Bán trái phiếu Mỹ : Cả Trung Quốc và Mỹ đều bị thiệt

Thứ Ba, 21 Tháng Năm 20192:00 SA(Xem: 5000)
Bán trái phiếu Mỹ : Cả Trung Quốc và Mỹ đều bị thiệt
vi.rfi.fr

Bán trái phiếu Mỹ : Cả Trung Quốc và Mỹ đều bị thiệt


media Ảnh minh họa: Giấy bạc 100 đô la Mỹ và 100 nhân dân tệ (yuan). REUTERS/Jason Lee

Donald Trump đã khởi động lại một vòng thương chiến khi cho chính thức áp mức thuế quan mới nhắm vào hàng nhập khẩu Trung Quốc. Tuy nhiên, giới chuyên gia lo ngại rằng nếu bị dồn đến bước đường cùng, Trung Quốc có khả năng dùng đến một loại vũ khí lợi hại : Khởi động bán trái phiếu Mỹ để ngăn chặn đồng nhân dân tệ (yuan) trượt giá.

Nắm trong tay khoảng 1.130 tỉ đô la trái phiếu Mỹ, quả thật Trung Quốc đang sở hữu một vũ khí lợi hại chẳng khác gì vũ khí hạt nhân. Kể từ khi cuộc chiến thương mại được khởi phát, ngoài việc phải theo sát các dòng tin nhắn của ông Donald Trump, mọi cặp mắt cũng hướng về Bắc Kinh với câu hỏi lớn : Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Trung Quốc ồ ạt bán trái phiếu Mỹ để trả đòn Washington ?

Việc phát hành trái phiếu cho phép Washington có ngân sách tài trợ cho các chi tiêu của liên bang ngày càng lớn, đồng thời kích thích tăng trưởng kinh tế và duy trì lãi suất thấp. Theo phân tích của CNBC, việc Trung Quốc ồ ạt bán ra hay giảm mua trái phiếu Mỹ có thể sẽ làm cho nền kinh tế Mỹ bị chao đảo, do lãi suất tăng vọt, tác động mạnh đến các doanh nghiệp và người tiêu thụ Mỹ.

Và một khi đồng đô la mất giá, không những kinh tế Mỹ bị chựng lại mà thị trường thế giới có nguy cơ bị nhấn chìm vào khủng hoảng còn trầm trọng hơn cơn bão tài chính năm 2008.

Về phía Trung Quốc, trong gần một năm qua, giá của đồng nhân dân tệ trồi sụt theo mỗi dòng tweet của tổng thống Mỹ Donald Trump. Cho đến thời điểm này, trái phiếu Mỹ vẫn được xem như là một công cụ hữu hiệu để Bắc Kinh điều chỉnh tỉ giá đồng nội tệ mỗi khi đồng tiền bị sụt giá.

Trong trường hợp thương chiến kéo dài, Bắc Kinh rất có thể sẽ cho « tống khứ » số nợ công Mỹ không phải là vì « vấn đề mức thuế quan mới mà nhằm điều chỉnh đồng nội tệ », theo như phân tích của Gene Tannuzzo, thuộc Columbia Threadneedle Investment với Bloomberg. Theo ghi nhận của giới quan sát, nguồn dự trữ trái phiếu Mỹ của Trung Quốc trong những năm gần đây đã sụt giảm mất 13%.

Mặc dù chính quyền Bắc Kinh khẳng định tiền tệ sẽ không trở thành một đồng tiền trao đổi trong cuộc thương chiến, nhưng với giới quan sát, trái phiếu Mỹ có thể sẽ là một vũ khí lợi hại cho Bắc Kinh trong cuộc đối đầu này.

Chỉ có điều như lưu ý của Jeff Klingelhofer tại Thornburg Investment Management trên tờ Capital cách nay một năm thì Trung Quốc cũng sẽ chẳng được lợi gì nếu bán hết số trái phiếu Mỹ. Bởi vì, « đấy sẽ là một vũ khí răn đe hiệu quả hơn nếu Trung Quốc nắm giữ trong tay. Bán đi rồi, Trung Quốc chẳng còn vũ khí gì để mà đe dọa nữa ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo