5 lý do khiến phụ nữ mau già hơn nam giới

Thứ Sáu, 12 Tháng Tám 20223:00 SA(Xem: 566)
5 lý do khiến phụ nữ mau già hơn nam giới

SAN DIEGO, California (NV) – Việc phụ nữ sống lâu hơn nam giới không hề là bí mật. Đây có vẻ là một tin vui cho các quý cô, nhưng có một điều mà họ không ngờ tới đó là phụ nữ già nhanh hơn nam giới.

Có rất nhiều lý do đằng sau việc này, từ việc mang thai cho đến mãn kinh. Dưới đây là năm lý do khiến chị em phụ nữ đa số sẽ mau già nhanh hơn đấng mày râu, theo trang mạng Brightside.

PN-gia-hon-1
Có rất nhiều lý do dẫn đến việc phụ nữ mau già hơn cánh mày râu. (Hình: Mark Makela/Getty Images)

1. Phụ nữ thường dễ bị căng thẳng nhiều hơn nam giới

Theo Tiến Sĩ Judith Mohring, hiện đang công tác Priory’s Wellbeing Centre ở London, Anh, phụ nữ dễ bị suy sụp tinh thần hơn, gặp áp lực thì dễ căng thẳng, đặc biệt là liên quan đến công việc.

Ngoài ra, sự khác biệt về nội tiết tố là lý do lớn nhất dẫn đến thái độ và hành động liên quan đến stress. Sự dao động của hormone có liên quan đến bệnh trầm cảm.

Hơn nữa, rối loạn tâm lý theo mùa, hay tiếng Anh còn gọi là triệu chứng Seasonal Affective Disorder, ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới, dẫn đến việc lão hóa sớm.

2. Phụ nữ trải qua sinh nở sẽ mau già hơn

Một nghiên cứu do các nhà khoa học tại trường đại học George Mason University thực hiện, chứng minh rằng việc mang thai khiến bạn trông già đi 11 tuổi.

Vấn đề là những phụ nữ đã sinh con có telomere ngắn hơn những phụ nữ chưa từng sinh con. Telomere của bạn càng ngắn thì trông bạn càng già. Đồng thời, quá trình mang thai căng thẳng cũng đẩy nhanh quá trình lão hóa làn da, sớm hình thành nếp nhăn.

3. Làn da nam giới dày hơn da của phụ nữ

Theo các chuyên gia da liễu, làn da nam giới dày hơn nữ giới khoảng 25%. Tỷ lệ phần trăm có thể khác nhau ở mỗi người nhưng đây là con số trung bình.

Tuy nhiên, mặc dù nam giới có ít nếp nhăn hơn nhưng chúng lại có thể hằn sâu hơn trên da của phái mày râu so với nữ giới.

PN-gia-hon-2-scaled
Đối diện với áp lực khiến phái nữ tiết ra các hormone gây căng thẳng nhiều hơn, dẫn đến việc dễ hình thành nếp nhăn. (Hình: Conscious Design/Unsplash)

4. Mức độ testosterone khác nhau

Estrogen là hormone quyết định khuôn mặt trẻ trung của phụ nữ, trong khi testosterone là yếu tố quyết định việc này đối với nam giới.

Các nhà khoa học cho biết, mức độ testosterone cao làm chậm quá trình lão hóa. Mặc dù estrogen cũng đóng vai trò như một loại hormone chống lão hóa, nhưng việc sản xuất nó lại giảm nhanh hơn so với testosterone. Đó là lý do tại sao phụ nữ nhanh có nhiều nếp nhăn hơn khi lớn tuổi so với người khác giới.

5. Ảnh hưởng của thời kỳ mãn kinh

Sự mất nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh đẩy nhanh quá trình lão hóa da hơn. Khi phụ nữ bước qua thời kỳ mãn kinh, cơ thể của họ không sản xuất collagen nhiều như trước đó và chính điều này làm mất đi độ đàn hồi của da. (UPK) [qd]

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 13 Tháng Tám 20226:28 CH
Khách
That may man cho phe dan ong. Neu phu nu tre mai khong gia hoac lau gia hon ,thi sinh ra khoi toi ! Dan ong duoc chon de di gieo giong,gieo dau trung do nhung phai giong tot nhung the nao la tot ??? Phu nu, ho om ca ro trung moi moc,ngot nhu duong cat,mat nhu duong phen de nan ni i oi xin giong ,ma nay thi ho van tre trung,van mon mon dao to ,ma giong ma lai co han ,ban phat the nao cho day du day ha gioi ! So ma gioi dinh de bao ve dan ong,von la " osin " khong cong,lai theo guong ong cu To, ham ngot, tu dung dua co vao troong.Vet thuong ngoai da chay chua roi cung het,nhung cai xuong suon no chi hoi nhuc nhich,ngo nguay la rem minh rem may thuoc men nao chua tri noi,ma co chua tri duoc thi cung.......tan nat bo do long !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn