Súc vật, điệp viên CIA của Mỹ ?

Thứ Hai, 16 Tháng Chín 20192:00 SA(Xem: 474)
Súc vật, điệp viên CIA của Mỹ ?
vi.rfi.fr

Súc vật, điệp viên CIA của Mỹ ?

Thanh Hà

mediaLogo của Cơ Quan Tình Báo Mỹ CIA.Reuters

Tình báo Hoa Kỳ từng dùng súc vật để dọ thám. Chó, mèo, quạ hay chim bồ câu, cáo heo... từng được CIA đào tạo để trở thành các điệp viên của Mỹ để dọ thám Liên Xô. Trên đây là nội dung hồ sơ được cơ quan tình báo Mỹ CIA giải mật ngày 12/09/2019.

Không phải dự án nào cũng thành công. Đầu năm 1974 CIA đã tập luyện rất kỹ cho con quạ Do Da để trở thành một điệp viên "ngoại hạng" của cơ quan tình báo Mỹ. Các nhà đào tạo còn nhận thấy rằng "áp lực càng lớn, quạ Do Da thi hành nhiệm vụ càng tốt". Con vật này biết đánh hỏa mù khi bị tấn công và có sức "vác nặng" khác thường. Thế nhưng trong ngày "thi tốt nghiệp", quạ đen Do Da bị đồng loại dồn dập tấn công và rồi Do Da "mất tích" luôn từ đó.

CIA khai thác nhiều tính năng của các loài chim để dọ thám Liên Xô, từ bồ câu đến ó, cú, hay quạ. Washington thậm chí đã mời nhiều chuyên gia nghiên cứu về các loài chim đến để có vấn cho CIA. Thí dụ như để biết giống chim nào có thói quen đi trốn lạnh ở đâu. CIA muốn biết loài chim nào có thói quen tìm đến thành phố Chikhany, ở phía đông nam thủ đô Matxcơva hàng năm. Mỹ quan tâm đến Chikhany vì đó là nơi có nhiều nhà máy chế tạo vũ khí nguyên tử của Liên Xô.

Cơ quan tình báo Mỹ có hàng trăm con chim bồ câu. Qua nhiều cuộc tập dợt, con nào thông minh nhất, được trang bị máy camera với nhiệm vụ "theo dõi khu đóng tàu tại Leningrad (Saint Petersboug) nơi Liên Xô chế tạo tàu ngầm nguyên tử". Nhưng rồi kế hoạch cũng không được như ý. Nhiều con chim đã bay đi mất cùng với những chiếc máy thu hình mini rất đắt tiền.

CIA ngoài ra còn có dự án cấy vào não chó để có thể điều khiển con vật này từ xa, nhưng dự án không thành. Các điệp viên Mỹ cũng muốn biến những con mèo thành những máy nghe di động, bằng cách cấy vào da của chúng một loại bọ điện tử cho phép tình báo Mỹ bắt được những tín hiệu và nghe trộm thông tin.

Không chỉ có chim, hay chó mèo. Cơ quan tình báo Hoa Kỳ còn đặc biệt muốn chú ý đến loài cá heo. Hai chương trình Oxygas và Chirilogy đề hẳn ra mục tiêu dùng cá heo thay thế cho người nhái nhằm dọ thám, phá hoại tàu ngầm nguyên tử của Liên Xô. Chung cuộc các dự án này đều bị bỏ dở.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20172:30 SA
AFP hôm 17/11/2017 cho biết Ngân Hàng Trung Ương Trung Quốc (PBOC) tuần này đã bơm số tiền tương đương 104 tỉ euro vào hệ thống tài chính, lớn nhất từ 10 tháng qua, nhằm đối phó với lãi suất trái phiếu tăng.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20179:37 CH
Chuyến thăm Bắc Kinh của Bộ trưởng Quốc phòng Zimbabwe là một "cuộc trao đổi quân sự bình thường", Bộ Ngoại giao Trung Quốc
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Những người gửi tiền trong nước, nhà đầu tư nước ngoài, thấy trước sự mất giá của đồng tiền quốc nội, sẽ ào ạt rút tiền khỏi ngân hàng và đưa tiền ra nước ngoài.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20177:54 SA
( HNPD ) Chuyện trao đổi thương mại giữa những quốc gia sau khi họp hội nghị Apec có mang lợi gì cho Việt Nam hay không?Nhất là sự trao đổi này giữa 2 nước láng giềng nhau là Việt Nam và Trung Quốc
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Có một thời gian – trong những năm 1990 – rất nhiều người khôn ngoan và nghiêm túc tin rằng các trật tự chính trị tự do là làn sóng của tương lai và chắc chắn
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Vào năm 2001, Pháp đã đưa ra một kiến nghị rằng 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (Nhóm P5) nên tự nguyện hạn chế sử dụn
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Chúng ta ngày càng thấy rõ rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đại diện cho lập trường thoái lui khi xét về tầm nhìn và hành vi toàn cầu của nước Mỹ.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:00 CH
"miếng ăn đến mồm rồi còn rơi" thì bạn nhất định nên bỏ tiền ra đôi đũa mới được phát minh lại này.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Trong lúc người Moscow và St Petersburg tranh cãi xem Xô Viết hay Sa hoàng là nét định hình nên văn hóa Nga,
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Chỉ mất 5 năm phát động chiến dịch “chống tham nhũng” từ năm 2012 ở Trung Quốc, Tập Cận Bình đã không chỉ trở thành chủ tịch nước kiêm tổng bí thư,