G7 muốn “đoàn kết đối phó với những kẻ xâm lược thế giới”

Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Hai 20214:00 CH(Xem: 450)
G7 muốn “đoàn kết đối phó với những kẻ xâm lược thế giới”
rfi.fr

G7 muốn “đoàn kết đối phó với những kẻ xâm lược thế giới”

Thu Hằng.

Anh là nước chủ nhà tổ chức Hội nghị Ngoại trưởng nhóm G7 diễn ra trong hai ngày 11 và 12/12/2021 ở Liverpool để thể hiện đoàn kết trước “những kẻ xâm lược thế giới”. Nga, Trung Quốc, Iran là những chủ đề chính trong chương trình nghị sự. Các nước ASEAN cũng được mời họp để tìm giải pháp về Miến Điện.

Theo bộ Ngoại Giao Anh, ngoại trưởng Liz Truss kêu gọi các đồng nhiệm G7 “thể hiện một mặt trận thống nhất chống lại những hành vi độc hại, kể cả lập trường của Nga về Ukraina, và cam kết về mặt an ninh, hỗ trợ kinh tế để bảo vệ những biên giới tự do trên thế giới”

Căng thẳng với Nga về tình hình Ukraina là hồ sơ lớn đầu tiên. Phương Tây cáo buộc Matxcơva âm mưu xâm chiếm Ukraina, trong khi điện Kremlin kịch liệt bác bỏ. Trong cuộc điện đàm ngày 07/12, tổng thống Vladimir Putin đã yêu cầu đồng nhiệm Mỹ đưa ra “các bảo đảm pháp lý” loại khả năng kết nạp Ukraina vào NATO.  

Yêu cầu trên của tổng thống Nga bị tổng thư ký Jens Stoltenberg lên án hôm 10/12 là có ý đồ chiếm “một vùng ảnh hưởng” bất chấp “quyền của mỗi quốc gia được tự chọn vận mệnh”. Theo ông, chỉ Ukraina và 30 nước thành viên NATO mới có quyền quyết định thiết lập quan hệ song phương như nào. Trước đó, ngoại trưởng Anh Liz Truss cũng cảnh báo Nga phạm “một sai lầm chiến lược” nếu xâm lược Ukraina. Tương tự, Liên Hiệp Châu Âu cũng dọa Nga phải “trả giá đắt”.  

Chủ đề thứ hai là cuộc khủng hoảng ở Miến Điện và an ninh trong vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương. Lần đầu tiên, ngoại trưởng các nước ASEAN được mời họp chung với G7 trong ngày 12/12. Phiên họp toàn thể do ngoại trưởng Anh chủ trì sẽ bàn về tình hình an toàn dịch tễ thế giới và ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương. Theo AFP, việc các nước ASEAN được mời họp với G7 cho thấy tầm quan trọng ngày càng lớn của vùng Đông Nam Á. 

Ngoại trưởng các nước G7 cũng đề cập đến hồ sơ hạt nhân Iran, kêu gọi chính quyền Teheran ngừng chạy đua vũ khí hạt nhân và trở lại bàn đàm phán Vienna đang bị bế tắc. 

Phát biểu trước hội nghị ngoại trưởng G7, bà Liz Truss kỳ vọng “Cuối tuần này, các nền dân chủ có sức ảnh hưởng nhất thế giới sẽ đưa ra lập trường chống lại những kẻ xâm lược tìm cách vi phạm các quyền tự do và sẽ gửi thông điệp rõ ràng rằng chúng tôi là một mặt trận thống nhất”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn