Các nước phương Tây lần lượt quay lưng với Huawei - Áp lực từ Mỹ quá lớn?

Thứ Hai, 13 Tháng Bảy 20207:00 SA(Xem: 301)
Các nước phương Tây lần lượt quay lưng với Huawei - Áp lực từ Mỹ quá lớn?

Mỹ không chỉ muốn cấm cửa và trừng phạt Huawei ở trên lãnh thổ của mình mà chính quyền Washington DC thậm chí ngày một tỏ rõ quyết tâm "bóp chết" công ty Trung Quốc khi không ngừng gây áp lực buộc các quốc gia châu Âu cũng không được sử dụng sản phẩm của nhà sản xuất này. Và dường như, sức ép từ Mỹ đang ngày càng trở nên có hiệu quả.

Hồi đầu năm nay, chính phủ Anh tuyên bố sẽ cho phép Huawei tham gia vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng mạng di động 5G tại nước này, bất chấp việc Mỹ liên tục cảnh báo và đe dọa các vấn đề bảo mật, an ninh đối với thiết bị viễn thông của Huawei.

Các nước phương Tây lần lượt quay lưng với Huawei - Áp lực từ Mỹ quá lớn? - Ảnh 1.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đang ảnh hưởng đến khả năng tồn tại của Huawei.

Tưởng chừng điều này sẽ trở thành cứu cánh cho Huawei, tuy nhiên theo báo cáo vừa mới đây của Financial Times, thủ tướng Anh Boris Johnson đã đưa ra tuyên bố có nội dung "quay ngoắt 180 độ". Theo đó, vì lo ngại các vấn đề về bảo mật, Anh sẽ loại bỏ tất cả các thiết bị viễn thông của Huawei ra khỏi cơ sở hạ tầng mạng 5G của mình. Nguyên nhân chính xuất phát từ một báo cáo do Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia, trực thuộc Cơ quan Tình báo Tín hiệu Anh, cho biết Huawei đang sử dụng những công nghệ "không đáng tin cậy".

Trước đó, chính phủ Anh vẫn cho phép Huawei tham gia phát triển mạng lưới 5G. Tuy nhiên giới hạn Huawei không được phép tham gia vào các lĩnh vực quan trọng như mạng lưới chính phủ và quân sự. Dẫu vậy, căng thẳng giữa Lon Don và Washington DC trong những tháng gần đây được cho là đã khiến dự định này thất bại bởi phía Mỹ muốn Anh cấm cửa hoàn toàn công ty Trung Quốc.

Anh cũng đang chuẩn bị ban hành dự thảo cấm lắp đặt các thiết bị viễn thông của Huawei trong ít nhất là 6 tháng, đồng thời sẽ loại bỏ các thiết bị hiện có. Dự tính đến năm 2023, sự tham gia của Huawei trong mạng 5G tại Anh sẽ giảm xuống còn 0.

Các nước phương Tây lần lượt quay lưng với Huawei - Áp lực từ Mỹ quá lớn? - Ảnh 2.

Sự lựa chọn của Đức sẽ rất khó khăn.

Bên cạnh Anh, Đức cũng đang đứng giữa lằn ranh của việc chọn có hay không trong mối quan hệ với Huawei. Chủ trương của Thủ tướng Merkel là cân bằng việc xem xét an ninh về 5G với mối quan hệ kinh tế mong manh giữa Đức và Trung Quốc.

Nhưng phe có lập trường cứng rắn trong chính phủ, trong đó có các cơ quan tình báo và Bộ Nội vụ Đức, từ lâu đã cảnh báo mối quan hệ giữa Huawei và chính quyền Bắc Kinh có thể gây ra nguy cơ về an ninh. Các nghị sĩ cũng cho rằng Nokia (Phần Lan) và Ericsson (Thụy Điển) thừa sức thay thế những đối thủ "được nhà nước hỗ trợ" và có nguy cơ gây ra mối đe dọa về an ninh cho quốc gia mình.

Tuy nhiên, sự lựa chọn của Đức có lẽ sẽ khó khăn hơn, khi Trung Quốc đã lên tiếng đe dọa trả nữa nếu chính phủ nước này ra quyết định bất lợi với Huawei.

"Nếu Đức có quyết định loại Huawei ra khỏi thị trường, nước này sẽ phải chịu hậu quả", Đại sứ Trung Quốc Wu Ken phát biểu trong một sự kiện của tờ báo Handelsblatt vào cuối năm ngoái. "Chính phủ Trung Quốc sẽ không ngồi yên".

Các nước phương Tây lần lượt quay lưng với Huawei - Áp lực từ Mỹ quá lớn? - Ảnh 3.

Trụ sở Huawei tại Paris, Pháp.

Pháp thì chọn một giải pháp khôn ngoan hơn, với hi vọng vừa không làm phật ý Mỹ vừa giữ được mối quan hệ ngoại giao tốt với Trung Quốc. Cụ thể, chính quyền nước này "không cấm Huawei", nhưng khuyến khích các công ty viễn thông 5G tránh sử dụng công nghệ và sản phẩm của hãng này.

"Những gì tôi có thể nói là sẽ không có lệnh cấm hoàn toàn", Guillaume Poupard, người đứng đầu cơ quan an ninh mạng ANSSI của Pháp cho biết. "Nhưng đối với các nhà khai thác hiện không sử dụng Huawei, chúng tôi đang khuyến khích họ không sử dụng nó."

Còn đối với những người đã sử dụng công nghệ sản phẩm của Huawei, họ sẽ có khoảng thời gian khác nhau từ 3 đến 8 năm, để thay đổi. Orange, tập đoàn viễn thông đã quốc gia của Pháp mới đây đã chọn các đối thủ ở châu Âu của Huawei là Nokia và Ericsson để xây dựng hệ thống cơ sở 5G.

Poupard nói rằng sự lựa chọn được đưa ra để "bảo vệ nền độc lập của Pháp" chứ không phải là "một hành động thù địch với Trung Quốc".

Tham khảo Reuters, theguardian

Ý kiến bạn đọc
Thứ Hai, 13 Tháng Bảy 20209:26 CH
Khách
nếu bọn Âu Châu không ngu và hèn thì nội con Wuhan virus xuat phat từ Tàu cộng ,và cách hành xử của bọn CCP china communist party về rieng vụ này không thôi đã đủ cho thế giới nên xa lánh mọi sản phẩm của một bọn vừa dốt nhưng khôn quỷ quyệt vừa tàn ác lại đê tiện và tham lam Tau Cộng mà nếu còn phải đợi chính quyền TT Trump tạo áp lực thì quả thưc Âu châu hãy còn kém , chưa có chính quyền tài giỏi, yêu nước và năng động được như chính quyền Mỹ thời ông Trump.
Vậy mà người Việt bên Âu Châu lắm kẻ dám chõ miệng phê phán những việc ông TTTrump làm , như bà đạo diễn film vc song chi sống bên Norway chừng 10 năm , bà đã tưởng rằng mình đã chia ba phần thông thái hiểu biết của thiên hạ với con mụ nấm nguyễn độc như sình ( đang được sống bên Mỹ tới hơn 2 năm ), và con chó cái ca sĩ tự xưng mai khôi ) cả 3 đứa này chê ghet ông Trung mới lộ bộ mặt nằm vùng cho vc thì rõ ràng rồi nhưng những người Việt mang danh tỵ nạn vc mà cũng sủa ỏm tỏi là số tử vong chết vì bịnh tật do cúm tàu gia tăng tại các tiểu bang DC NY, California, Minesota, Washington DC , là lỗi ông Trump không biết làm TT . viên cảnh sát dại dột chịt cổ thằng da đen có nhiều tiền án lại mang trong người tiền bệnh về tim mạch và hô hấp khiến nó tử vong cũng là tại ông Trump kỳ thị chủng tộc . Các thành phố thuộc đảng DC bị bọn maxist trá hình BLM, OFA, Anti fa phá hoại sự mưu sinh của người dân giật đổ tượng đài lịch sử cũng tội của ông Trump nen lịch sử Mỹ mới có tượng đại để chúng dựt sập . các treaties và agreement bất lợi cho Mỹ mà mấy đời TT trước khờ dại ký vào mà không đo lường sự lợi dụng của bọn quỷ dữ ccp , china communist party , như thế nào, Oông Trump tháo gỡ các hiệp ước khờ dại một chiều ấy , để Mỹ dễ tay hành động khi cần , hầu đem lai an ninh và thịnh vượng cho xứ Mỹ và tựdo trên toàn cầu ; thế là bọn này chê và lên lớp ông Trump đáng lẽ phải làm thế này thế kia , cứ như chungs. là các cựu Tổng Thống ở các nước quyền uy mà quên thân phận của họ là : con bán nước mía ở VN ( con mụ nấm độc ), ả đạo diễn film vc tại VN ( bác gái song chi) và con phóng đãng giở điên giở khùng tại VN ( cá sĩ tự nhận môi khai)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn