Người Iran tiếp tục gây sức ép lên giới lãnh đạo bằng các cuộc biểu tình, đình công

Chủ Nhật, 09 Tháng Mười 20226:00 SA(Xem: 398)
Người Iran tiếp tục gây sức ép lên giới lãnh đạo bằng các cuộc biểu tình, đình công
voatiengviet.com

Người Iran tiếp tục gây sức ép lên giới lãnh đạo bằng các cuộc biểu tình, đình công

Reuters

Một nhóm nhân quyền cho biết người dân Iran dũng cảm chống chọi với đạn và hơi cay hôm thứ Bảy 8/10, dấn tới với các cuộc biểu tình phản đối giới giáo sĩ cầm quyền.

Chính quyền Iran đang đối mặt với một cuộc nổi dậy chưa hề giảm nhiệt của quần chúng, những người phẫn nộ về cái chết của một phụ nữ trẻ trong khi bị cảnh sát giam giữ.

Một báo cáo pháp y của Iran phủ nhận việc cô Mahsa Amini chết là do bị đánh vào đầu và tay chân trong khi bị cảnh sát giam giữ, cho rằng việc cô chết có liên quan đến các vấn đề sức khỏe có từ trước, truyền thông nhà nước cho biết hôm 7/10.

Cái chết của cô Amini, 22 tuổi, một người Kurd ở Iran, làm nổ ra các cuộc biểu tình trên toàn quốc, đánh dấu thách thức lớn nhất đối với giới giáo sĩ lãnh đạo Iran trong nhiều năm nay.

Phụ nữ đã bỏ mạng che mặt để phản đối giới giáo sĩ chóp bu, cùng lúc, đám đông giận dữ đòi Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei phải rời chức vụ.

Sau khi xuất hiện lời kêu gọi biểu tình đông đảo hôm 8/10, lực lượng an ninh đã bắn vào những người biểu tình và sử dụng hơi cay ở các thành phố Sanandaj và Saqqez của người Kurd, theo nhóm nhân quyền Iran Hengaw.

Hengaw cho biết các cuộc đình công trên diện rộng đang diễn ra ở các thành phố Saqqez, Diwandareh, Mahabad và Sanandaj.

Một trong những trường học ở thành phố Saqqez chật kín các nữ sinh hô vang "phụ nữ, cuộc sống, tự do", nhóm nhân quyền cho biết.

Vẫn Hengaw cho hay hôm 8/10 rằng lực lượng an ninh Iran đã tiến hành các cuộc trấn áp ở hai thành phố của người Kurd.

Hengaw nói: “Lực lượng an ninh bắn vào những người biểu tình ở Sanandaj và Saqqez”. Họ cho biết cảnh sát chống bạo động cũng sử dụng hơi cay.

Tài khoản Twitter Tavsir1500 được theo dõi rộng rãi cũng đưa tin về các vụ xả súng nhằm vào những người biểu tình ở hai thành phố miền tây bắc của người Kurd.

Các nhóm nhân quyền cho biết hơn 150 người đã thiệt mạng, hàng trăm người bị thương và hàng nghìn người bị lực lượng an ninh bắt giữ khi đối đầu với các cuộc biểu tình.

Amini bị bắt tại Tehran vào ngày 13/9 vì "trang phục không phù hợp", và chết ba ngày sau đó.

Chính phủ đã mô tả các cuộc biểu tình là một âm mưu của những kẻ thù ghét Iran, bao gồm cả Hoa Kỳ, cáo buộc rằng những người bất đồng chính kiến có vũ trang - bên cạnh những người khác - đã có các hành vi bạo động, làm ít nhất 20 nhân viên lực lượng an ninh bị giết.

(Reuters)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn