Robot bắt đầu thay thế nhân công làm các công việc nhàm chán, nguy hiểm

Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 201812:00 CH(Xem: 2392)
Robot bắt đầu thay thế nhân công làm các công việc nhàm chán, nguy hiểm

Không chỉ thay thế con người để giảm thiểu tai nạn lao động, mà hiệu suất làm việc của những robot này cũng cao gấp 5 lần so với một lao động.

Trung Quốc là một trong những quốc gia dẫn đầu trong việc tận dụng robot và trí tuệ nhân tạo. Năm ngoái, quốc gia này đã thành công trong việc sử dụng robot nha sĩ để khám và chữa răng cho bệnh nhân, cũng như đang lên kế hoạch xây dựng đồn cảnh sát không có người tại một thủ phủ của tỉnh.

Những nỗ lực này là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang mong muốn trở thành quốc gia hàng đầu về AI vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu đó, nước này phải áp dụng robot trong hầu hết mọi lĩnh vực. Gần đây, Trung Quốc đã dần thay thế nhân công trong các công xưởng để tăng tính tự động hóa trong công nghiệp.

Nhà máy
Trung Quốc đã thay thế người lao động bằng máy móc tự động hóa ở 25% các nhà máy sản xuất đạn dược cho quân đội. (Ảnh: BI).

Xu Zhigang, một nhà nghiên cứu thuộc Học viện Tự động hóa Thẩm Dương của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, cho biết đã có khoảng 25% số nhà máy ở Trung Quốc được thay thế bằng những cỗ máy đủ thông minh để làm việc. Hầu hết những nơi này đều có môi trường làm việc nguy hiểm và độc hại, gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.

“Dù có mức lương cao hơn, những người lao động trẻ tuổi không muốn liều lĩnh tính mạng để làm việc trong những xưởng chế tạo súng đạn cho quân đội. Những người làm việc ở đây thì thường không cẩn thận và nhiều vụ tai nạn lao động xảy ra xảy ra phần lớn ở các nhà máy như vậy, gây thương nặng hoặc thậm chí tử vong”, ông cho biết.

Mối bận tâm về vấn đề an toàn ở các nhà máy sản xuất thuốc súng và đạn dược đã được đặt ra từ lâu, vì thế những nhà máy này thường nằm ở vùng núi hẻo lánh, xa khu dân cư. Khi làm việc trong môi trường này, chỉ một mồi lửa nhỏ cũng có thể gây ra vụ nổ lớn, người làm việc tại đây lúc nào cũng mang tâm trạng phập phồng lo sợ.

Ngoài ra, dù cho không bị thương tật hay tử vong vì tai nạn, thì các hóa chất độc hại có trong không khí hay qua tiếp xúc bằng tay trong lúc sản xuất đạn dược cũng có thể ngấm vào bên trong và tích tụ lâu ngày thành các căn bệnh hiểm nghèo. Mang khẩu trang hay đồ bảo hộ quá kín sẽ dẫn đến khó khăn trong thao tác.

Trung Quốc đang thúc đẩy nhanh chóng sự tự động hóa trong công nghiệp
Trung Quốc đang thúc đẩy nhanh chóng sự tự động hóa trong công nghiệp để trở thành quốc gia dẫn đầu về điều này vào năm 2030. (Ảnh: BI).

Kể từ khi tự động hóa được giới thiệu đến các nhà máy, chúng tựa như đôi mắt và đôi tay cho các công xưởng. Không chỉ thay thế con người để giảm thiểu tai nạn lao động, mà hiệu suất làm việc của chúng cũng gấp 5 lần so với một lao động.

Robot lắp ráp súng đạn vũ khí thật chính xác cũng như chúng không hề biết mệt mỏi. Với những thuận lợi này, việc áp dụng robot vào quá trình sản xuất sẽ khiến năng suất tổi thiểu tăng lên từ 100% đến 200%.

“Robot có thể giải phóng con người khỏi những công việc nhàm chán nhưng nguy hiểm như chế tạo bom hay vũ khí, súng đạn. Công việc khi được giao cho robot sẽ hoàn thành tốt một cách tối ưu”, giáo sư Huang Dexian từ Đại học Thanh Hoa ở thủ đô Bắc Kinh cho biết.

Nga hiện cũng đang đầu tư tự động hóa cho hệ thống tên lửa của mình, trong khi Hoa Kỳ đã thử nghiệm thành công chiếc F-16 tự động hóa vào năm ngoái. Nhiều chuyên gia cảnh báo, việc tự động hóa quá mức cần thiết cho lĩnh vực quân sự quốc phòng có thể kéo theo nhiều hệ lụy khôn lường và có thể ảnh hưởng đến hòa bình thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 25 Tháng Giêng 20184:00 CH
Các nhà khoa học của Phòng nghiên cứu Brookhaven thuộc Bộ Năng lượng Mỹ đã phát hiện một hiện tượng lạ trong pin lithium-ion
Thứ Năm, 25 Tháng Giêng 20181:00 CH
Với kiến thức của mình và kinh nghiệm tiếp xúc với các loại rắn độc, Nick đã thoát được tình huống ngàn cân treo sợi tóc giữa nơi hoang dã.
Thứ Năm, 25 Tháng Giêng 201811:59 SA
Airbus đã xác nhận rằng đang chuẩn bị chấm dứt sản xuất máy bay chở khách lớn nhất thế giới A380 sau khi không nhận được đơn đặt hàng mới nào trong hai năm qua.
Thứ Năm, 25 Tháng Giêng 20183:00 SA
Đừng nói đến việc sai bảo, chỉ cần không bị chúng ăn tươi nuốt sống đã là điều kỳ diệu rồi.
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20189:00 CH
Lúc tôi ngồi ăn tối với vị chủ nhà người Iran vô cùng hoàn hảo cùng với bà mẹ, hai cô con gái và cậu con trai của chị
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20188:00 CH
Tại sao con người ta lại ngoại tình? Nghiên cứu mới đã đưa ra được những lý do phổ biến nhất khiến nhiều trường hợp phản bội người mình thương
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20182:00 CH
Đầu tiên, bạn nên biết rằng sao Mộc không hề có một bề mặt cứng với đầy đá như ở Trái đất. Do đó, cụm từ "bước đi trên bề mặt sao Mộc"
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20182:00 CH
Người đàn ông Tây Ban Nha được tuyên bố đã chết bởi ba bác sĩ bất ngờ tỉnh lại trên bàn mổ tử thi do mắc một hội chứng lạ.
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20184:15 SA
Can thiệp quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại miền bắc nước Syria hai đang trong nội chiến là một tâm điểm thời sự quốc tế. Les Echos nhận xét can thiệp của Ankara
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20185:00 CH
Trung tâm không chỉ đào tạo phi hành gia mà còn đào tạo các kỹ sư - những người sẽ tham gia vào những sứ mệnh đầy khó khăn