Mỹ sẽ làm gì với Triều Tiên? Donald Trump chỉ còn 3 tháng để quyết định

Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20171:30 CH(Xem: 2125)
Mỹ sẽ làm gì với Triều Tiên? Donald Trump chỉ còn 3 tháng để quyết định

Giám đốc Cơ quan tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) đã báo lên Tổng thống Donald Trump rằng, ông chỉ có 3 tháng để lựa chọn hành động ngăn chặn kế hoạch tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên, trước khi tên lửa của Triều Tiên có khả năng tấn công toàn nước Mỹ…

Trung Quốc, Triều Tiên, Donald Trump, chiến tranh hạt nhân,

Mỹ sẽ làm gì với Triều Tiên? Ông Trump chỉ còn 3 tháng để quyết định. (Ảnh: USA Herald)

Trung tâm Dự phòng hành động thuộc Ủy ban Quan hệ ngoại giao Mỹ trong một cuộc điều tra đã yêu cầu các quan chức chính phủ và chuyên gia chính sách ngoại giao tiến hành đánh giá nguy hại và bất lợi đối với nước Mỹ nếu những xung đột tiềm ẩn nổ ra trong năm 2018.

436 quan chức chính phủ và chuyên gia chính sách ngoại giao đã nhận định rằng, trong 8 xung đột được đánh giá là nguy hiểm cao nhất, thì xung đột quân sự giữa Mỹ – Triều Tiên được xếp ở vị trí số 1, xung đột quân sự giữa Trung Quốc với một hoặc nhiều nước Đông Nam Á tại biển Đông cũng được liệt vào trong nhóm này.

Đây là cuộc điều tra thứ 10 của “Trung tâm dự phòng hành động”. Trong suốt 10 năm vừa qua, trọng điểm của điều tra tập trung vào những hành động của các nước khác có thể gây nguy hại cho nước Mỹ. Nhưng hiện tại là đảo lại, chính là nghiên cứu những hành động của Mỹ có thể gây nguy hiểm cho thế giới và chính mình.

Chủ nhiệm Trung Tâm dự phòng hành động Paul Stares cho biết, hiện Mỹ là quốc gia có hành vi khó lường nhất thế giới. Ông nói, nước Mỹ trước đây cơ bản là có thể phán đoán, nhưng hiện tại là không thể nói trước điều gì, bởi vì không ai có thể xác định được Donald Trump sẽ đưa ra hành động gì trong một tình huống cụ thể nào đó. Trong năm 2015 ông Donald Trump đã từng viết: “Tôi không muốn người khác biết tôi đang làm gì cũng như nghĩ gì”.

Điều tra này được tiến hành vào nửa đầu tháng 11, lúc ấy Triều Tiên đã tạm ngưng thử nghiệm tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân được 2 tháng. Nhưng đến ngày 29/11, Triều Tiên lại thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong 15, và tuyên bố rằng tầm bắn cửa tên lửa này có thể bao trùm toàn bộ lãnh thổ Mỹ. Quan chức của Triều Tiên và Mỹ đều cho biết, tên lửa đạn đạo này có cao độ bay còn cao hơn so với tên lửa đạn đạo thử nghiệm lần trước.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Herbert McMaster ngày 02/12 nói: “Khả năng chiến tranh với Triều Tiên đang ngày càng tăng cao, Kim Jong-un đang từng bước áp sát, thời gian còn lại đã không đủ nữa rồi”.

Thành viên Ủy ban Quân sự Thượng nghị viện Mỹ Lindsay Gram ngày 03/12 cho biết, xung đột quân sự giữa Mỹ – Triều có thể nổ ra bất cứ lúc nào, yêu cầu Bộ quốc Phòng Mỹ đưa thân thuộc của những tướng lĩnh, sĩ quan quân đội Mỹ hiện đang sống tại Hàn Quốc về nước.

Lindsay Gram nói với CNN: “Nếu Tổng thống Donald Trump phải lựa chọn phá hủy chính quyền Triều Tiên hay giữ an toàn cho quốc thổ Mỹ, thì ông ấy sẽ lựa chọn hủy diệt chính quyền Triều Tiên”.

Không quân Mỹ – Hàn ngày 04/12 đã tiến hành diễn tập định kỳ hàng năm kéo dài 5 ngày với quy mô lớn trên vùng trời bán đảo Triều Tiên. Quân đội Hàn Quốc cho biết, không quân Mỹ – Hàn lần này diễn tập với quy một lớn nhất từ trước đến nay, là để ứng phó với mối đe dọa vũ khí hạt nhân từ Triều Tiên.

Tờ báo Nhật Bản Sankei Shimbun cho biết, Mỹ nhận định rằng Bình Nhưỡng đã cự tuyệt giải quyết vấn đề hạt nhân một cách hòa bình, ông Donald Trump cuối cùng đã quyết định phát động hành động trảm thủ Kim Jong-un, hạ mệnh lệnh chuẩn bị tác chiến.

Cựu Đại sứ Mỹ thường trú tại Liên Hiệp Quốc John Robert Bolton, gần đây khi viếng thăm Hạ viện Anh đã cho biết, Giám đốc Cơ quan tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) đã báo lên Tổng thống Donald Trump rằng, ông có 3 tháng để lựa chọn hành động ngăn chặn kế hoạch tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên.

CIA nhận định rằng, vào tháng 3/2018 Triều Tiên sẽ có đủ khả năng bắn tên lửa đạn đạo đến tất cả thành phố trên nước Mỹ, vì vậy phải áp dụng biện pháp ngăn chặn trước thời điểm đó. Báo cáo liên quan đã được trình lên Tổng thống Donald Trump.

Đồng thời với những chuẩn bị của Mỹ, Trung Quốc cũng đã gấp rút đưa ra những phương án phòng bị. Ngày 06/12 cơ quan truyền thông địa phương tại khu vực biên giới Trung – Triều thuộc tỉnh Cát Lâm đã hướng dẫn người dân cách phòng hộ vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra, Trung Quốc còn đang gấp rút xây dựng ít nhất 5 trại tị nạn tại biên giới Trung – Triều. Đây được coi là những biện pháp ứng đối với chiến tranh Triều Tiên, đề phòng rò rỉ hạt nhân từ Triều Tiên cũng như việc một lượng lớn dân Triều Tiên tràn sang Trung Quốc tị nạn.BcKCN8BcKCN8

Lê Hiếu

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20185:00 SA
Các nhà khảo cổ học phát hiện ra một lượng lớn trứng khủng long bị chôn vùi dưới lòng đất từ cách đây hàng trăm triệu năm.
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 201811:59 SA
Nhân hậu không liên quan tới tài năng và học thức. Nó thuộc về phạm trù đạo đức. Trong cuốn “Tư Trị Thông Giám”, nhà sử học Tư Mã Quang từng nói
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20183:43 SA
Ngày đầu năm, chế độ độc đảng gặp điềm chẳng lành. Phan Văn Anh Vũ, đang bị truy nã ráo riết khắp các địa bàn Đà Nẵng/Quảng Nam và trên lãnh thổ toàn quốc,
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20181:30 SA
Vừa qua tôi có một cuộc nói chuyện thú vị với nhà nghiên cứu văn hóa và phê bình văn học Vương Trí Nhàn về nước Nga. Ông Nhàn đã từng sống và làm việc
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20186:00 SA
Ngay sau Giáng Sinh, dĩ nhiên báo chí Pháp đã dành nhiều trang bài để nói về những sự kiện liên quan đến ngày lễ trọng đạ
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20185:00 SA
Trước thềm năm 2018 đang đến, nhìn lại tình hình nhân quyền ở Việt Nam trong năm 2017, Luật sư Lê Công Định từ Sài Gòn
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 201811:00 SA
Đường trắng và muối ăn rất dễ gây nhầm lẫn và chắc hẳn bạn từng rơi vào cảnh món nướng của mình mặn "kinh khủng" vì "cặp song sinh" có bề ngoài khá giống nhau này.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20186:00 SA
Ngày 26/12 không chỉ là một ngày để cho Santa Claus nghỉ xả hơi mà còn là một ngày lễ được gọi là Boxing Day ở Vương quốc Anh và các nước trong Khối thịnh
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20185:00 SA
Dù mất nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học vẫn chưa thể đưa ra lời giải đáp chính xác về một số trường hợp UFO trên thế giới.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20181:30 SA
Lời dẫn: đây chỉ là trích đoạn từ một bút ký về chuyến khảo sát Đồng Bằng Sông Cửu Long tháng 12.2017 vừa qua, Đồng Tháp cũng là chặng cuối của chuyến đi ấy.