Khoảng 5 tỷ người sẽ chết đói nếu nổ ra chiến tranh hạt nhân Nga - Mỹ

Thứ Bảy, 27 Tháng Tám 20227:00 SA(Xem: 306)
Khoảng 5 tỷ người sẽ chết đói nếu nổ ra chiến tranh hạt nhân Nga - Mỹ

Việc kích hoạt vũ khí hạt nhân sẽ gây ra những đám cháy vô cùng lớn và giải phóng nhiều tro bụi vào không khí, ngăn cản ánh sáng mặt trời chiếu đến mặt đất, làm cho sản xuất lương thực sụt giảm và khiến nhiều người chết, nghiên cứu này nhận định.

"Một tỷ lệ lớn dân số sẽ bị đói. Điều này thực sự tồi tệ", Lili Xia, một nhà khoa học về khí hậu tại Đại học Rutgers, đồng thời là chủ nhiệm nghiên cứu trên đánh giá với trang Nature.

vu-no-hat-nhan
Ảnh minh họa: Getty

Dựa trên những nghiên cứu trước đó, các nhà khoa học đã tính toán lượng tro bụi được giải phóng từ các vụ nổ hạt nhân sẽ cản trở ánh sáng mặt trời như thế nào.

"Ánh sáng giảm, khí hậu toàn cầu lạnh hơn và những giới hạn thương mại được áp đặt sau chiến tranh hạt nhân sẽ là một thảm họa cho an ninh lương thực toàn cầu", nghiên cứu trên dự đoán.

Alan Robock, Giáo sư về Khoa học Khí hậu tại Đại học Rutgers, cũng là đồng tác giả nghiên cứu cho rằng: "Dữ liệu trên đã nói với chúng ta một điều: Đó là chúng ta phải ngăn cản chiến tranh hạt nhân xảy ra".

Nghiên cứu trên cũng tính toán được rằng, bất kỳ vụ nổ hạt nhân nào đều sẽ tạo ra hơn 5 telegram (5 nghìn tỷ gram) tro bụi, gây ra tình trạng thiếu lương thực trên quy mô lớn ở hầu hết mọi quốc gia.

"Trong viễn cảnh khủng khiếp này sẽ có nhiều người chết ở Mỹ, châu Âu, Nga, các đồng minh và nhiều nước khác", ông Deepak K. Ray nhận định với Newsweek.

Theo các tác giả ghiên cứu, đây là nghiên cứu đầu tiên về chủ đề này.

"Chưa có ai từng đưa ra tính toán này trước đó. Chưa có ai tính toán số người sẽ thiệt mạng", nhà nghiên cứu Robock nhận định với Health Day News.

Các tác giả nghiên cứu ước tính rằng, số người chết đói do chiến tranh hạt nhân giữa Ấn Độ và Pakistan là khoảng 2,5 tỷ người trong 2 năm sau khi xung đột nổ ra, trong khi chiến tranh hạt nhân giữa Nga và Mỹ sẽ khiến khoảng 5 tỷ người trên hành tinh chết đói.

Chiến tranh hạt nhân dường như ít nguy hiểm hơn so với thời kỳ Chiến tranh Lạnh nhưng vẫn có khoảng 9 quốc gia sở hữu hơn 12.000 đầu đạn hạt nhân hiện nay.

"Nếu vũ khí hạt nhân tồn tại, chúng có thể được sử dụng và thế giới đã một vài lần tiến gần nguy cơ chiến tranh hạt nhân. Cấm vũ khí hạt nhân là giải pháp dài hạn duy nhất", nhà khoa học Robock cho hay.

Nghiên cứu trên được đăng tải trên trang Nature Food của Anh
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn