Nguyễn Ngọc Trường - Biển Đông trong cuộc chiến tàu ngầm tăng tốc

Chủ Nhật, 04 Tháng Mười 20206:19 CH(Xem: 351)
Nguyễn Ngọc Trường - Biển Đông trong cuộc chiến tàu ngầm tăng tốc
image
                                                              Ts Nguyễn Ngọc Trường

Gần đây, châu Á-TBD đột nhiên căng thẳng, trước hết ở trên mái nhà thế giới Himalaya, tiếp là Đài Loan, tiếp nữa là Biển Đông. Những sự kiện này đều do TQ “mượn gió bẻ măng”, tức là dùng mối đe doạ bên ngoài để chuyển sự chú ý trong nước ra vùng cận biên, vì nội bộ đang khủng hoảng KT, thất nghiệp, khủng hoảng lòng tin vào lãnh đạo chóp bu; chủ tịch Tập và thủ tướng Lý lủng củng... 

image

Nga đột nhiên tăng cường  lực lượng Viễn Đông, một phần để răn đe người TQ Mãn Châu đòi lại phần lãnh thổ mà Nga lấy của nhà Thanh. Cuộc tập trận hùng hậu ở miền trung tây một phần cũng phát tín hiệu cho BK: chớ thấy dân số Nga mỏng dần mà xuất khẩu nhân mãn. Một phần vì vậy, mấy năm nay Putin ra sức hiện đại hoá vũ khí, để dùng chất lượng chống số lượng. 

Mỹ: tất nhiên là phục vụ ông Trump tái cử lần II rồi. Nếu TQ nhỡ tay bấm nhầm nút phát hoả vào máy bay, tàu chiến Mỹ, cuộc khủng hoảng cục bộ sẽ giúp tổng tư lệnh Trump đảo thế cờ 3/11. Mặt khác, răn đe các hành động khiêu khích quân sự của TQ với ĐL như gần đây.

image

Trở lại BĐ, từ lâu cuộc chiến Mỹ-Trung đã chuyển xuống đáy biển. Với TQ, BĐ là nơi lý tưởng để xây dựng lực lượng tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo với quân cảng chiến lược Tam Á ở Hải Nam, cách Hải Phòng một tầm bắn tên lửa tầm ngắn mà VN sở hữu. BĐ nơi sâu nhất 5km, thuận tiện cho hoạt động tàu ngầm hạt nhân. Sự kiện 8/3/2009, khi tàu do thám tàu ngầm Impeccable của Mỹ bị hải quân TQ chặn cách Tam Á 120 km khởi đầu  cuộc cạnh tranh tàu ngầm Mỹ-Trung. Tam Á và các đảo nhân tạo TQ luôn nằm trong tầm ngắm của hải quân Mỹ. Rất có thể dưới các đảo nhân tạo, TQ xây hầm cho tàu ngầm hạt nhân. Việc Mỹ triển khai tên lửa tầm trung tại châu Á gây khó cho TQ, ngang việc Mỹ triển khai TLTT sát Nga. Cho nên sống chết, TQ không thể thoả hiệp BĐ, còn Mỹ chỉ từ bỏ BĐ “nếu” hải quân Mỹ từ bỏ các đại dương thế giới. Mà Mỹ muốn làm vậy, các đối thủ Mỹ cũng không để nước Mỹ an toàn.

VN không phải là quả hồng mềm, thuộc hạng quốc gia quân sự tầm trung ở châu Á. Tuy với những vũ khí vừa đủ tự vệ hiện đại, cũng có thể làm thế cờ hải quân BĐ thêm phức tạp cho các đối thủ. Vị thế chiến lược với 3240 km bờ tây BĐ, ta cần biến thành “tiền lẻ” để xài. DÂN TỘC TA PHẢI TỰ TIN!

image

(Ảnh: Tàu ngầm hạt nhân tàng hình của Mỹ USS South Dakota và 2 tàu ngầm hạt nhân TQ lớp Tấn - đều mới hạ thuỷ. Kilo của VN đã ss bảo vệ biển VN - ngươi không đụng đến ta, ta không đụng đến ngươi!!!)

Nguyễn Ngọc Trường 

(FB Nguyễn Ngọc Trường)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn