• Shiona McCallum
  • Phóng viên Công nghệ

Instagram logo

Nguồn hình ảnh, Reuters

Tỉnh giấc, với tay lấy điện thoại, mở Instagram và bắt đầu lướt.

Đây dường như là thói quen quá thân thuộc với nhiều người trong chúng ta. Nhưng ứng dụng này thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần thế nào?

Người thổi còi tố cáo Facebook, Frances Haugen, đã cảnh báo rằng Instagram "nguy hiểm hơn các dạng mạng xã hội khác", sau khi tiết lộ nghiên cứu của riêng công ty chỉ ra rằng Instagram có thể gây hại.

Vào thời điểm đó, Instagram nói nghiên cứu cho thấy sự "cam kết để hiểu các vấn đề phức tạp và cam go" của Facebook.

Khi các chính trị gia tiếp tục xem xét cẩn trọng các phương tiện truyền thông xã hội, BBC đã nói chuyện với 5 người về trải nghiệm của họ trên Instagram.

Xây dựng cộng đồng

Với Instagram, Dani yêu lẫn ghét. Cô gái 29 tuổi đến từ South Wales kiếm sống dựa vào nền tảng này đã xây dựng được một cộng đồng cho những người chuyển giới được kết nối online.

Nhưng cô nhận nhiều lời lăng mạ, gièm pha về ngoại hình của mình.

Dani St James

Chụp lại hình ảnh,

Dani đã xâu dựng cộng đồng của mình trên Instagram

"Instagram là phước lành lớn lao và cũng là lời nguyền rủa cay đắng nhất trong đời tôi", Dani nói với BBC.

"Khi bạn là một người chuyển giới và để công khai tài khoản của mình, đường nào thì bạn cũng có nguy cơ bị xỉ vả - nhưng sự căm ghét mà tôi từng chịu trên mạng đã hủy hoại tâm hồn.

"Những bình luận thù hằn thật khó chịu. Người nào đó thậm chí còn gửi cho tôi một chủ đề nơi mọi người đã chụp lại hình của tôi và cười cợt tôi."

Frances Haugen nói với một ủy ban hỗn hợp gồm các nghị sĩ rằng Instagram là về "sự so sánh với xã hội về ngoại hình ... về lối sống của mọi người, và cuối cùng làm cho trẻ em tồi tệ hơn."

Dani, người đã chiến thắng việc nghiện rượu, nói cô ấy có thể thấy mạng xã hội có thể gây nghiện như thế nào.

"Tôi đã không say xỉn trong vài năm trở lại đây, nhưng tôi cảm thấy Instagram không tốt cho những người dễ bị nghiện. Đó như cảm giác bạn có được cái gì, nhu cầu ngày ham muốn được nhiều hơn."

Ngài Nick Clegg, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Meta - công ty mẹ của Instagram, đã biện hộ cho nền tảng này, nói rằng "phần lớn" các cô gái tuổi teen thích sử dụng nó.

Ông nói công ty sẽ trình làng các công cụ để giải quyết việc tổn hại khi sử dụng Instagram, bao gồm một tính năng nhắc nhở gọi là "nghỉ ngơi", sẽ nhắc người dùng trẻ đăng xuất khỏi ứng dụng.

Hình ảnh cơ thể

Hannah tốn khoảng 6 đến 10 giờ mỗi ngày trên mạng xã hội mà cô đã sử dụng từ khi còn là trẻ vị thành niên.

Cô gái 24 tuổi, đang theo học tại Đại học Tây Scotland ở Ayr, có tài khoản trên tất cả các nền tảng thông dụng; Facebook, Instagram, Twitter, Snapchat và TikTok.

"Tôi có thói quen thực sự xấu là mỗi sáng thức dậy, điều đầu tiên làm là kiểm tra tất cả các thông báo", cô giải thích.

"Đó cũng là thứ tôi làm cuối ngày trước khi đi ngủ. Cả ngày của tôi chỉ xoay quanh mạng xã hội.

"Tôi chắc nịch một điều là mình nghiện TikTok, tôi có thể dễ dàng lướt nó hàng giờ mỗi lần cầm điện thoại lên. Tôi biết về cơ bản tôi đang lãng phí thời gian ... có những lúc tôi cố gắng và giới hạn lại."

Trên Instagram, Hannah từng theo dõi những người có sức ảnh hưởng, họ làm cô cảm thấy tệ về hình ảnh cơ thể mình.

"Tôi nghĩ rằng cơ thể của mình cần phải như họ, và tôi bắt đầu có những kỳ vọng không thực tế về việc trở thành một người mẫu mảnh mai. Tôi thấy nó thực sự gây tổn hại đến sức khỏe tinh thần của tôi, vì vậy tôi đã lùi lại và bỏ theo dõi họ."

Giờ đây, Hannah đã thay đổi người mà cô ấy theo dõi, chuyển những người có ảnh hưởng thành tài khoản mang điều tích cực cho cơ thể.

"Tôi nhận ra rằng không phải ai cũng là người mẫu chân dài mét tám, siêu gầy. Tôi bắt đầu theo dõi những người giống mình hơn, và điều đó đã cải thiện sự tự tin về cơ thể của tôi."

Hannah nhận một số bình luận ác ý trên Instagram.

"Tôi nhận được bình luận từ một số người nói rằng tôi cần phải giảm cân vì tôi đang quá mập - và quần áo tôi chỉ ở cỡ 10. Điều đó khiến tôi cảm thấy tiêu cực về cơ thể của mình."

Môi trường độc hại

Tại Trường Nữ sinh Hornsey ở Bắc London, Scarlett và Anisa nói với BBC rằng họ nhận thức được sự nguy hiểm của mạng xã hội.

Scarlett 15 tuổi và sử dụng tất cả các nền tảng ngoại trừ Facebook, vì cô nghĩ nó không dành cho tuổi của mình.

"Tôi theo dõi những người dùng YouTube tạo nội dung về thời trang, như Emma Chamberlain, người tôi yêu thích", cô nói.

"Nhưng khi tôi nhìn thấy một người có chuẩn về sắc đẹp thực sự cao trong khi tôi vừa mới bước qua tuổi dậy thì, điều này thực sự khó khăn vì nhìn nó khiến tôi nghĩ mình nên giống họ, khiến tôi mất tự tin.

"Tôi đã bỏ theo dõi nhiều người."

Anisa, cũng 15 tuổi, thay đổi những người mà cô theo dõi, để cố gắng tránh nội dung tiêu cực.

Nhưng cô vẫn gặp phải những thứ trên mạng mà cô chẳng muốn xem.

Anisa nói: "Tôi nhận thấy tài khoản của một số người tạo ra một môi trường độc hại. Bởi vì tôi là một người tuổi vị thành niên, tôi biết mình cần phải đề phòng khỏi bị tẩy não".

"Là một người theo đạo Hồi, tôi cảm thấy có rất nhiều thứ nói về chúng tôi không tốt lành gì... vì vậy nếu tôi thấy loại nội dung đó, tôi sẽ bỏ theo dõi."

Các cô gái nói họ cũng đã có những trải nghiệm thú vị trên mạng xã hội, đặc biệt là khi làm video với bạn bè của mình.

Scarlett nói: "Tôi đã thử rất nhiều công thức nấu ăn và học được rất nhiều kỹ năng từ các video trên mạng.

"Ngoài ra còn có các tài khoản đưa ra những sự thật đáng kinh ngạc, các mẹo vặt và thủ thuật cũng như lời khuyên trong cuộc sống - tất cả đều không xấu, mặc dù tiêu cực có thể nhiều hơn tích cực."

Không mạng xã hội

Không phải tất cả người đi học đều có mặt trên Instagram. Leah, 15 tuổi, vẫn chưa được phép tạo tài khoản.

"Bởi vì tất cả những điều tiêu cực ở trên nền tảng đó, vì vậy tôi tin tưởng vào quyết định của mẹ tôi," cô nói.

"Tôi rất muốn có tài khoản mạng xã hội, bởi vì tất cả bạn bè của tôi đều có đôi khi tôi cảm thấy bị lạc lõng, nhưng tôi cũng biết mặt xấu của nó. Tôi đã nghe rất nhiều câu chuyện về việc bạn bè mình nhận những hình ảnh không phù hợp và video kinh khủng - những thứ mà những người ở độ tuổi chúng ta không nên xem."

Vào tháng 9, Meta - khi đó vẫn còn được gọi là Facebook - đã tạm dừng kế hoạch tạo "trải nghiệm Instagram" cho trẻ dưới 13 tuổi, được gọi là "Instagram Kids".

Công ty nói nó sẽ dành thời gian để lắng nghe từ "các phụ huynh, các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách và các nhà quản lý", người đứng đầu Instagram Adam Mosseri cho biết.