Tại sao đường cao tốc lại được trồng rất nhiều cây xanh hai bên?

Thứ Bảy, 21 Tháng Giêng 202311:00 SA(Xem: 441)
Tại sao đường cao tốc lại được trồng rất nhiều cây xanh hai bên?

Việc trồng cây hai bên đường cao tốc mang lại nhiều lợi ích cho môi trường, người dân sống xung quanh và sự an toàn cho các tài xế.

Dọc nhiều tuyến đường cao tốc ở Việt Nam thường được trồng rất nhiều cây xanh, điều này mang lại rất nhiều lợi ích.

Trên đường cao tốc, các phương tiện di chuyển với tốc độ rất nhanh (60-120 km/h), ở vận tốc này lốp xe ma sát với mặt đường tạo ra tiếng ồn rất lớn, cùng với tiếng máy từ động cơ.

 Cây được trồng dọc đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.
Cây được trồng dọc đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. (Ảnh minh họa: Như Quỳnh).

Chính vì thế, các nhà thầu xây dựng đường cao tốc thường trồng cây dọc hai bên đường, nó có tác dụng làm giảm tiếng ồn ra bên ngoài, đặc biệt là khi con đường được xây dựng gần các khu dân cư.

Đồng thời, nó còn giúp công ty xây dựng tiết kiệm một khoản chi phí lớn, không phải xây dựng những bức tường khử tiếng ồn hai bên đường cao tốc.

Bên cạnh đó, cây xanh còn có tác dụng làm giảm ô nhiễm. Do trong quá trình di chuyển, các phương tiện ô tô thải ra một lượng khí CO2 không nhỏ, cây sẽ có thể hấp thụ được một phần lượng khí này.

Không chỉ mang lại lợi ích cho môi trường và người dân xung quanh, việc trồng cây hai bên đường cao tốc còn có thể giúp cho tài xế lái xe an toàn hơn.

Cụ thể, trong trường hợp xảy ra mưa bão hay gió lớn, những hàng cây hai bên có tác dụng như một bức chắn, làm giảm tốc độ gió ở bên trong giúp tài xế yên tâm và kiểm soát tốt phương tiện của mình khi di chuyển ở tốc độ cao.

Ngoài ra, trong trường hợp xảy ra nguy hiểm như va chạm với các phương tiện khác hay đâm vào thanh chắn an toàn có thể khiến tài xế xe mất lái, hàng cây sẽ ngăn cho chiếc xe không lao ra khỏi đường cao tốc, có thể gây nguy hiểm cho người dân, hay tránh rủi ro phương tiện có thể lao xuống sông, mương đe dọa đến tính mạng con người.

Cuối cùng, việc trồng cây còn mang lại tính thẩm mỹ cho con đường cao tốc, giúp làm dịu bớt căng thẳng, điều hòa tâm trạng của các tài xế, cũng như khiến người lái có thể tập trung lái xe, tránh bị gây chú ý bởi những cảnh quan bên ngoài.

Bên cạnh những lợi ích lớn, việc trồng cây hai bên đường cao tốc cũng có thể gây ra những nhược điểm như những cành cây già khô gãy rơi xuống đường, đặc biệt trong mùa mưa bão, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho các tài xế, cũng như những cành cây lớn xà vào bên trong.

Chính vì thế, hiện nay các công ty xây dựng đường cao tốc thường chọn những loại cây phù hợp, cũng như trồng cây cách dải taluy khoảng 5-10 mét để tránh ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)