Iran rất nguy cấp, có thể bị tấn công trên tất cả các mặt trận: Israel đã hành động!

Thứ Tư, 27 Tháng Giêng 20217:00 SA(Xem: 975)
Iran rất nguy cấp, có thể bị tấn công trên tất cả các mặt trận: Israel đã hành động!
hẳng định chương trình hạt nhân của họ hoàn toàn vì mục đích hòa bình. Tuy nhiên, những động thái gần đây của Tehran trong việc tăng cường làm giàu uranium khiến giới quan sát không khỏi tỏ ra lo ngại.

Năm 1981, Israel nghi ngờ Tổng thống Iraq Saddam Hussein đang tìm cách có được vũ khí hạt nhân. Vì vậy, Tel Aviv đã quyết định phát động Chiến dịch Babylon, sử dụng các máy bay phản lực F-15 và F-16 không kích phủ đầu, phá hủy lò phản ứng hạt nhân Osirak của Iraq.

26 năm sau, vào năm 2007, Israel lại đã làm điều tương tự với Syria trong Chiến dịch “Outside the Box”, phá hủy một lò phản ứng plutonium bí mật nằm sâu trong sa mạc gần Deir al-Zour ngay trước khi nó được kích hoạt.

Iran rất nguy cấp, có thể bị tấn công trên tất cả các mặt trận: Israel đã hành động! - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel từng tuyên bố "cần luôn có phương án quân sự" để đối phó với Iran. Ảnh: BBC

Tất nhiên, Iran là một mục tiêu khó hơn rất nhiều, xét về khoảng cách, khả năng tiếp cận và các hệ thống phòng thủ của Tehran.

Vấn đề là liệu Israel có thể thực hiện một cuộc không kích thành công mà không có sự tham gia của Mỹ hay không - điều mà chính quyền Joe Biden có lẽ sẽ rất miễn cưỡng thực thi.

Nhận thức được mối đe dọa lâu dài đối với các cơ sở hạt nhân của mình - từ Mỹ, Israel và có thể là cả các quốc gia Ả Rập ở vùng Vịnh - Iran đã đầu tư không ít tiền bạc và nguồn lực để xây dựng một số cơ sở hạt nhân sâu dưới lòng đất, bên trong các ngọn núi.

Ngành công nghiệp hạt nhân của Iran, bề ngoài là dân sự, nhưng được cho là luôn gắn chặt với các cơ sở hạ tầng quân sự và an ninh quốc gia của nước này.

Thực tế, người Iran từ lâu đã chuẩn bị cho viễn cảnh sẽ phải đón nhận một cuộc tấn nên các cơ sở dưới lòng đất của họ đang ngày càng trở nên “bất khả xâm phạm”.

Mặc dù vậy, những cơ sở hạt nhân này của Iran vẫn rất dễ bị tấn công trên ba mặt trận.

Tấn công trực tiếp

“Các cơ sở của hạt nhân của Iran không phải không thể xâm phạm”, Mark Fitzpatrick, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) nhận xét.

“Cơ sở ở Natanz rất dễ bị tấn công chính xác bằng bom phá boong-ke. Có thể được thực hiện bởi hai đòn đánh phá chính xác: Thứ nhất là để khoét ra miệng hố rộng và thứ hai cho làm nổ tung nó hoặc ít nhất cũng khiến những cỗ máy tinh vi bên trong bị tác động mạnh đến mức chúng không còn hoạt động được nữa”.

Thế nhưng, Iran lại là một quốc gia rộng lớn và các cơ sở hạt nhân của họ được bố trí rất sâu.

Iran rất nguy cấp, có thể bị tấn công trên tất cả các mặt trận: Israel đã hành động! - Ảnh 3.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy công việc xây dựng đường hầm ở phía nam nhà máy làm giàu Natanz của Iran thời gian gần đây. Ảnh: BBC

Từ năm 2012, nhiều chuyên gia đã nhận định cơ sở làm giàu uranium tại Fordo được chôn sâu ít nhất 80m bên trong một ngọn núi, có thể bất khả xâm phạm trước sức nổ tàn phá của bom xuyên phá boong-ke dẫn đường chính xác của Mỹ.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Mark Fitzpatrick, độ sâu lớn hơn của Fordo có thể giúp cơ sở này đối phó với bom công phá boong-ke nhưng không chống lại được sự phá hoại, và nó có thể bị ngừng hoạt động trong khoảng thời gian vài tháng bằng cách cho nổ tung các lối vào và ống thông gió.

Nhưng để tiếp cận các cơ sở này sẽ cần một, hoặc có thể là hai đợt không kích xâm nhập sâu vào không phận Iran và phải né tránh hoặc chế ngự được các hệ thống phòng không của nước này.

Iran đã đầu tư rất mạnh cho việc phát triển lực lượng tên lửa đất đối không, trong đó có Bavar-373 - phiên bản nội địa của hệ thống S-300 do Nga chế tạo có khả năng theo dõi và bắn hạ máy bay từ khoảng cách lên đến 300km.

Iran rất nguy cấp, có thể bị tấn công trên tất cả các mặt trận: Israel đã hành động! - Ảnh 4.

Iran đã đầu tư rất nhiều vào việc phát triển tên lửa đất đối không để phòng thủ trước các cuộc tấn công trên không. Ảnh: BBC

Ám sát các chuyên gia hạt nhân hàng đầu

Điều này đã xảy ra. Cơ quan tình báo Mossad của Israel đã cài cắm được một mạng lưới đặc vụ đặc biệt hiệu quả bên trong Iran.

Kế hoạch này của Israel tốt tới mức khi nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran Mohsen Fakhrizadeh đang di chuyển trong một đoàn xe được bảo vệ nghiêm ngặt trên một con đường vắng vẻ phía đông Tehran vào ngày 27/11/2020, những kẻ tấn công vẫn biết rõ được tuyến đường và thời gian chính xác để ra tay hành động.

Có nhiều thông tin khác nhau về cách thức ám sát nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh.

Iran tuyên bố ông đã bị tấn công bởi một khẩu súng máy được điều khiển từ xa bằng vệ tinh gắn trên một chiếc xe bán tải. Một số nguồn tin khác cho rằng, ông đã bị sát hại bởi một nhóm đặc vụ do Mossad đào tạo, rồi biến mất không dấu vết.

Dù bằng cách nào, thì sự thực chuyên gia Fakhrizadeh, người được coi là “cha đỡ đầu của chương trình hạt nhân Iran” cũng đã bị ám sát.

Israel cho đến nay vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức nào về việc ai đứng sau vụ tấn công này.

Trước đó, từ năm 2010 đến 2012, bốn nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran đều đã bị ám sát ngay bên trong lãnh thổ Iran.

Israel không xác nhận cũng không phủ nhận sự dính líu của mình. Nhưng các vụ ám sát đã cho thấy, mặc dù được an ninh nhà nước Iran bảo vệ nghiêm ngặt, các sát thủ vẫn có thể tiếp cận mục tiêu, gây thiệt hại nặng nề cho Iran trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân.

Tấn công mạng

Có một cuộc chiến không tuyên bố vẫn đang âm thầm diễn ra trên không gian mạng, với một bên là Iran và bên kia là Mỹ, Israel và Ả Rập Xê Út.

Năm 2010, một phần mềm độc hại tinh vi có tên mã Stuxnet đã được bí mật đưa vào máy tính điều khiển các máy ly tâm làm giàu uranium của Iran tại Natanz. Nó đã gây ra sự hỗn loạn, khiến các máy ly tâm quay ngoài tầm kiểm soát và khiến chương trình làm giàu của Iran phải thụt lùi lại sau nhiều năm.

Vụ tấn công được cho là do Israel tiến hành, mặc dù người ta nghi ngờ cả các chuyên gia Mỹ và Israel cùng hợp tác phát triển Stuxnet.

Không ai ở vùng Vịnh lại muốn xảy ra một cuộc xung đột nữa. Ngay cả cuộc tấn công tên lửa năm 2019 vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Ả Rập Xê Út mà Iran bị cáo buộc đứng đằng sau, vẫn chưa bị đáp trả.

Tuy nhiên, chừng nào Iran vẫn bị nghi ngờ đang bí mật phát triển khả năng mang đầu đạn hạt nhân thì nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công phủ đầu vào các cơ sở của nước này vẫn luôn lơ lửng ở đó.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tiết lộ thông tin về cái mà ông tuyên bố là kho lưu trữ nguyên tử bí mật của Iran

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn