Bài phát biểu của Zelensky tại cuộc họp của HĐBA/ LHQ được triệu tập theo sáng kiến của Ukraine

Thứ Năm, 29 Tháng Chín 20228:00 SA(Xem: 499)
Bài phát biểu của Zelensky tại cuộc họp của HĐBA/ LHQ được triệu tập theo sáng kiến của Ukraine

ze_01 

Kính thưa đại diện các quốc gia và các nhà lãnh đạo đang lắng nghe tôi lúc này!

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là một tổ chức hoạt động theo các quy tắc được biết đến một cách rộng rãi và được xác định – theo các quy định mà ngay cả các đại diện của Nga vẫn phải tuân theo.

Từ trước đến nay không ai dùng vũ khí thay lời nói trong hội trường này và cũng không đánh bật ghế của hàng xóm. Nhưng chắc chắn sẽ không ai ngạc nhiên nếu hội trường này của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng bị đại diện của Nga biến thành khu vực bạo lực.

Nga đã coi thường Hiến chương Liên hợp quốc. Nga đã phá vỡ mọi quy tắc của thế giới này. Vì vậy, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi nước này phá hủy thể chế quốc tế cuối cùng còn có thể hoạt động này. Họ có thể!

Tôi hối thúc các bạn hành động ngay bây giờ. Bất cứ ai trên thế giới hiện nay đều có thể chỉ ra hàng trăm ví dụ về cách Nga vi phạm trật tự luật pháp quốc tế và phá hủy các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế. Nước này liên tục kích động leo thang và liên tục đáp ứng bất kỳ đề xuất đàm phán nào bằng mức độ tàn khốc mới trên chiến trường, thậm chí là sử dụng khủng hoảng và đe dọa lớn hơn đối với Ukraine và thế giới. Và đây là những điều cực dễ nhận thấy.

Tôi sẽ chỉ nêu tên năm, chỉ là những gì đang xảy ra ngay lúc này.

Thứ nhất, Nga phớt lờ lời kêu gọi của IAEA về việc từ bỏ ngay lập tức việc chiếm đóng nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và chấm dứt mọi hành động thù địch chống lại bất kỳ cơ sở hạt nhân nào của Ukraine. Thực tế này một lần nữa chứng minh rằng Nga đang cố tình giữ thế giới bên bờ vực của một thảm họa phóng xạ.

Thứ haitống tiền hạt nhân. Các mối đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân đã trở thành câu chuyện thường xuyên của các quan chức và nhà tuyên truyền của Nga. Điều này chứng tỏ rằng Nga không có quyền sở hữu vũ khí hạt nhân, vì nước này không có khả năng, đơn giản là không có khả năng đảm bảo sự an toàn của thế giới ngay cả khi chống lại mối đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.

Thứ ba, tuần trước tôi đã trình bày công thức hòa bình của Ukraine tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Phản ứng của Nga đối với con đường thực sự dẫn tới hòa bình là tuyên bố huy động lực lượng.

Hơn nữa, Nga cố tình tập trung huy động vào các dân tộc bản địa trên các vùng lãnh thổ mà nước này kiểm soát. Và đây không chỉ là những lãnh thổ của Caucasus hay Siberia, nơi mọi thứ đang được thực hiện để huy động càng nhiều đàn ông càng tốt từ các dân tộc bản địa. Đây cũng là Crimea, Crimea thuộc Ukraine mà Nga chiếm giữ năm 2014.

Trong số tất cả các nhóm sắc tộc của Crimea, chính những người dân bản địa – người Tatars ở Crimea – là nhóm những người có tỉ lệ nhận được nhiều thư động viên của Nga nhất so với tổng dân số dân tộc.

Đây là một chính sách diệt chủng hoàn toàn!

Thứ tư, trước mắt cả thế giới, Nga đang tiến hành một trò hề gọi là “trưng cầu dân ý” trên vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraine. Dưới họng súng, người ta buộc phải điền vào một số giấy tờ để quay phim chụp ảnh. Các số liệu về kết quả được cho là của cuộc trưng cầu dân ý giả đã được đưa ra từ trước. Cũng như việc cấp hộ chiếu bắt buộc cho người dân của các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng đã được tổ chức từ trước. Để làm gì? Câu trả lời nằm ở điểm tiếp theo.

Thứ năm là việc sáp nhập các lãnh thổ bị chiếm đoạt, sự vi phạm tàn bạo nhất của Hiến chương Liên hợp quốc. Đây là một nỗ lực nhằm đánh cắp lãnh thổ của một quốc gia khác. Đây là một nỗ lực nhằm xóa bỏ các chuẩn mực của luật pháp quốc tế. Và đây là một nỗ lực hết sức giễu cợt nhằm cưỡng bức nam giới trên lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraine vào quân đội Nga để gửi họ quay lại chiến đấu chống lại chính quê hương của họ!

Chỉ có một cách để ngăn chặn tất cả những điều này.

Thứ nhất cô lập hoàn toàn Nga vì mọi thứ mà nước này đã làm.

Ngay giờ phút này, một nhà nước đang thực hiện chính sách diệt chủng, đẩy thế giới chỉ còn một bước tới thảm họa phóng xạ, đồng thời đe dọa tấn công hạt nhân thì không thể vẫn là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với quyền phủ quyết.

Nga phải bị loại khỏi tất cả các tổ chức quốc tế. Nếu việc loại bỏ như vậy còn có những phức tạp bởi thủ tục, thì sự tham gia của nó phải bị đình chỉ.

Thứ hai – cần có các biện pháp trừng phạt toàn cầu mới và cứng rắn đối với Nga. Bất kỳ sự thôn tính nào trong thế giới hiện đại đều đồng thời là một tội ác chống lại tất cả các quốc gia coi sự bất khả xâm phạm của biên giới là sống còn đối với mình.

Thứ ba – bất kỳ hành động tội phạm nào của Nga sẽ không thay đổi bất cứ điều gì đối với chúng tôi. Chúng tôi sẽ không nhượng bộ những kẻ khủng bố tống tiền. Chính ở Ukraine và trong cuộc chiến này, không chỉ nền độc lập của chúng tôi đang được bảo vệ, không chỉ quyền sống cho người dân của chúng tôi, mà cả luật pháp quốc tế cũng (được bảo vệ) như vậy.

Ukraine phải nhận được tất cả các viện trợ quốc phòng và tài chính cần thiết để đánh bại kẻ xâm lược.

Thứ tư – Ukraine phải nhận được những đảm bảo rõ ràng và ràng buộc về mặt pháp lý về an ninh tập thể. Vì nền độc lập của đất nước chúng tôi có tầm quan trọng cơ bản đối với nhiều yếu tố của an ninh toàn cầu, thế giới cần có một kiến trúc an ninh tương ứng.

thứ năm – rất quan trọng. Tôi muốn mọi người hiểu điều này.

Việc Nga công nhận những cuộc trưng cầu giả mạo này được cho là bình thường, việc thực hiện cái gọi là “kịch bản Crimea” và một nỗ lực khác nhằm sáp nhập lãnh thổ Ukraine sẽ có nghĩa là không có gì để nói với ông Tổng thống Nga này. Việc thôn tính là kiểu dịch chuyển (lãnh thổ) mà một mình ông ta chống lại toàn bộ nhân loại.

(Việc phát đi) Một tín hiệu rõ ràng như vậy từ mọi quốc gia trên thế giới lúc này là (hết sức) khẩn thiết.

PHÚC LAI dịch

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn