòng qua qua dây xích khổng lồ trên Vịnh, thực hiện cuộc tấn công quân Byzantines từ nhiều mặt trận và giành chiến thắng cuối cùng

4. Hành quân Nghi binh

Quân miền Bắc nước Mỹ vào Thế kỷ 19 chờ đợi đối phương đến.Quân miền Bắc nước Mỹ vào Thế kỷ 19 chờ đợi đối phương đến.

Vào thời Nội chiến ở Mỹ, Tướng miền Nam Mỹ John B. Magruder đã đối đầu với Tướng miền Bắc George B. McClellan tại thành phố Yorktown. Quân miền Nam khi đó đã bị áp đảo về quân số khi miền Bắc đông hơn họ gấp 4 lần.

Để đánh lừa quân miền Bắc, ông Magruder cho quân lính hành quân qua lại liên tục để đánh lừa thám báo của quân miền Bắc rằng quân trong thành phố đông hơn họ nghĩ. Kết quả là cuộc tấn công đã bị hoãn lại, và Magruder có thêm thời gian để củng cố quân số của mình.

5. Đối đãi tử tế sĩ quan cấp cao của đối phương

Một số sĩ quan cấp cao Đức đã được quân Anh đối đãi tử tế để tiết lộ thông tin mật.Một số sĩ quan cấp cao Đức đã được quân Anh đối đãi tử tế để tiết lộ thông tin mật.

Vào thời Thế chiến II, quân đội Anh đã giam giữ các sĩ quan cấp cao của Phát xít Đức tại một biệt thự ở vùng quê nước Anh. Sĩ quan Đức được ăn uống đầy đủ, được nghe đài của Đức và được tự do nói chuyện với nhau thoải mái.

Nhưng có một điều mà các tù binh này không ngờ, đó là toàn bộ biệt thự đã bị cài máy nghe trộm và ở dưới tầng hầm là nhân viên tình báo Anh đã đang bí mật làm việc. Toàn bộ cuộc nói chuyện của các sĩ quan Đức bị ghi âm lại và quân Anh biết được những chiến lược mà Phát xít Đức sử dụng, cũng như thông tin giữa các tướng lĩnh và Hitler.

6. Dùng... mèo để gây hoang mang cho quân địch

Mèo là loài vật thiêng liêng đối với người Ai Cập cổ đại.Mèo là loài vật thiêng liêng đối với người Ai Cập cổ đại.

Vào năm 525 Trước Công nguyên, quân Ba Tư đã tiến quân vào Ai Cập để mở rộng đế chế của mình. Biết rằng người Ai Cập coi mèo là một loài vật thiêng liêng, quân Ba Tư đã lợi dụng điều này một cách rất hiệu quả.

Theo một văn tự cổ, quân Ba Tư đã cho sơn hình mèo lên khiên của mình, đồng thời mang hàng trăm con mèo ra chiến trường khi tiến công vào thành phố Pelusium của Ai Cập. Do lo sợ làm tổn thương “loài vật thiêng liêng”, quân Ai Cập không dám tấn công quân Ba Tư và thành phố này đã thất thủ nhanh chóng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn