Tin về kho vũ khí hàng nghìn tấn ở Kharkiv ?

Thứ Ba, 26 Tháng Tư 20222:00 SA(Xem: 706)
Tin về kho vũ khí hàng nghìn tấn ở Kharkiv ?

kvc_06

1.Mấy ngày gần đây, có tin Nga đã phát hiện và chiếm kho vũ khí hàng nghìn tấn của Ukraina tại Kharkiv.

Sự thật vụ việc này như thế nào?

Hãy đọc các thông tin sau:

2. TIN VỀ PHÍA NGA (Izvestia):

“Tại khu vực Kharkiv, các lực lượng đặc biệt của Vệ binh Nga đã thu giữ các thiết bị quân sự và vũ khí của Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU). Điều này đã được báo cáo vào ngày 6 thángTư.

"Trong quá trình trinh sát và tìm kiếm ở khu vực Kharkiv, các lực lượng đặc biệt của Vệ binh Nga đã phát hiện ra một kho trang bị và vũ khí của Lực lượng vũ trang Ukraine, được ngụy trang cẩn thận như một kho chứa thiết bị nông nghiệp".

Đặc biệt, lực lượng đặc nhiệm đã tìm thấy hai xe tuần tra và trinh sát bọc thép, một chiếc được trang bị tên lửa dẫn đường chống tăng (ATGM), chiếc còn lại được trang bị 15 tên lửa điều khiển chống tăng. Ngoài ra, trong số vũ khí trang bị còn có một khẩu súng phòng không ZU-23-2 đôi dựa trên xe ZIL, cũng như 10 hộp đạn cho một khẩu súng phòng không có dây đai được trang bị, 17 thùng đạn thường.

3. VÀ ĐÂY LÀ TIN TỪ CÁC BÁO UKRAINA:

“Lực lượng an ninh Ukraina đã phát hiện và tịch thu 1 kho vũ khí và đạn của quân Nga do lực lượng phản động thân Nga ở Kharkiv tích trữ nhằm phục vụ cho quân đội Nga khi chúng tiến chiếm được Kharkiv. Trị giá kho đạn này khoảng 200 triệu USD (5,8 tỉ hryvnias).

Theo dữ liệu sơ bộ, kho thiết bị gồm một số xe quân sự, các linh kiện dành cho các thiết bị của Nga bị hư hỏng, mà quân xâm lược đã lên kế hoạch phục vụ cho công tác sửa chữa trong cuộc tấn công.

Tuy nhiên, do sự kháng cự mạnh mẽ của quân đội Ukraine, kẻ thù đã không thể chiếm được Kharkov bao gồm khu vực có kho đạn. Giờ đây, toàn bộ lô hàng bị tịch thu sẽ được dùng để bảo vệ Ukraine.

Cơ quan phản gián Ukraina phát hiện ra rằng các thiết bị có sẵn tại nhà kho này đã bị các đối tượng biệt kích Nga đánh cắp trước đó từ các kho và nhà máy vũ khí quân sự của Ukraina. Ngay trước khi chiến tranh nổ ra, chủ sở hữu của nhà kho đã nhận hợp tác với quân xâm lược, nhận cung cấp thiết bị tại kho cho nhu cầu của quân Nga. Những người thực thi pháp luật Ukraina đã xác định được danh tính những kẻ phạm tội liên quan và đang truy lùng họ”.

4. LỜI BÀN

- Sự thật đã rõ, có tồn tại một kho bí mật (tư nhân quản lý) quy mô rất lớn đồ lỉnh kỉnh quân sự từ xe bọc thép, pháo, phụ tùng, đạn dược tồn tại ở ngoại ô Kharkiv. Và nó sẽ được sử dụng phục vụ cho quân Nga nếu Nga tấn công chiếm được Kharkiv. Nếu cân lên cũng hàng nghìn tấn thật (khoảng 20 xe chở mới hết, mỗi xe 50 tấn).

- Nga chưa hề chiếm được kho này. Ngược lại, Ukraina đã phát hiện và tịch thu.

- Câu chuyện cũng nói lên sự phức tạp trong cấu trúc xã hội các vùng đông người Nga sinh sống ở Ukraina (vùng gần biên giới, gần các khu công nghiệp): nạn ăn cắp, buôn bán mọi thứ kể cả thiết bị quân sự diễn ra khá phổ biến… (Những người sống ở Nga và vùng Kharkiv – Donbass thời xô viết đều nhớ, mọi thứ đắt giá mà người Việt buôn bán hồi đó để làm giàu nhanh, kể cả Phạm Nhật Vượng đều ở vùng công nghiệp Kharkiv-Donbass cả như vòng bi, nicken, lưỡi cưa đá, thép các loại… ).

KIM VĂN CHÍNH 25.04.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn