Nhật có thể điều lực lượng hỗ trợ Australia nếu bị tấn công

Thứ Tư, 18 Tháng Mười Một 20208:00 SA(Xem: 788)
Nhật có thể điều lực lượng hỗ trợ Australia nếu bị tấn công

Thủ tướng Nhật và Australia nhất trí việc tăng cường hỗ trợ an ninh lẫn nhau trong bối cảnh hai nước chia sẻ quan ngại về bất ổn "nghiêm trọng" ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Thỏa thuận Tiếp cận Tương hỗ (RAA) giúp củng cố mối quan hệ hợp tác về mặt quốc phòng giữa Nhật BảnAustralia, trong bối cảnh nước đồng minh Mỹ trải qua quá trình chuyển giao lãnh đạo, và Trung Quốc đang bành trướng sức ảnh hưởng trong khu vực.

"Tôi xin tuyên bố hai nước đã nhất trí về mặt nguyên tắc đối với một thỏa thuận tiếp cận có tính tương hỗ, với mục tiêu thúc đẩy mối quan hệ đối tác an ninh - quốc phòng giữa Nhật Bản và Australia ", Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói trong buổi họp báo hôm 17/11.

Hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý về nhu cầu xây dựng cơ chế để Tokyo có thể điều động lực lượng tự vệ hỗ trợ quân đội Australia nếu bị tấn công, theo Reuters.

thoa thuan Nhat Australia anh 1

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và người đồng cấp Australia Scott Morrison trong buổi họp báo hôm 17/11. Ảnh: Reuters.

Thỏa thuận ký kết với Australia ngày 17/11 cũng là lần đầu tiên kể từ năm 1960 mà Tokyo đề cập đến việc cho quân đội nước ngoài đến đồn trú tại Nhật Bản. Trước đó, đồng minh duy nhất của Nhật được hưởng đối đãi này là Mỹ.

"Sự hợp tác về an ninh và quốc phòng giữa Nhật Bản và Australia ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ngày càng trở nên quan trọng, bởi cả hai nước đều có năng lực và thiện chí muốn đóng góp vào sự hòa bình và ổn định của khu vực", ông Suga nói thêm.

"Quan hệ đối tác chiến lược giữa Nhật Bản và Australia trở nên chặt chẽ hơn bởi hai nước đã đạt được sự đồng thuận đối với một hiệp ước quốc phòng mang tính bước ngoặt", Thủ tướng Australia Scott Morrison đáp.

Ông Morrison là lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên đến Tokyo từ khi ông Suga trở thành thủ tướng.

Hai ông bày tỏ quan ngại sâu sắc về những bất ổn ở khu vực Biển Đông và biển Hoa Đông, bao gồm hành vi quân sự hóa các vùng tranh chấp, cưỡng chế tàu tuần duyên và phá hoại hoạt động khai thác tài nguyên biển.

Các nhà lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của việc tôn trọng tự do hàng hải và giải quyết bất đồng ở Biển Đông dựa theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 2016.

Theo đó, các bên liên quan không được phép phương hại đến chủ quyền và lợi ích hợp pháp của các nước khác, đồng thời nỗ lực làm giảm tình trạng leo thang trong khu vực.

Thông qua việc kí kết RAA, hai nhà lãnh đạo bày tỏ mong muốn sát cánh cùng các quốc gia có liên quan đến tình hình tranh chấp ở Biển Đông. Họ bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ với những hành động đơn phương thay đổi hiện trạng và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Đêm 6/11, một người bạn ở Huế báo mưa không nhiều, chỉ có gió, nhưng nước ngập khắp nơi. Ký ức tang thương dội về trước cảnh báo Huế có thể
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Chuyên gia về hải quân Ni Lexiong, hiện làm việc tại Đại học Chính trị và Pháp luật Thượng Hải, nói: “FONOP chỉ là các chiến thuật
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Chính quyền Ả Rập Saudi hôm 4-11 đã cho bắt giữ 11 hoàng tử, 4 bộ trưởng và hàng chục cựu bộ trưởng trong chiến dịch trấn áp tham nhũng góp phần củng cố
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến công du chính thức đầu tiên tới châu Á, qua Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20173:10 SA
Cái khó ló cái khôn – ông bà đã dạy. Lòng can đảm, dù chẳng hề là thuộc tính của một chế độ, vẫn thình lình phơi ra trong bất kỳ tình thế nào
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Dường như đã mâu thuẫn với cả thế giới, nhưng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump lại một lần nữa gợi lên khả năng xảy ra xung đột thương mại với Trung Quốc
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Hồ sơ lớn được các tạp chí hay tuần báo Pháp chú ý và nêu trên trang bìa rất tản mạn, mỗi tờ mỗi vẻ : Le Point với ảnh một cây cổ thụ, chạy hàng tựa ngắn « Cây cối »
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến thăm Trung Quốc từ ngày 8/11 với một trong các mục tiêu quan trọng là gây sức ép với Bắc Kinh nhằm kiềm chế mối đe dọa từ Triều Tiên.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Vào cuối tháng Mười vừa qua đảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức đại hội toàn quốc lần thứ 19. Đảng tổ chức những đại hội như thế này mỗi năm năm một lần, từ năm 1977
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20178:30 SA
(HNPD) Đại Sứ Mỹ tại Sài Gòn, Ông Nolting, hết phương gỡ rối. Báo cáo được tới tấp gửi về Hoa Thịnh Đốn, và Bộ ngoại giao Mỹ liên tục phúc trình tình hình nguy ngập tại Sài Gòn với yêu cầu phải thay thế ngay Ông Diệm bằng một người khác.