US and Chinese flags

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Hạ viện Mỹ đã thông qua luật loại các công ty Trung Quốc khỏi các sàn chứng khoán Mỹ nếu họ không tuân thủ các quy tắc kiểm toán của Hoa Kỳ.

Đạo luật này cũng sẽ yêu cầu các công ty tiết lộ liệu họ có thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của chính phủ nước ngoài hay không.

Đạo luật có trách nhiệm giải trình các công ty nước ngoài hiện vẫn cần sự chấp thuận của Tổng thống Hoa Kỳ.

Động thái này diễn ra cùng lúc với một nỗ lực rộng lớn hơn nhằm gia tăng sức ép đối với Trung Quốc trong những tháng cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống Trump.

Ngoài hành động này, chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã ra lệnh cấm nhập khẩu bông gòn từ một công ty mà họ cho rằng sử dụng lao động cưỡng bức những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ (Uighur) bị giam giữ.

Mỹ cũng có hành động chống dây xoắn do Trung Quốc sản xuất tuần trước, thực hiện bước đi hiếm hoi là áp đặt thuế quan để chống lại tác động của những gì Mỹ tuyên bố là thao túng tiền tệ của nước này.

Trung Quốc cũng gia tăng áp lực, đưa ra luật kiểm soát xuất khẩu đầu tuần này.

Đây được coi là một phản ứng với các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ cho các vi mạch mà nhiều công ty công nghệ Trung Quốc dựa vào.

'Hiện trạng độc hại'

Đạo luật này sẽ có ít tác dụng trong ngắn hạn, vì các công ty nước ngoài chỉ bị loại khỏi sàn chứng khoán nếu họ không tuân thủ các cuộc kiểm toán trong ba năm liên tiếp.

Hiệp hội Chứng khoán Hoa Kỳ hoan nghênh việc thông qua dự luật, nhưng kêu gọi chính phủ hành động nhanh chóng hơn, bằng cách hủy niêm yết các công ty không tuân thủ vào giữa năm sau.

Luật áp dụng cho các công ty niêm yết công khai từ bất kỳ quốc gia nào, nhưng các nhà tài trợ của nó nhằm vào các công ty Trung Quốc.

"Chính sách [hiện giờ] của Mỹ đang cho phép Trung Quốc áp đặt các quy tắc mà các công ty Mỹ phải tuân theo và điều đó thật nguy hiểm. Hôm nay, Hạ viện đã cùng với Thượng viện bác bỏ hiện trạng độc hại ", Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John Kennedy, một trong những tác giả của dự luật, nói.

Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung - được Quốc hội thành lập để theo dõi các mối đe dọa an ninh có thể đến từ Trung Quốc - cho biết tính đến tháng 10, đã có 217 công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch của Mỹ.

Một số công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ, gồm Alibaba và nhà điều hành KFC Trung Quốc, Yum China, gần đây đã niêm yết thứ cấp tại sàn chứng khoán Hong Kong.

Cuộc chiến bông gòn

Chính quyền Trump cũng cấm nhập khẩu bông gòn từ một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc mà họ cho là đã sử dụng lao động cưỡng bức những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ (Uighur) bị giam giữ ở tỉnh Tân Cương.

Quân đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương (XPCC) là một tổ chức bán quân sự được báo cáo chiếm gần một phần năm GDP của Tân Cương.

Đây cũng là một trong những nhà sản xuất bông gòn lớn nhất của Trung Quốc.

Nhân viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) đã được lệnh bắt giữ các lô hàng có chứa bông gòn và các sản phẩm bông gòn có nguồn gốc từ XPCC.

"Sự lạm dụng lao động cưỡng bức có hệ thống của Trung Quốc ở khu vực Tân Cương sẽ làm phiền mọi doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ", Quyền Ủy viên CBP Mark A. Morgan tuyên bố trong một văn bản.

Bắc Kinh đã phải đối mặt với sự lên án của quốc tế vì mạng lưới các trung tâm giam giữ ở Tân Cương, nơi chủ yếu giam giữ các nhóm thiểu số Hồi giáo.

Trung Quốc đã bác bỏ những lời chỉ trích, nói rằng mục đích của họ là giải quyết nạn đói nghèo và chủ nghĩa cực đoan tôn giáo ở Tân Cương.