Pompeo lên tiếng kêu gọi thế giới phủ nhận tính hợp pháp của ĐCSTQ

Thứ Ba, 28 Tháng Bảy 20202:00 CH(Xem: 513)
Pompeo lên tiếng kêu gọi thế giới phủ nhận tính hợp pháp của ĐCSTQ

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có bài phát biểu tại Thư viện Tổng thống Nixon vào ngày 23/7 nhắm thẳng vào sự đe dọa của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với nền tự do của thế kỷ 21. Cựu chủ nhiệm các vấn đề Trung Quốc, ông Joseph Bosco nhận xét rằng ông Pompeo đang kêu gọi toàn cầu cùng phủ nhận tính hợp pháp về sự cai trị của ĐCSTQ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có bài phát biểu tại Thư viện Tổng thống Nixon vào ngày 23/7.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có bài phát biểu tại Thư viện Tổng thống Nixon vào ngày 23/7. (Ảnh: Head Topics)

Tại “Capitol Hill”, Bosco đã đưa ra một bài viết cho rằng mặc dù ông Pompeo không đề cập rõ ràng đến thuật ngữ “chiến tranh lạnh” hay “thay đổi chính quyền”, thế nhưng ông nói rõ ràng rằng hệ tư tưởng và thế giới quan của ĐCSTQ không tương thích với một thế giới văn minh hòa bình.

Ông Pompeo cảnh báo rằng: “Nếu thế giới tự do không thay đổi chủ nghĩa cộng sản Trung Quốc, thì chủ nghĩa cộng sản Trung Quốc chắc chắn sẽ thay đổi chúng ta… Việc đảm bảo cho sự tự do của chúng ta tách rời khỏi (sự hủy diệt) của ĐCSTQ chính là sứ mạng thời đại mà chúng ta phải thực hiện”.

Dưới sự lãnh đạo của chính quyền Trump, ông Pompeo kiên quyết chống lại sự hung hăng ngang ngược của chính quyền Bắc Kinh đối với người dân Trung Quốc cùng thế giới phương Tây.

Ông Pompeo cho biết ông đang sắp đặt một hành động đa phương cho tổng thống: “Cố vấn an ninh quốc gia O’Brien bàn luận về ý thức hệ; Cục trưởng cục điều tra Liên Bang FBI Ray nói về gián điệp; Bộ trưởng Tư pháp Barr đàm luận về nền kinh tế”. Các ban ngành khác của chính phủ, như Bộ Tài chính, Bộ Thương mại và Bộ Tư pháp cũng đang điều tra các hành vi vi phạm khác nhau của ĐCSTQ.

Ông Pompeo nhấn mạnh rằng ĐCSTQ không đồng nghĩa với dân tộc Trung Quốc: “Lời nói dối lớn nhất mà họ (ĐCSTQ) tuyên truyền là họ nói rằng họ đang thay mặt cho tiếng nói của 1,4 tỷ người Trung Quốc, những người mà đang bị chính họ (ĐCSTQ) theo dõi, đàn áp và đe dọa không cho nói. 

Các diễn viên trình diễn hoạt cảnh lính TQ đánh đập người Tây Tạng trước trụ sở LHQ ở New York ngày 12/11/2013.
Các diễn viên trình diễn hoạt cảnh lính TQ đánh đập người Tây Tạng trước trụ sở LHQ ở New York ngày 12/11/2013. (Ảnh: RFI)

Ngược lại, ĐCSTQ sợ những ý kiến trung thực của người dân Trung Quốc hơn bất kỳ kẻ thù nào, chứ đừng nói chi đến việc mất đi quyền lực trong tay. Trong nhiều năm nay, các nhà lãnh đạo của chúng ta đã phớt lờ và xem nhẹ những lời của các nhà bất đồng chính kiến với Trung Quốc, những người dũng cảm đã cảnh báo chúng ta về bản chất của cái chính quyền mà chúng ta đang phải đối mặt. Lần này chúng ta không thể tiếp tục phớt lờ nữa”.

Ông Pompeo đã đưa ra một ví dụ về tác hại mà ĐCSTQ gây ra cho thế giới: “Hãy nghĩ xem, thế giới này đáng lẽ đã có thể rất tốt đẹp, huống chi là người dân ở Trung Quốc – nếu chúng ta có thể nghe (cảnh báo) từ các bác sĩ Vũ Hán, nếu họ được phép cảnh báo về sự bùng phát của loại virus mới này”.

Ông Pompeo nói rằng để loại bỏ nguy hại mà ĐCSTQ đã mang đến cho thế giới cần có sự nỗ lực chung của cả Trung Quốc và thế giới. “Thay đổi ĐCSTQ không chỉ là sứ mệnh riêng của người dân Trung Quốc. Các nước tự do cũng phải nỗ lực để bảo vệ tự do”.

Pompeo thừa nhận rằng bảo vệ tự do không bao giờ là việc dễ dàng. Ông nói rằng trở ngại lớn nhất là cám dỗ lợi nhuận từ phía Trung Quốc. “Về vấn đề Hồng Kông, một trong những đồng minh NATO của chúng tôi đã không dám đứng ra, bởi vì họ sợ rằng Bắc Kinh sẽ hạn chế quyền tiếp cận của họ đối với thị trường Trung Quốc”. Ông Pompeo nói: “Đây là một sự hèn nhát sẽ dẫn đến sự thất bại lịch sử, và chúng tôi không thể lặp lại điều đó”.

Bosco nói rằng ông Pompeo đã thổi lên tiếng còi báo hiệu, kêu gọi phương Tây đưa ra những lựa chọn nhân đạo chống lại sự tàn ác của chủ nghĩa cộng sản Trung Quốc. Có lẽ chính người dân Trung Quốc mới là những người hoan nghênh bài phát biểu của ông Pompeo nhất.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20173:30 SA
Như mọi người đã biết Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đến Hà Nội chính thức thăm Việt Nam diễn ra từ chiều ngày 11 đến 12 tháng 11 năm 2017 vừa qua, sau khi tham dự Hội nghị t
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Hoa Kỳ đang tạo ra những vấn đề [rắc rối] ở Châu Á, bằng cách đề nghị hòa giải những căng thẳng giữa Việt Nam với Trung Quốc.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20173:30 CH
Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Donald Trump đã tạt gáo nước lạnh vào mặt các Tổ chức đấu tranh dân chủ, nhân quyền và các nạn nhân của chế độ Cộng sản Việt Nam đang bị giam cầm
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Lâu nay, cửa sổ trời trên xe ô tô đã trở thành thiết kế của những loại xe trung và cao cấp, nó được nhiều chủ xe cho là một trong những tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Tổng thống Donald Trump khẳng định, Washington sẽ không bao giờ thay đổi quan điểm và vị trí của Mỹ trên Biển Đông.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20174:16 SA
Không ai chọn được láng giềng, nhưng ai cũng có quyền chọn cách chơi với láng giềng của mình.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo như hiện nay, thế giới phải xem xét việc áp dụng luật đối với các sinh vật tổng hợp này.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 201711:57 SA
Bởi vì lịch sử hình thành nên Mỹ luôn được coi là cái nôi của Nhân quyền. Nhắc đến Nhân quyền không thể không nhắc đến Mỹ, đó là giá trị
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20174:22 SA
D. Trump và V. Putin cùng nhau thông đồng lên tiếng bác bỏ chuyện nước Nga can thiệp thô bạo vào cuộc bầu cử để hỗ trợ cho ông D. Trump trúng cử sát nút
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Hà Nội, Việt Nam – Cuộc chiến tổng lực của Việt Nam với Hoa Kỳ đã diễn ra trong một thập kỷ. Căng thẳng với người láng giềng phương Bắc, Trung Quốc,