Một số người sống đến 110 tuổi, Nguyên nhân nào ?

Thứ Bảy, 19 Tháng Mười Một 202211:00 SA(Xem: 391)
Một số người sống đến 110 tuổi, Nguyên nhân nào ?

Mới đây một nghiên cứu trên Tạp chí Frontiers in Genetics cho rằng, các biến thể gene là nguyên nhân chính giúp một số người "sống lâu trăm tuổi" tránh căn bệnh lão hóa hoặc kìm hãm sự phát triển của bệnh trong nhiều năm.

Sống trường thọ và khỏe mạnh mà không dùng đến thuốc hay bất kỳ sự trợ giúp nào luôn là khát vọng của nhân loại. Đây là lý do khiến các nhà nghiên cứu rất quan tâm hiện nay.

Tại sao một số người sống đến 110 tuổi?

Các chuyên gia chống lão hóa Mỹ nhận định chỉ có một supercentenarians - người sống lâu hơn 110 tuổi trên 5 triệu người tại các nước phát triển. Và các bằng chứng về vai trò của gene di truyền đối với tuổi thọ được phát hiện ngày càng nhiều.

Họ tiến hành nghiên cứu để phân tích bộ gene của một cụ ông và một cụ bà - họ đều trên 114 tuổi. Kết quả cho thấy họ cũng vẫn có nguy cơ nhiễm mọi loại bệnh như những người khác, song họ lại có khả năng chống chọi bệnh tật và phục hồi nhanh hơn.

Tiến sĩ Thomas Perls tại đại học Y khoa Boston, Mỹ cho biết: "Cụ ông có 37 đột biến gene liên quan đến ung thư ruột già. Trước đó, ông từng bị ung thư đại tràng nhưng đã được phẫu thuật khỏi bệnh. Trong khi, cụ bà có nhiều biến thể gene di truyền liên quan đến một số căn bệnh lão hóa. Bà đã từng bị suy tim và suy giảm nhận thức nhưng ở mức nhẹ trước khi bà 108 tuổi".

Perls cho rằng sự khác biệt giữa người cao tuổi với người khác là người cao tuổi có các biến thể gene giúp họ tránh các biển hiện lão hóa, trong đó bao gồm bệnh tim, ung thư, Alzheimer hoặc kìm hãm sự phát triển của bệnh trong nhiều năm.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn